ข่าวหุ้นล่าสุด

ศาลฯรับฟ้อง BTS ฟ้องผู้ว่าฯรฟม.-บอร์ดคัดเลือก ยกเลิกประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 พ.ค. 64 16:14 น.

  ศาลอาญาฯ รับคำฟ้อง BTSC กรณีผู้ว่ารฟม.-คณะกรรมการคัดเลือกฯตามมาตรการ 36 แก้ไขเกณฑ์ทีโออาร์ประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และการสั่งยกเลิกการประมูล

  พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย ที่ปรึกษาประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เปิดเผยว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งรับคำฟ้อง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTSC) ที่ยื่นฟ้องผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 พระราชบัญญัติร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน ปี 62 กรณีแก้ไขหลักเกณฑ์การคัดเลือกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) วงเงิน 128,128 ล้านบาท และการยกเลิกการประมูล ฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ปี 61

  โดยศาลเปิดโอกาสให้จำเลยส่งคำแถลงภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับหมายแจ้งนัดซึ่งจะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ และศาลฯ นัดพร้อมในวันที่ 7 ก.ค.64 แต่อาจมีการเลื่อนนัดไต่สวน เนื่องจากต้องพิจารณาตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ( โควิด – 19) แต่มั่นใจว่าคดีนี้จะได้ข้อยุติหรือความชัดเจนในช่วงปลายปีนี้

  นอกจากนี้ศาลฯ ได้สอบถามถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า มีข้อเท็จจริงเดียวกับที่นำมาฟ้องต่อศาลอย่างไรหรือไม่ โดยทนายนำเรียนศาลว่า เป็นกรณีบุคคลภายนอกไปร้องเรียนต่อดีเอสไอ ซึ่งมีข้อเท็จจริงบางส่วนที่สอดคล้องกัน แต่มีการหยิบยกประเด็นการฮั้วประมูลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งศาลฯ จะให้เจ้าหน้าที่ศาลมีหนังสือสอบถามพร้อมส่งคำฟ้องไปยัง ปปช. เพื่อตรวจสอบว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่

  ส่วนรฟม. จะเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่หรือไม่นั้น อยู่ที่การตัดสินใจของ รฟม. แต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ถูกต้องเท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.สุชาติ ปฎิเสธที่จะให้ความเห็นว่าจะดำเนินการฟ้องร้อง รฟม.เพื่อระงับการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่หรือไม่ โดย่ขอพิจารณาเงื่อนไขการเปิดประมูลครั้งใหม่ก่อน

  ด้านนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความ BTSC กล่าวว่า ทีมกฎหมายอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายจากการยกเลิกการประมูล เพื่อยื่นคดีฟ้องต่อศาลแพ่งให้เร็วที่สุด

  นอกจากนี้ศาลปกครองได้รับเรื่องการยื่นอุทธรณ์ หลังศาลปกครองสูงสุดสั่งจำหน่ายคดีกรณีแก้ไขหลักเกณฑ์การประมูลและการฟ้องใหม่ กรณีการยกเลิกการประมูลที่ผ่านมาไม่ชอบ

ลักษณะธุรกิจของ BTS
ประกอบธุรกิจ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ (1) ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที) (2) ธุรกิจสื่อโฆษณา (3) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ (4) ธุรกิจบริการ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด