efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ITC ตั้งเป้าปี 67 เจาะตลาด-สินค้าใหม่ หวังยอดขายโต 15% จากปีนี้ที่ชะลอตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 พ.ย. 66 15:02 น.

 

ITC ตั้งเป้าปี 67 ยอดขายพลิกกลับมาโต 15% จากปีนี้ติดลบ 26-27% รับอานิสงส์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และการขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง แย้มใช้งบลงทุนปีนี้เหลือ 1,600 ลบ. จาก 2,100 ลบ. หลังโรงงานใหม่บางส่วนดีเลย์ แย้มงบ Q4/66 โตสูงสุดของปี

  

นายพิชิตชัย วงศ์ปิยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น (ITC) เปิดเผยในงาน "Opportunity Day" ว่าแนวโน้มผลประกอบการในปี 67 บริษัทตั้งเป้ายอดขายจะพลิกกลับมาเติบโตเฉลี่ยประมาณ 15% จากปีนี้ที่คาดว่าจะติบลบ 26-27% จากปีก่อน เนื่องจากบริษัทมีการค้นคว้าผลิตภัณฑ์ใหม่และการขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ รวมถึงการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการเติบโตแบบ Organic และยังไม่นับรวมการเข้าไปทำดีลควบรวมหรือการซื้อกิจการ (M&A) ที่ยังอยู่ในแผนของบริษัทเพิ่มเติม

 

ทั้งนี้สำหรับภาพรวมเป้าหมายปีนี้ บริษัทคาดว่ายอดขายจะปรับตัวลดลง 26-27% จากปีก่อน และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) คาดอยู่ที่ 19-20% ส่วนแผนการใช้เงินลงทุนที่เคยวางไว้ 2,100 ล้านบาทคาดว่าอาจถูกใช้จริงเพียง 1,600 ล้านบาทในปีนี้ เนื่องจากการก่อสร้างโรงงานใหม่บางส่วนดีเลย์ ซึ่งส่งผลให้ต้องเลื่อนระยะเวลาการจ่ายเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านบาท เป็นภายในปีหน้าแทน โดยในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาบริษัทใช้เงินลงทุนไปแล้ว 1,100 ล้านบาท และคาดว่าจะใช้ในงวดไตรมาส 4/66 อีกประมาณ 500 ล้านบาท

 

ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/66 คาดว่ายอดขายจะเติบโตสูงสุดของปี หลังจากปัจจุบันบริษัทมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าในมือแล้วกว่า 90% ทำให้คาดว่าอัตราการใช้กำลังการผลิตในไตรมาสสุดท้ายปีนี้อาจขึ้นไปแตะที่ระดับเหนือกว่า 50% จากไตรมาสก่อนหน้าที่ราว 40% ของกำลังการผลิตที่มีทั้งหมด

 

ด้านต้นทุนวัตถุดิบหลัก 2 รายการ ทั้งทูน่าและไก่ ในช่วงไตรมาส 4/66 ยังมีทิศทางการปรับตัวที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาทูน่าอยู่ที่ระดับเฉลี่ยราว 1,700 เหรียญต่อตัน จากงวดไตรมาส 3/66 ที่1,800 เหรียญต่อตัน และราคาไก่อยู่ที่ระดับ 87 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิม 90 บาทต่อกิโลกรัม

 

นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง หลังจากในช่วง 9 เดือนแรกของปี 66 ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ไปแล้วกว่า 921 รายการ (SKUs) หรือเฉลี่ยประมาณ 300 SKUs ต่อไตรมาส ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ครอลคลุมความต้องการลูกค้าได้มากกว่า 4,290 SKUs ซึ่งคาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ใกล้เคียงกับช่วงอื่นๆที่ผ่านมา เพราะเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันการเติบโตของยอดขายส่งท้ายปีนี้ได้เพิ่มอีกด้วย

 

"ภาพรวมอุตสาหกรรมในช่วงไตรมาส 4/66 คาดว่าจะมีการขยายตัวในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า ประกอบกับจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซันของธุรกิจ ส่งผลทำให้มองว่ายอดขายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะสูงกว่าเมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงไตรมาสอื่นๆที่ผ่านมา" นายพิชิตชัย กล่าว

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh