ข่าวหุ้นล่าสุด

SIRI พุ่ง 22% นิวไฮรอบ 1 ปี 8 เดือน หลังประกาศลงทุน XSpring

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 พ.ค. 64 11:04 น.

  SIRI พุ่งทำนิวไฮรอบเกือบ 2 ปี ดันราคาเพิ่มขึ้น 22% หลังประกาศเข้าลงทุน XSpring ที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินและโบรกเกอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ หวังต่อยอดธุรกิจทำโทเคนฯซื้ออสังหาริมทรัพย

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เช้านี้มีปริมาณการซื้อขายหนาแน่น ทำราคาเพิ่มขึ้นอีก 22.12% หรือ 0.23 บาท มาอยู่ที่ราคา 1.27 บาท นิวไฮรอบ 1 ปี 8 เดือน มูลค่าการซื้อขาย 31,750 ล้านบาท

  บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)กรุงศรี เผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า SIRI รายงานกำไร 1Q21 ที่ 384ลบ. ลดลง 35% qoq แต่เพิ่มขึ้นอย่างมาก 521% yoy ผลประกอบการอ่อนแอกว่าคาดการณ์ของเราและตลาด 17% และ 23% ตามลำดับ โดยกำไรใน 1Q21 คิดเป็น 24% ของคาดกาณณ์กำไรทั้งปี FY21 ของเรา

  แต่มีความน่าสนใจหลังประกาศประเด็นเรื่องการลงทุนใน XSpring ที่ประกอบธุรกิจด้านการเงินและโบรกเกอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยการเข้าซื้อหุ้นจากการเสนอขายแบบเฉพาะเจาะจงในวงจำกัด (private placement) 403 ล้านหุ้น 4.1บาทต่อหุ้นเป็นมูลค่ารวม 1.65พันลบ. เทียบเท่า 15% ของทุนจดทะเบียน XSpring เบื้องตันอาจจะยังมองยากว่าจะเป็นผลบวก อย่างไรกับบริษัทโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับด้านผลประกอบการ แต่หากมองด้านการทำธุรกิจเชื่อสามารถเกื้อหนุนกันได้และแนวโน้มที่อาจใช้สินทรัพย์ประเภทอสังหาฯในการทำ Tokenizatio คงคำแนะนำ ถือ SIRI ที่ราคาเป้าหมาย 0.77บาทต่อหุ้น

ลักษณะธุรกิจของ SIRI
ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แบ่งเป็น 1. ธุรกิจเพื่อขาย โดยพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบและแนวสูง 2. ธุรกิจเพื่อให้เช่าอาคารสำนักงาน และอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นโครงการที่ขายสิทธิการเช่า และธุรกิจบริการอสังหาริมทรัพย์ โดยแบ่งเป็นธุรกิจบริหารงานขายโครงการ ธุรกิจนายหน้า และบริการด้านการบริหารและจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด