ข่าวหุ้นล่าสุด

รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในรอบ 104 ปี หลังสหรัฐปิดช่องทางชำระหนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มิ.ย. 65 10:02 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัสเซียได้ผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 104 ปี นับตั้งแต่ปี 1918 หลังจากไม่สามารถชำระดอกเบี้ยพันธบัตรวงเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ได้ทันก่อนวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายการชำระหนี้ในรอบดังกล่าว

  เหตุผลสำคัญที่ทำให้รัสเซียไม่สามารถชำระดอกเบี้ยได้ทันก่อนเส้นตาย มาจากการที่สหรัฐฯ และพันธมิตรชาติตะวันตก ได้ประกาศคว่ำบาตร โดยรวมถึงประกาศห้ามให้ธนาคารพาณิชย์ของสหรัฐและชาติตะวันตกรับชำระหนี้พันธบัตรจากรัสเซีย เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครน ส่งผลให้รัสเซียไม่สามารถชำระหนี้ได้แม้มีจะมีเงินมากพอที่จะชำระหนี้ในรอบดังกล่าวก็ตาม

  ฮัสซัน มาลิค นักวิเคราะห์จากบริษัทลูมิส เซย์เลส แอนด์ คอมพานี กล่าวว่า การผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซียในครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และเกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลต่างชาติได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งสิ่งที่น่าจับตามากที่สุดคือตลาดการเงินโลกจะได้รับผลกระทบจากการผิดชำระหนี้ของรัสเซียในครั้งนี้มากน้อยเพียงใด

  ด้าน แอนตัน ซิลูอานอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซีย กล่าวว่า เป็นเรื่องตลกที่ไม่ควรเกิดขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันมีเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ได้จากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติไหลเข้ามายังคลังเก็บงบประมาณของประเทศ  ซึ่งรัฐบาลยังคงยืนยันว่าพร้อมที่จะชำระหนี้ที่ผิดนัดดังกล่าว

  โดยล่าสุดผู้นำกลุ่มประเทศ G7 ที่ประกอบด้วย ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี ญี่ปุ่น อิตาลี และแคนาดา ได้ประกาศห้ามนำเข้าทองคำจากรัสเซีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้สำคัญของประเทศ โดยกลุ่มประเทศ G7 จะประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มิ.ย.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh