ข่าวหุ้นล่าสุด

MINT เผย `NHH` เข้าบริหารโรงแรมไฮเอนด์ 8แห่งในยุโรป

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ม.ค. 63 15:30 น.

  MINT เผย เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป จะ เข้าบริหารโรงแรมระดับบน 8 แห่ง ในทวีปยุโรป ภายใต้สัญญาเช่าบริหารระยะยาว ส่งผลให้มีจำนวนห้องเพิ่มขึ้นกว่า 1,115 ห้อง คาดธุรกรรมเสร็จสิ้นภายในครึ่งแรกปี 63

  บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป (“NHH”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ประกาศว่าบริษัทจะเข้าบริหารแปดโรงแรมระดับบน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในทวีปยุโรป โดยมีห้องพักรวม 1,115 ห้อง ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีในทวีปยุโรป ซึ่งได้แก่ประเทศอิตาลี, ฝรั่งเศส,สาธารณรัฐเช็ก และฮังการีโดย NHH จะเช่าบริหารโรงแรมจาก   Covivioซึ่งเป็นนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในทวีปยุโรป ด้วยสินทรัพย์จำนวน 23,000 ล้านยูโร

  ทั้งนี้ โรงแรมดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นแบรนด์ของ MINT และ NHH ซึ่งได้แก่อนันตราและเอ็นเอช คอลเลคชั่น ภายหลังจากที่ Covivioได้เข้าปรับปรุงโรมแรมใหม่ทั้งหมดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

  เครือโรงแรมดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นของเครือ Boscolo อันทรงเกียรติ ประกอบด้วยโรงแรมที่มีเอกลักษณ์หกแห่ง ซึ่งได้แก่ โรงแรม Palazzo Naiadi ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี, โรงแรม The Carlo IV ในกรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก, โรงแรม Hotel Plaza ในเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส, โรงแรม The NY Palace และ The NY Residence ในกรุงบูดาเปสต์ประเทศฮังการีและโรงแรม Grand Hotel Dei Dogi ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีและโรงแรมระดับบนอีกสองแห่งในประเทศอิตาลีซึ่งได้แก่ โรงแรม Bellini Hotel ในเมืองเวนิซ และโรงแรม Palazzo Gaddi ในเมืองฟลอเรนซ์

  ภายหลังจากที่ Covivioเข้าลงทุนในโรงแรมทั้งแปดแห่ง NHH จะเข้าบริหารเครือโรงแรมระดับบนดังกล่าวภายใต้สัญญาเช่าบริหารระยะยาว ซึ่งมีการจ่ายค่าเช่าแบบผันแปร พร้อมการประกันค่าเช่าขั้นต่ำ ซึ่งมีการจำกัดเงินประกันค่าเช่าขั้นต่ำดังกล่าว สัญญาเช่านี้มีระยะเวลา 15 ปี พร้อมสิทธิของ NHH ในการขยายระยะเวลาในการเช่าอีกไม่ต่ำกว่า 15 ปี โดยธุรกรรมดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในครึ่งปีแรกของปี 2563

  ทั้งนี้ NHH จะเข้าบริหารโรงแรมในช่วงเวลาเดียวกับเมื่อการเข้าซื้อขายโรงแรมของ Covivio เสร็จสิ้น ยกเว้นโรงแรมในเมืองฟลอเรนซ์ และนีซซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับปรุงโรงแรม และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนปี2563และเดือนมกราคมปี2564 ตามลำดับ

  นายดิลลิป ราชากาเรีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มของMINT และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไมเนอร์ โฮเทลส์กล่าว เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับศักยภาพของแบรนด์อนันตราในทวีปยุโรป ทั้งนี้ ความแข็งแกร่งของแบรนด์อนันตรา พร้อมด้วยความสัมพันธ์เชิงธุรกิจที่แข็งแกร่งระหว่าง NHH กับนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ช่วยให้บริษัทสามารถขยายเครือโรงแรมหรูในทวีปยุโรปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จากการเปิดตัวของอนันตรา วิลล่า ปาเดียร์นา พาเลซในเมืองมาร์เบลลา ประเทศสเปน ในเดือนกรกฎาคม และการเข้าท าสัญญาบริหารโรงแรมในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยโรงแรมดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นแบรนด์อนันตราในปี 2563

  ธุรกรรมเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์โรงแรมหรูอนันตราในเมืองท่องเที่ยวที่ส าคัญในทวีปยุโรปต่อไป

  ด้าน Ramón Aragonés ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป กล่าวว่า ภายหลังจากความร่วมมือในการท างานกับไมเนอร์ โฮเทลส์ การเช่าบริหารโรงแรมในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในความมุ่งมั่นของทั้งสองบริษัทในการขยายแบรนด์โรงแรมหรูอนันตรา โฮเทลส์ รีสอร์ท แอนด์สปาในทวีปยุโรป และผลักดันกลยุทธ์ของบริษัทในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าของเอ็นเอช คอลเลคชั่น จากการเพิ่มโรงแรมใหม่ๆ ในจุดหมายใหม่ๆ

  การเข้าทำสัญญานี้เป็นการย้ำถึงความร่วมมือระหว่าง Covivio และ NHH ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี2557จากความร่วมมือกันในประเทศเนเธอร์แลนด์และเยอรมนีตั้งแต่นั้นมา

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด