ข่าวหุ้นล่าสุด

NSL พอใจหุ้นเทรดวันแรกสะท้อนพื้นฐาน มั่นใจรายได้เข้าเป้า 3.5 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ค. 64 12:01 น.

  NSL พอใจราคาหุ้นเปิดเทรดวันแรก สะท้อนปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจมั่นใจรายได้ปีนี้เข้าเป้า 3.5 พันลบ. โควิดกระทบยอดขายเล็กน้อยวางแผนปี 68 ขายสินค้าใน 7-11 ราว 70% ขายเอง 30% หวังลดการพึ่งพา คงเป้าปี 68 รายได้ 6 พันลบ. ลุยขยายตลาดต่างประเทศ

  นายสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL เปิดเผยในงานเปิดการซื้อขายเป็นวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ว่า พอใจราคาหุ้นเปิดเทรดวันแรกสะท้อนปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจ และเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับสถาบันต่างๆ ที่ได้วิเคราะห์ไว้ บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้ที่ 3.5 พันล้านบาท โต 16% แม้โควิดกระทบยอดขายบ้าง แต่เราปรับกระบวนการทำงาน มั่นใจผลการดำเนินงานในภาพรวมยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

  พร้อมตั้งเป้ารายได้ในปี 68 แตะ 6 พันล้านบาท จากการขยายตลาดต่างประเทศ ออกสินค้าใหม่ขนมขบเคี้ยวและธุรกิจใหม่ฟูดส์เซอร์วิส โดยคาดหวังสัดส่วนการขายสินค้าในร้านสะดวกซื้อ 7-11 อยู่ที่ 70% ร้านค้าอื่น (นอก 7-11) อยู่ที่ 30% จากปัจจุบันขายใน 7-11 คิดเป็นสัดส่วน 94% ของรายได้จากการขายทั้งหมด ทั้งนี้หวังลดการพึ่งพาลูกค้ารายใหญ่คือ CPALL ขณะที่อัตรากำไรสุทธิจากการขายในร้านค้าอื่นอยู่ที่ 10% จะสูงกว่าในร้าน 7-11 ที่ 5% ซึ่งก็หวังว่าในปี 68 อัตรากำไรสุทธิเฉลี่ยจะไม่ต่ำกว่า 7-8% โดยสิ้นไตรมาส 1/64 อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 7.1% โดดจาก 5.2% สิ้นปี 63

  "ไม่ได้ลดสัดส่วนการขายใน 7-11 แต่เป็นการเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งขายในร้านค้าอื่น มาร์จินดีขึ้นแน่นอน เพราะกลุ่มตลาดที่จะไปมาร์จิ้นเฉลี่ยสูงกว่ามาร์จินที่ทำใน 7-11"นายสมชายกล่าว

  สำหรับการเติบโตในปี 64 จะมาจากการเติบโตร่วมกับ 7-11 และจากธุรกิจใหม่ๆ ทั้งฟู้ดเซอร์วิส และการออกสินค้าในกลุ่มขนมขบเคี้ยว ซึ่งถือเป็นยอดขายที่จะเข้ามาเสริมรายได้หลัก โดยจะจำหน่ายทั้งในร้านสะดวกซื้อ 7-11 และร้านค้าอื่นๆ (ยี่ปั๋ว ซาปั๋ว โมเดิร์นเทรด ต่างจังหวัดทั่วประเทศ) สินค้าในกลุ่มนี้จะแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ 1.กลุ่มขนมปังกรอบ 2.กลุ่มบิสกิต และ 3.ชูครีมกรอบ ส่วนสินค้าในกลุ่มฟู้ดส์เซอร์วิส เช่น ผักแช่แข็ง ปลาหมึก หอย และผักแช่แข็ง

  ส่วนยอดขายต่างประเทศมุ่งเน้นอาหารพร้อมทานรูปแบบแช่แข็ง ที่จะเริ่มออกสินค้าในไตรมาส 4/64 ซึ่งก็จะทำให้เหมาะกับแต่ละประเทศ

  เงินที่ได้จากการระดมทุน 900 ล้านบาท แบ่งเป็นสร้างโรงงาน 350 ล้านบาท ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน 200 ล้านบาท ชำระคืนหนี้สถาบันการเงิน 350 ล้านบาท จะทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) หลังเข้าตลาดฯ ลดลงต่ำกว่า 1 เท่า จากก่อนเข้าตลาดฯอยู่ที่ 1-2 เท่า

  ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 1/64 เติบโตสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมีรายกำไรสุทธิอยู่ที่ 56.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 75% จากปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 7.3% จาก 4% ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า ตามเป้าหมายที่วางไว้ตอกย้ำเป้าหมายรายได้รวมในปี 64 ไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท เติบโตไม่ต่ำกว่า 16% โดยรายได้รวมอีก 5 ปี (68) คาดการณ์ว่าจะไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

  “การระดมทุนผ่านการเสนอขายหุ้น IPO ในครั้งนี้ จะช่วยให้ NSL Foods สามารถสร้างศักยภาพในการเติบโตได้อย่างยั่งยืน เสริมสร้างความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงิน สร้างความต่อเนื่องในการลงทุน โดยหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีความมุ่งมั่นที่จะก้าวสู่การเป็นบริษัทจดทะเบียนชั้นนำในธุรกิจเบเกอรี่และอาหารที่สามารถตอบโจทย์ภายใต้แนวคิด Nutrition Sustainable for Life หรือการพัฒนานวัตกรรมอาหารอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต” นายสมชายกล่าว

ลักษณะธุรกิจของ NSL
ผลิตและจำหน่ายสินค้าเบเกอรี่ อาหารรองท้อง และขนมขบเคี้ยว รวมทั้งนำเข้าและจำหน่ายเนื้อสัตว์และผักแช่แข็ง

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด