ข่าวหุ้นล่าสุด

EA ปีนี้ตั้งสถานีชาร์จ EV ครบ 1 พันจุด-สิ้นปีส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 1 พันคัน

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 เม.ย. 64 16:53 น.

  EA ตั้งเป้าติดตั้งสถานีชาร์จ EV ปีนี้ครบ 1 พันจุด ใช้งบลงทุนรวม 800 ลบ. มั่นใจส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 400 คัน ช่วงกลางปีนี้ ด้านโรงงานประกอบรถ EV เริ่มรับรู้รายได้ Q2/64 ส่วนโรงงานแบตเตอรี่ เริ่มผลิตเม.ย.-พ.ค.นี้ รับรู้รายได้ มิ.ย.-ก.ค.64 พร้อมคงเป้ารายได้ปีนี้โต 20-30% 

  นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยภายในงาน EA ผนึกกลุ่มพันธมิตร “กฟน. - บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์"ส่งมอบสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกว่า บริษัทตั้งเป้าภายในช่วงสิ้นปีนี้จะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EA Anywhere เพิ่มเป็น 1,000 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 800 ล้านบาท

  ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีการติดตั้ง EA Anywhere ให้บริการอัดประจุไฟฟ้าแล้วเกือบ 500 สถานี รวมทั้งสิ้นกว่า 1,600 หัวชาร์จ โดยมีตั้งแต่ระบบธรรมดา หรือ AC Charger ไปจนถึงระบบชาร์จเร็วและทันสมัยที่สุด หรือ DC Super-Fast Charge ที่ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที และมีอัตราค่าไฟฟ้าในการชาร์จที่ราว 6.50 บาทต่อหน่วย

  ขณะที่แผนการขยาย EA Anywhere นั้น บริษัทมีแผนที่จะติดตั้งทั้งพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 600 จุด และที่เหลืออีกราว 400 จุด จะติดตั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ โดยในส่วนของพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลจะเน้นในร้านสะดวกซื้อและห้างสรรสินค้า โดยมีแผนจะติดตั้งในพื้นที่ของบิ๊กซีที่มีศักยภาพจำนวนกว่า 60 แห่ง และร้านเซเว่นฯอีกกว่า 100 แห่ง นอกจากนี้ยังมีการเจรจาพันธมิตรสถานีบริการน้ำมัน SUSCO ,คาลเท็กซ์, BEST LPG ในการติดตั้งสถานี EA Anywhere เพิ่มเติมในพื้นที่ต่างจังหวัด

  นายอมร กล่าวว่า ส่วนธุรกิจรถบัสโดยสารไฟฟ้า (E-Bus) คาดว่าจะเริ่มส่งมอบรถได้ภายในช่วงกลางปีนี้จำนวน 400 คัน และเพิ่มเป็นจำนวน 1,000 คันในสิ้นปีนี้ ขณะที่รถบรรทุกไฟฟ้า (E-Truck) จะได้รับรถต้นแบบเข้ามาในช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งหากเป็นไปตามที่กำหนดไว้คาดว่าจะเริ่มมีการลงนามสัญญาธุรกิจกับพันธมิตรได้ช่วงปลายไตรมาส3/64

  อย่างไรก็ตามในส่วนของโรงงานประกอบยานยนต์ไฟฟ้าคาดว่าจะเริ่มบันทึกรายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป หลังจากปัจจุบันมีการประกอบรถแล้วราว 60 คัน ซึ่งตอนนี้โรงงานดังกล่าวก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 60-70%

  ส่วนโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมขนาด 1 GWh อยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องจักร คาดว่าจะทดสอบเครื่องจักรได้ช่วงปลายเดือนเม.ย.ถึงต้นเดือนพ.ค.64 และคาดว่าจะเปิดขายเชิงพาณิชย์ช่วงเดือนมิ.ย.ถึงเดือนก.ค.64

  นอกจากนี้บริษัทยังคงเป้ารายได้รวมปีนี้จะเติบโต 20-30% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนหลักจากธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่คาดว่าปีนี้จะสัดส่วนรายได้โตกว่า 20-30% และในอนาคตจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด