ข่าวหุ้นล่าสุด

SABUY คาดทำเทนเดอร์ฯ TBSP เสร็จก.ย.นี้-เล็งจีบ SYNEX ลุยตู้อัตโนมัติ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ค. 64 14:33 น.

   SABUY จ่อขออนุมัติผถห. 27 ส.ค.นี้ เพื่อออกหุ้น PP จำนวน 110 ล้านหุ้น- พร้อมลงทุนใน TBSP คาดกระบวนการทำเทนเดอร์ฯ หุ้น TBSP แล้วเสร็จก.ย.นี้ หวังต่อยอดธุรกิจ Ecosystem ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 25% เล็งจีบ SYNEX ลุยตู้อัตโนมัตเป็นคิวต่อไป  

   นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY เปิดเผยผ่านงานแถลงข่าวการจับมือร่วมกับกลุ่มบริษัท TKS ว่าจากกรณีการเข้าไปเป็นพันธมิตรธุรกิจ กับกลุ่มบริษัท บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ด้วยการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทย่อยของ TKS คือ บริษัท ทีบีเอสพี จำกัด (มหาชน) หรือ TBSP

   โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) ของ SABUY จำนวน 110,000,000 หุ้น (9.68%) จำหน่ายให้แก่ TKS (เพื่อรองรับแผนการที่ SABUY จะเข้าลงทุนใน TBSP) คิดเป็นมูลค่ารวม 984,500,000 บาท ในราคาหุ้นละ 8.95 บาท (มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท) ซึ่ง SABAY จะเข้าลงทุนในTBSP ด้วยการซื้อหุ้นสามัญ จำนวน 150,061,118 หุ้น หรือ 73.48% ด้วยมูลค่าเงินลงทุน 2,005,022,000 บาท ซึ่งจะขออนุมัติที่ประชุมผู้ถือหุ้นถึงกระบวนการต่างๆ เหล่านี้วันที่ 27 ส.ค.64

    ทั้งนี้กระบวนการซื้อหุ้น TPBS และการทำคำเสนอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดจากผู้ถือหุ้น (Tender Offer) TBSP ในราคาระดับ 13.35 บาท รวมถึงการที่ TBSP จะเข้าซื้อหุ้น บริษัท พลัส เวนดิ้ง จำกัด (VDP) ซึ่ง SABUY ถืออยู่ ในจำนวน 2,583,720 หุ้น หรือคิดเป็น 86.12% คาดว่าจะแล้วเสร็จได้ในช่วงเดือนก.ย.นี้

   ซึ่งหลังจากนี้คาดว่า SABUY จะสามารถต่อยอดธุรกิจ Ecosystem ได้โดยได้ฐานลูกค้าจาก TKS อีกทั้งสามารถใช้นวตกรรมที่ SABUY มีพัฒนาสินค้าในกลุ่ม TBSP ให้สามารถต่อยอดไปได้ เช่น บัตรพนักงานที่สามารถพัฒนาเป็นบัตรเติมเงินกินอาหารได้

  นอกจากนี้ในอนาคตคาดว่าจะจับมือกับบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ Synnex ที่เป็นบริษัทลูกของ TKS ต่อยอดในกลุ่มตู้อัตโนมัติ (Vending Machine) เพื่อขายสินค้าไอทีของ Synnex ซึ่งการจับมือกันระหว่างกลุ่มเหล่านี้คาดว่าจะเห็นผลิตภัณฑ์หรือสินค้าใหม่ออกมาให้ได้ทันในช่วงปีนี้ หลังกระบวนการเข้าเป็นพันธมิตรแล้วเสร็จ

   สำหรับทิศทางการดำเนินงานในปีนี้ SABUY ยังคงวางเป้าหมายการเติบโตของยอดขายประมาณ 25%

   ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการบริษัท และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.เอส.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ ซึ่งหลังจากจับมือเป็นพันธมิตรกับ SABUY คาดว่าจะเข้ามาช่วยเสริมในส่วนของ Fintech Ecosystem และธุรกิจอื่น ๆ ที่ทางกลุ่ม SABUY ดำเนินงานอยู่ โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นผลชัดเจนในปี 65 เป็นต้นไป

   ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้ของ TKS คาดว่ารายได้มีโอกาสเติบโตได้ 20% ตามเป้าหมาย ส่วนทิศทางกำไรจะดีขึ้นเช่นกัน หลังจากบริษัทเร่งลดต้นทุน และปรับโครงสร้างการถือหุ้นใหม่ในครั้งนี้

ลักษณะธุรกิจของ SABUY
1. ให้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้เติมเงินอัตโนมัติภายใต้เครื่องหมายการค้า เติมสบายพลัส และการจำหน่ายตู้เติมเงินอัตโนมัติทั้งในรูปแบบการชำระด้วยเงินสดและเงินผ่อน 2. การจำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารสำเร็จรูปผ่านตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ภายใต้เครื่องหมายการค้า เวนดิ้ง พลัส 3. ให้บริการติดตั้งและวางระบบศูนย์อาหาร รวมถึงการให้บริการจัดการศูนย์อาหารพร้อมการจ้างบำรุงรักษาซ่อมแซมศูนย์อาหาร 4. ธุรกิจรับชำระเงินและเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet, e-money)

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด