ข่าวหุ้นล่าสุด

BNY Mellon ร่วมทุน Pure Digital แพลตฟอร์มเทรดคริปโทสถาบัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ก.ค. 64 9:48: น.             BNY Mellon ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกาเข้าร่วมกับธนาคารอีก 5 แห่ง ลงทุนแพลตฟอร์มเทรดบิตคอยน์ระดับสถาบัน 'Pure Digital' ตั้งเป้าท้าชนเจ้าตลาดเดิมอย่าง Coinbase และ FTX นับเป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโทแห่งแรกที่นำโดยผู้เล่นในกลุ่มธนาคาร

             Financial Times รายงานในวันพุธที่ผ่านมาว่า ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา
BNY Mellon ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารผู้รับฝากทรัพย์สินรายใหญ่ที่สุด ประกาศให้การสนับสนุนและร่วมกิจการกับบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโทระดับสถาบันอย่าง 'Pure Digital' ในลอนดอน เพื่อที่จะเปิดให้ทำการซื้อขายคริปโทในระดับสถาบันผ่านแพลตฟอร์ม Pure Digital

             ในรายงานก็ยังกล่าวถึงการที่ธนาคารต่างๆ ที่ได้ให้การสนับสนุน Pure Digital ในครั้งนี้อย่าง BNY Mellon, State Street และธนาคารอื่นๆ ต้องเข้ามาแข่งขันกับบริษัทแลกเปลี่ยนที่อยู่ในอุตสาหกรรมอยู่แล้วอย่าง Coinbase หรือ FTX อีกด้วย

             หากแผนการนี้สำเร็จ Pure Digital จะกลายเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแรกที่ให้บริการโดยธนาคาร และ Campbell Adams ผู้ร่วมก่อตั้ง Pure Digital ก็ได้กล่าวว่า การซื้อขายบิตคอยน์ครั้งแรกบนแพลตฟอร์มใหม่นี้จะเกิดขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์นี้

             "เราไม่กังวลเกี่ยวกับการปรับตัวเองเข้ากับธนาคาร ตลาด crypto ต้องการธนาคาร ฉันไม่คิดว่าจะสามารถขยายได้หากไม่มีธนาคาร" Adams กล่าว

             Jason Vitale ผู้จัดการฝ่ายอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศของ BNY Mellon ได้แสดงความเห็นต่อแผนการในครั้งนี้ว่า

             "สินทรัพย์ดิจิทัล จะเข้ามารวมอยู่ในตลาดโลกอย่างมากขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน และจากแผนยุทธศาสตร์ของ BNY Mellon การร่วมงานกันในครั้งนี้ ก็เป็นเป็นการพัฒนาขีดความสามารถด้านสินทรัพย์ดิจิทัลให้ลูกค้าของเรา ตลอดทั้งวงจรการค้า"

             ก่อนหน้านี้ทาง BNY Mellon ก็ได้เปิดให้บริการคัสโตเดียนคริปโทในเดือนกุมภาพันที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าสถาบันที่เพิ่มมากขึ้น และตั้งแต่ตอนนั้นมาทางธนาคารก็ได้ประกาศว่าจะให้บริการคัสโตเดียนและการจัดการสำหรับลูกค้ารายใหญ่ ซึ่งก็รวมไปถึงบริษัททรัสต์บิตคอยน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Grayscale อีกด้วย

             "เราได้พูดคุยกับธนาคารยักษ์ใหญ่ต่างๆ มาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าธนาคารคัสโตเดียนเหล่านั้นกลับเป็นผู้ที่มองเห็นความต้องการก่อนเราเสียอีก พวกเขานั้นล้ำหน้าไปแล้วมาก" Lauren Kiley ซีอีโอของ Pure Digital กล่าว

             นอกจากนี้ เพื่อขยายการให้บริการสำหรับลูกค้าสถาบัน ทาง BNY Mellon ก็ยังคงลงทุนกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมคริปโทอยู่เรื่อยๆ อย่างในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารก็ได้สนับสนุนทางการเงิน กับบริษัทบริหารจัดการคริปโท Fireblocks ด้วยเงินลงทุนกว่า 133 ล้านดอลลาร์

             ในขณะที่ BNY Mellon กำลังเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมคริปโทมากยิ่งขึ้นผ่านการร่วมทุน เช่น กับ Pure Digital ในครั้งนี้ มันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการดึงดูดความในใจของเหล่าสถาบันในตลาดการเงินดั้งเดิมในขณะนี้ด้วยเช่นเดียวกัน และถึงแม้ว่าตลาดคริปโทอาจจะซบเซาลงมาบ้างจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่การเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดคริปโทของเหล่าสถาบันต่างๆ ก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย

 

             แปลโดย : พงศภัค รจนา
             ที่มา : cryptobriefing

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด