ข่าวหุ้นล่าสุด

รู้จัก ‘เอลซัลวาดอร์’ ประเทศแรกที่ยอมรับ bitcoin เป็นค่าเงินตามกฎหมาย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 มิ.ย. 64 9:22: น.


              ประเทศ ‘เอลซัลวาดอร์’ อยู่ส่วนไหนของโลก เกิดอะไรขึ้น จึงมั่นใจกล้ายอมรับ bitcoin เป็นค่าเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 
              หลังจากประเทศ เอลซัลวาดอร์ ได้ประกาศให้ bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเป็นประเทศแรกของโลก เกิดเป็นข่าวใหญ่มากในวงการคริปโท ทำให้ประเทศเล็กๆ ในทวีปอเมริกากลางประเทศนี้ ได้รับการสนใจจากผู้คน และประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ค้นหา"เอลซัลวาดอร์"ในกูเกิลสูงสุดในรอบปี หลังเป็นชาติแรกยอมรับบิตคอยน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : อย่างเป็นทางการ! เอลซัลวาดอร์ "รับรองบิตคอยน์เป็นเงินตรา" แล้ว

***ประเทศที่พื้นที่ใหญ่พอๆ กับจังหวัดเชียงใหม่

              ประเทศ เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง มีพื้นที่ 21,041 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในทวีปอเมริกากลาง ซึ่งเป็นพื้นที่พอๆ กับจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น มีประชากรราว 6.8 ล้านคน และมี GDP อยู่ที่ 25.86 พันล้านดอลลาร์ และ GDP per capita (รายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร) อยู่ที่ 4,041 ดอลลาร์

              ซึ่งถ้าจะให้เห็นภาพชัดๆ ก็สามารถนำมาเปรียบเทียบกับประเทศไทยซึ่งมี GDP อยู่ที่ 536.84 พันล้านดอลลาร์ และ GDP per capita (รายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร) อยู่ที่ 7,674 ดอลลาร์

              ชาวเอลซัลวาดอร์กว่าครึ่งใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ชนบท หลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ โดยครอบครัวที่มีฐานะก็จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ในเมืองหลวง ‘ซานซัลวาดอร์’ เสียเป็นส่วนใหญ่

              ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายเรียนฟรีให้กับชาวเอลซัลวาดอร์ก็ตาม แต่หลายครอบครัวก็ไม่สามารถเรียนได้ เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์การเรียน หรือค่าเดินทาง

*** เมืองหลวงชื่อ‘ซานซัลวาดอร์’ และใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นสกุลเงินหลัก

              ประเทศเอลซัลวาดอร์เคยเป็นอาณานิคมของประเทศสเปนมาก่อน ก่อนที่จะได้รับอิสรภาพช่วงต้นศตวรรษ์ที่ 19 ทำให้มีภาษาสเปนเป็นภาษาราชการ และประชาชนก็ใช้ภาษาสเปนในการสื่อสาร มีเมือง ‘ซานซัลวาดอร์’ เป็นเมืองหลวง และใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลัก

              จะเห็นว่าประเทศเอลซัลวาดอร์ไม่ใช่ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ หรือเป็นประเทศที่ร่ำรวยใดๆ เลย แต่ด้วยสาเหตุใด ประธานาธิบดีคนที่ 46 ในปัจจุบันอย่าง Nayib Bukele ในวัย 39 ปีที่เพิ่งดำรงตำแหน่งมาเพียงแค่ 2 ปี จึงเลือกนำ bitcoin เข้ามาเป็นค่าเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศ

***กว่า 20% ของ GDP มาจากเงินส่งกลับประเทศ, 70% ของประชากรไม่มีบัญชีธนาคาร

              ก่อนอื่นต้องเท้าความว่า กว่า 20% ของ GDP ของประเทศเอลซัลวาดอร์นั้น มาจากเงินที่ประชากรที่ย้ายไปทำงานในต่างประเทศส่งกลับมาให้กับครอบครัว ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่สูงมาก และประชากรกว่า 70% ไม่มีบัญชีธนาคารเป็นของตนเอง
 
              ปัญหาทั้งสองอย่างนี้ เป็นปัญหาทางการเงินปัญหาใหญ่ที่ทางประเทศกำลังประสบพบเจออยู่ อย่างเช่น เมื่อมีการส่งเงินกลับมายังประเทศแล้ว ก็ต้องเสียค่าทำเนียมการโอนเงินข้ามแดนกว่า 10% และด้วยการที่ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีบัญชีธนาคาร จึงต้องเดินทางไปรับเงินสดที่ธนาคาร และในบางครั้งกระบวนการการโอนเงินก็กินเวลาหลายวันนัก

*** Nayib Bukele ประธานาธิบดี ผู้พลิกประวัติศาสตร์

              ดังนั้น ทางประธานาธิบดี Nayib Bukele จึงมองว่า bitcoin สามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ นี้ได้ เนื่องจาก bitcoin เป็นสกุลเงินแบบ Decentralized ดังนั้น ก็ไม่ห่วงเรื่องการโอนข้ามพรมแดน หรือผ่านตัวกลางซึ่งเป็นธนาคาร หรืออื่นๆ รวมถึงประชาชนก็จะสามารถเข้าถึงบัญชีคริปโทเคอร์เรนซีได้โดยที่ไม่ต้องใช้บริการจากธนาคารอีกด้วย

              อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจในครั้งนี้ก็ยังเป็นที่กังขาของหลายฝ่าย ทั้งภายนอกประเทศ และภายในประเทศเอง เนื่องจากเป็นประเทศแรกของโลกที่ตัดสินใจนำสกุลเงินที่เป็นคริปโทเคอร์เรนซี เข้ามาเป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงยังไม่มีกรณีศึกษาจากประเทศใดๆ ในโลกให้เห็นมาก่อน และเอลซัลวาดอร์ก็กำลังจะเป็นกรณีศึกษาให้กับประเทศอื่นๆ ไปเสียเอง

              ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร รูปแบบไหน ก็ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ เราก็คงจะได้แต่หวังว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะผ่านไปด้วยดี สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ตามที่หวังและเป็นต้นแบบนำร่องให้กับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ดำเนินรอยตามได้

 

              รายงานและเรียบเรียงโดย : พงศภัค รจนา
              ที่มา :  wikipedia  nationalgeographic

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด