ข่าวหุ้นล่าสุด

สถาบันการเงินในยุโรป นำร่องกรณีศึกษาการใช้งานยูโรดิจิทัล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 เม.ย. 64 22:46 น.

 

             กลับกลายเป็นว่า พันธบัตรดิจิทัลมูลค่า 100 ล้านยูโร ที่มีข่าวว่าจะออกโดยธนาคารเพื่อการลงทุนยุโรป (EIB) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเพียงแค่การทดลองการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เท่านั้น

             ธนาคารกลางฝรั่งเศส ประกาศเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า พันธบัตรดิจิทัลครั้งนี้ได้มีการชำระราคาด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

             พันธบัตรดิจิทัลมีอายุ 2 ปี ครบกำหนดอายุในวันที่ 28 เมษายน 2023 เสนอขายผ่านบล็อกเชนของ Ethereum เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การเปิดขายพันธบัตรครั้งนี้ นำโดยสถาบันยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs, Santander และ Societe Generale

             "จากมุมมองด้านเทคโนโลยีของเรา การทดลองครั้งนี้จำเป็นต้องมีการพัฒนาและปรับใช้ สัญญาอัจฉริยะ ภายใต้เงื่อนไขที่ปลอดภัย ดังนั้น ทาง Banque de France สามารถออกและควบคุมกลไกการไหลเวียนของโทเคน CBDC ได้ และเพื่อให้การโอน CBDC สามารถทำได้พร้อมๆ กันกับการส่งมอบโทเคนหลักทรัพย์ไปยังพอร์ตของนักลงทุน" Banque de France กล่าว

             ธนาคารกลางฝรั่งเศส ยังได้เผยถึงแผนการในการทดลองเพิ่มเติมในอนาคต โดยทั้งหมดนั้นมีจุดประสงค์เพื่อที่จะสร้างกรณีศึกษาในการใช้งาน CBDC ของยุโรป

             "ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง และด้วยความร่วมมือกับตลาด ทาง Banque de France จะทำการทดลองเพิ่มเติม เพื่อที่จะสามารถสร้างกรณีศึกษา ในการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางในการชำระราคา ระหว่างธนาคารได้มากยิ่งขึ้น"

             และจากข่าวที่ทาง EIB ออกพันธบัตรดิจิทัลบน Ethereum ส่งผลให้ราคาของ Ethereum (ETH) พุ่งทะยานไปถึง 2,709 ดอลลาร์ในวันพุธที่ผ่านมา โดย Danny Kim หัวหน้าฝ่ายรายได้ของโบรกเกอร์คริปโทอย่าง SFOX ได้บอกกับ Reuters ว่า การประกาศครั้งนี้เป็นการ "สร้าง Bullish ในการใช้งาน Ethereum จากกรณีศึกษาโดยสถาบันทางการเงิน"

            ข่าวที่เกี่ยวข้อง:ETH ทะยานรับข่าวแบงก์ยุโรปจะขายพันธบัตรดิจิทัล บนบล็อกเชนอีเธอร์เรียม

             แม้ว่า Ethereum จะเกิด Bullish ไปเรียบร้อยแล้ว แต่การมาของยูโรดิจิทัล ก็ยังคงต้องใช้เวลาอยู่ จากการที่ทางธนาคารกลางยุโรปไม่ได้เข้าร่วมในโครงการนำร่อง

             ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ประธานธนาคารกลางยุโรป อย่าง Christime Lagarde ได้กล่าวว่า การพัฒนายูโรดิจิทัลนั้น "จำเป็นต้องใช้เวลานาน เพื่อที่เราจะสามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่ามันปลอดภัย" และยังเพิ่มเติมอีกว่า "และฉันหวังว่ามันจะไม่เกิน 5 ปี"

             ในวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ทางหัวหน้าของ ConsenSys สำนักงานแอฟริกาใต้อย่าง Monica Singer ได้เตือน ว่ายุโรปอาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ถ้าหากช้าเกินไปที่จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง

             "ถ้าหากธนาคารกลางยุโรปจะรอถึงปี 2028 ก็คงไม่ต้องมีธนาคารกลางกันแล้ว เพราะใครกันจะใช้เงินยูโรอย่างในปัจจุบัน เมื่อถึงเวลานั้นมันคงมีทางเลือกอื่นๆ อีกมากมายให้เลือก"

 

             แปลโดย : พงศภัค รจนา
             ที่มมา : cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด