ข่าวหุ้นล่าสุด

เฟด จับตา Tether ชี้เป็น ‘ความเสี่ยง’ ต่อเสถียรภาพทางการเงิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 มิ.ย. 64 7:56: น.


            หนึ่งในเจ้าหน้าที่อาวุโสธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ได้ออกมากล่าวว่า สเตเบิ้ลคอยน์อย่าง Tether (USDT) นั้นเป็นภัยต่อเสถียรภาพของระบบการเงิน

            เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Eric Rosengren ประธานธนาคารกลางสหรัฐ สาขาบอสตัน ได้ออกมากล่าวถึง ‘ความท้าทายในเสถียรภาพทางการเงิน’ โดยมี Tether อยู่ในรายการที่เฟดกำลังจับตามอง

            Eric Rosengren ได้รวม Stablecoin เป็นหนึ่งใน ‘สิ่งกีดขวางใหม่’ สำหรับตลาดสินเชื่อ (Credit Market) ระยะสั้น เขาเผยว่า "เหตุผลที่ผมยกเรื่อง Tether และ Stablecoin ขึ้นมาพูด นั่นก็เพราะว่าถ้าหากคุณมองไปในพอร์ตโฟลิโอของพวกเขามันก็คงจะดูเหมือนพอร์ตกองทุนตลาดเงินทั่วๆ ไป แต่มีความเสี่ยงมากกว่า" เขากล่าว

            "Tether มีทรัพย์สินอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง ที่ในช่วงที่มีโรคระบาด สเปรดของมันค่อนข้าง
กว้างสำหรับทรัพย์สินเหล่านั้น" สเปรดกว้างในที่นี้หมายถึงการเทขาย และความแตกต่างของผลตอบแทนเพิ่มมากขึ้นระหว่างสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงอย่างหุ้นกู้ (Corporate bond)และที่ถือว่าปลอดภัยอย่างพันธบัตรรัฐบาล (Treasury bond)

            "ผมคิดว่าเราควรจะตระหนัก ถึงสิ่งที่จะมาเป็นอุปสรรคต่อตลาดสินเชื่อระยะสั้นให้มากขึ้น และแน่นอน Stablecoin ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องตระหนักถึง" Rosengren เสริม

             "ผมกังวลว่าตลาดของ Stablecoin ที่ในขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำกับดูแลเสียเท่าไร มันกำลังขยายใหญ่ขึ้น และจะกลายเป็นกลุ่มที่สำคัญต่อเศรษฐกิจมากขึ้น ดังนั้น เราก็ควรที่จะเริ่มเอาจริงเอาจังเพื่อที่จะค้นหาว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้คนเข้ามาลงทุนกับมันให้เร็วที่สุด"

             Caitlin Long ผู้ก่อตั้ง Avanti Financial และผู้สนับสนุนบิตคอยน์มายาวนาน ก็ได้เสนอความเห็นเช่นกันว่า "สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Lael Brainard (หนึ่งในบอร์ดบริหารเฟด) และ Jerome Powell (ประธานเฟด) ได้พูดถึงเพียงแค่  Stablecoin แต่ Eric Rosengren กลับพูดถึง Tether โดยตรง นั่นแหละทำให้มันน่าสนใจ"  

            "เฟดนั้นเตรียมตัวมาอย่างดีในการพูด Fedspeak (เทคนิคการพูดที่คลุมเครือของเฟด) ถ้อยแถลงที่บรรจงออกมาอย่างดี ทำให้เราได้เห็นหลายๆ ด้านของปัญหาจากสิ่งที่เฟดพูด" เธอ กล่าว 

            "ปกติจะมีแต่กรณีของ Stablecoin แต่ในครั้งนี้เฟดกลับระบุชื่ออย่างเจาะจง ซึ่งไม่บ่อยนักที่เฟดจะพูดลักษณะนี้" 

            "ฉันได้สนับสนุน Tether มาโดยตลาด โดยมองมันว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต แต่ก็ต้องพูดตามตรงว่าการเผยข้อมูลสินทรัพย์ของ Tether ล่าสุดนั้น ก็กลับสร้างคำถามใหม่ขึ้นมามากกว่าคำตอบ"

            การเผยข้อมูลสินทรัพย์ที่กล่าวถึง คือ กรณีที่มีการเผยข้อมูลสินทรัพย์ของ Tether และพบว่ากว่า 49% คือตราสารหนี้ระยะสั้น (Commercial Paper) ที่ไม่มีการระบุชื่อผู้ออก และไม่มีการจัดอันดับหนี้ โดยทิ้งไว้ซึ่งคำถามในเรื่องของสภาพคล่อง และความน่าเชื่อถือของ Tether เอง ว่าจริงๆ แล้ว Tether ที่อยู่ในตลาดนั้นมีสินทรัพย์อ้างอิงจริงๆ หรือไม่ (แต่หลังจากนั้นทาง Tether ก็ออกมากล่าวว่าตราสารหนี้ระยะสั้นส่วนใหญ่ออกโดยผู้ออกระกับ A-2 ขึ้นไป โดยที่ไม่ต้องระบุชื่อ)

            รวมถึงการที่ Eric Rosengren ได้แสดงสไลด์การนำเสนอ ที่แสดงให้เห็นรายการสินทรัพย์ต่างๆ ของ Tether ที่ถูกเผยออกมา ซึ่งก็มีรายการหนึ่งคือ Commercial Paper อยู่ที่ 49.6%

            USDT นั้นมีบทบาทสำคัญต่อมูลค่าทางการตลาดคริปโทมาก เหล่านักเทรดต่างใช้มันในการเคลื่อนย้ายเงินดอลลาร์ไปในแต่ละ Exchange เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการเก็งกำไร

            โดย Stablecoin มันถูกสร้างขึ้นมาให้ถูกซื้อขายในราคาเดียวกัน หรือใกล้เคียงกับเงิน Fiat อย่างดอลลาร์ ในทางทฤษฎีแล้วมันควรจะสามารถแลกเงินได้แบบ 1-1 กับผู้ออกเหรียญเลย แต่ทั้งนี้ สินทรัพย์อ้างอิงของ Tether ก็ยังเป็นปริศนามาหลายปีนัก จนกระทั่งถูกเปิดเผยในครั้งนี้เอง

            แต่ถึงแม้ว่าจะมีคำถามมาอย่างยาวนานสำหรับสถานะทางการเงินของ Tether แต่ USDT ก็ยังถูกซื้อขายในราคา 1 ดอลลาร์มาเกือบตลอดเวลาที่ผ่านมา โดย USDT ก็ยังเป็น Stablecoin ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งออกมาที่มีความขัดแย้งของราคาน้อยกว่าก็ตาม

            ในเดือนที่ผ่านมา ประธานเฟด Jerome Powell กล่าวว่า จะมีเอกสารหนึ่งของเฟด ที่จะมีการเผยแพร่ออกมาในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมนี้ โดยจะมีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการใช้จ่ายด้วยช่องทางดิจิทัล ที่กล่าวถึงความเสี่ยง และประโยชน์ของ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง) หลังจากที่เขาได้กล่าวพูดคุยเกี่ยวกับ Stablecoin แต่ไม่ได้กล่าวชื่อเหรียญใดอย่างเฉพาะเจาะจง

           Paolo Ardoino ประธานฝ่าย IT ของ Tether ได้กล่าวว่าการที่ Eric Rosengren กล่าวเช่นนี้ เนื่องจากเขามองเห็นการเติบโตของ Stablecoin รวมถึงนวัตกรรมอื่นๆ ในโลกของคริปโท และก็จำเป็นที่จะต้องแยกแยะให้ออกระหว่าง Stablecoin ที่มีการอ้างอิงอย่างชัดเจนอย่าง Tether และการทดลอง ‘ที่อันตรายอย่างยิ่ง’ อย่าง Algorithmic Stablecoin ที่กำลังถูกใช้งานอยู่ในโลก DeFi

            "มันน่าทึ่งนะ ที่การโตขึ้นของส่วนแบ่งทางการตลาดของนวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ กลับถูกจับตามองโดยเฟดบอสตัน"  Ardoino กล่าว

            "อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะให้ความรู้กับผู้บริโภค เกี่ยวกับความแตกต่างของ Stablecoin อย่าง Tether กับการทดลองต่างๆ นาๆ ที่กำลังถูกทำงานอยู่บน DeFi และมันก็จะเป็นการดีเสมอที่จะให้นักลงทุนใช้เวลาศึกษาข้อมูลโครงการที่สนใจให้มากขึ้น โอกาสที่มาพร้อมกับผลตอบแทนที่สูงเกินจริงนั้นอันตรายเป็นอย่างมาก โดยการทดลองที่ยังไม่คงที่อย่าง Algorithmic Stablecoin นั้น ไม่ควรจะถูกนำมารวมกับ USDT เพราะมันเป็นเพียงแค่การทดสอบการใช้งานที่ยังขาดความเข้าใจ ที่อยู่ชั้นล่างสุดของระบบคริปโทเคอร์เรนซี" 


            แปลโดย : พงศภัค รจนา
            ที่มา : coindesk

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด