ข่าวหุ้นล่าสุด

USDT กำลังถูกรุม Short โดยสถาบัน! Tether เชื่อเป็นการโจมตีที่วางแผนไว้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 มิ.ย. 65 12:23 น.

 

  รายงานชี้ ‘USDT’ กำลังถูกรุม Short โดยสถาบัน รับวิกฤต Luna-Terra, ทางด้าน Tether ตอบโต้ มองเป็น “การโจมตีที่ถูกวางแผนไว้” ย้ำ! USDT มีสินทรัพย์หนุนหลัง 100%

 

  ***สถาบันรุม ‘Short’ USDT

 

  จากรายงานของ The Wall Street Journal เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา รายงานว่าเหรียญ Stablecoin พี่ใหญ่ ‘USDT’ กำลังถูกกองทุน Hedge Fund ต่างๆ มากมายรุม ‘Short’ หรือการลงทุนโดยคาดการว่าราคาจะปรับตัวลดลงอยู่ในขณะนี้

  ซึ่งก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากวิกฤต Terra ที่ทำให้เหรียญ Stablecoin พื้นฐานดีอย่าง UST ต้องสิ้นมูลค่ามาแล้วในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้สถาบันผู้ให้บริการกองทุนเหล่านั้นเข้ามาเพ่งเล็ง USDT เป็นพิเศษ และหวังว่า USDT จะต้องพบชะตากรรมเดียวกับ UST

  “เราพบว่าความสนใจพุ่งสูงขึ้นจากผู้ให้บริการ Hedge fund ในโลกการลงทุนเดิม ในการเข้ามาจับตามอง Tether เป็นพิเศษ และเลือกที่จะเข้า Short”

  โดยข้อมูลดังกล่าวถูกรายงานโดย ‘Leon Marshall’ ประธานฝ่ายการซื้อขายสถาบันของ ‘Genesis’ ผู้ให้บริการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีสำหรับรายใหญ่แถวหน้าของโลก อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่ได้ระบุเจาะจงว่าเป็นสถาบันใดบ้างที่ได้เข้า Short เหรียญ USDT ในครั้งนี้

 

 ***Tether โต้ พวกแกคิดผิด!

 

  ทางด้านของ ‘Paolo Ardoino’ ประธานฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของ Tether จึงได้ออกมาตอบโต้ประเด็นดังกล่าวในวันเดียวกัน โดยชี้ว่าการกระทำของสถาบันเหล่านั้นคือการเพิ่มความหวาดกลัวให้กับตลาดหลังจากวิกฤต Terra ผ่านพ้นไป

  และระบุว่า “มันคือการโจมตีที่ถูกวางแผนไว้ และจะตามมาซึ่ง FUD ครั้งใหม่”

  พร้อมทั้งแสดงความเชื่อถึงสาเหตุที่สถาบันเหล่านั้นตัดสินใจเข้ามา Short เหรียญ USDT โดยระบุว่าอาจจะเกิดจากสถาบันเหล่านั้นไม่เชื่อว่า USDT มีสินทรัพย์หนุนหลังอยู่ 100%, มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Evergrande หรือทรัพย์สินของประเทศจีน, ออกเหรียญใหม่มาจากอากาศ ฯลฯ

  โดยชี้ว่าทาง Tether กำลังพยายามทำให้ USDT มีความโปร่งใสมากที่สุด อย่างการลดสัดส่วนการหนุนหลังด้วย Commercial paper จาก 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เหลือ 8.4 พันล้านดอลลาร์ และย้ำอีกครั้งว่า USDT นั้นถูกหนุนหลังด้วยสินทรัพย์ไว้ 100% อย่างแน่นอน

  อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของ ‘Leon Marshall’ ระบุว่าจากที่ได้สอบถามลูกค้าของ Genesis มา กลับพบว่าสาเหตุการเลือก Short นั้นไม่ใช่แค่ความไม่เชื่อมั่นใน Tether เท่านั้น แต่ยังเป็นในเรื่องของภาพรวมเศรษฐกิจโลกด้วย ทำให้เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีต่างๆ โดนลูกหลง

 

 

ที่มา: WSJ


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh