ข่าวหุ้นล่าสุด

6 เหรียญก๊อบปี้ Dogecoin : Shiba Inu และอื่นๆ ที่คุณต้องรู้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 พ.ค. 64 7:34: น.

            หลังจาก Dogecoin หรือ DOGE นั้นได้ทวีความร้อนแรงมากขึ้นอย่างมหาศาล ก็มีเหรียญก๊อบปี้ผุดขึ้นมาอีกมากมาย วันนี้เราจะมาล้วงลึก 6 เหรียญ DOGE ก๊อบปี้ อย่าง SHIBA, SHIBAPUP, KISHU, HUSKY, DOGES และ DOGET

            หลังจากตลาดคริปโทเคอร์เรนซีได้แสดงถึงพลังความร้อนแรง รุนแรง ในระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บางทีอาจจะเป็นเพราะการได้รับความนิยมของ Dogecoin ในครั้งนี้ด้วยก็เป็นได้ โดย ‘เหรียญมีม’ อย่าง Dogecoin นั้นได้ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 ซึ่งผู้สร้างก็ได้สร้างมันขึ้นมาเพียงแค่ขำๆ เท่านั้น จนถึงทุกวันนี้มันเป็นหนึ่งในเหรียญที่สร้างผลงานได้ดีที่สุด

            แต่กระนั้นเอง ในปี 2015 ผู้สร้างเหรียญเองก็ได้ขาย Doge ทั้งหมดของเขา เพื่อไปซื้อ Honda Civic มือสองเก่าๆ เรียบร้อยแล้ว!!

            Doge นั้นได้รับการสนับสนุนและพูดถึงจากสื่อต่างๆ ในสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากเหล่า influencer ต่างๆ อาทิ Elon Musk, Snoop Dogg, Mark Cuban และอีกหลายๆ คน ทำให้ DOGE ได้รับอานิสงส์นั้นไปเต็มๆ ส่งผลให้ราคาและชื่อเสียงของมันพุ่งสูงขึ้นอย่างมหาศาล

            อัตราส่วนผลตอบแทนจากการลงทุน หรือ ROI ของ DOGE เป็นเป็นเปอร์เซ็นต์เลขห้าหลักในระยะเวลาเพียงแค่ครึ่งปีเท่านั้น ทำให้มีอีกหลากหลายเหรียญต้องการที่จะก้าวเข้ามายืนจุดเดียวกันกับ DOGE บ้าง และสิ่งที่เกิดขึ้นคือ อุตสาหกรรมคริปโทได้ก้าวเข้าไปอีกขั้นโดยมีผู้สร้างเหรียญก๊อบปี้ DOGE ขึ้นมา และแน่นอน มันไม่ได้ถูกก๊อบปี้ขึ้นมาแค่เหรียญเดียว

            ในขณะที่เหรียญเหล่านั้นบางเหรียญได้ถูกสร้างขึ้นมาหลายเดือนแล้ว แต่ความนิยมนี้ก็เหมือนเพิ่งจะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนำทัพโดยอิทธิพลของ DOGE เอง วันนี้เราจะมาดูเหล่าเหรียญก๊อปปี้บางส่วน ที่เราหยิบยกมานำเสนอกัน

            1.Shiba Inu (SHIB): นักฆ่า DOGE

            บทความนี้มันคงจะเขียนไม่ได้จริงๆ ถ้าหากเราไม่ได้พูดถึงเหรียญอย่าง Shiba Inu หรือ SHIB เหรียญที่ประกาศตัวเองว่าเป็น “เหรียญมีม Decentralized” และยังสถาปนาตัวเองเป็น “นักฆ่า DOGE”

            โดยในเอกสาร Woofpaper (ใช่ครับ มันล้อเลียนมาจาก Whitepaper) ได้กล่าวว่า ตนเองนั้นเป็น Decentralized แบบ 100% ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ก่อตั้งอย่าง Ryoshi ต้องการให้มันเป็นเช่นนั้น ถึงแม้ว่าทางโครงการจะยังไม่มีวันที่ออกมาอย่างชัดเจน แต่ว่าทางโครงการได้กล่าวว่าเขานั้น “ต้องการสร้างระบบนิเวศ Decentralized ที่ดีที่สุดในโลก” ดังนั้น ก็หมายความว่า ทางผู้พัฒนานั้นกำลังสร้างระบบแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized อยู่ ซึ่งเมื่อ (ถ้าหาก) มันถูกสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มันก็จะถูกใช้ชื่อว่า ShibaSwap

            นอกจากนี้ ในเอกสาร Woofpaper ก็ยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ระบบแลกเปลี่ยนของเขานั้นจะดึงเอา “เหรียญหลัก” เข้ามาสู่ ShibaSwap ก็คือเหรียญ SHIB, LEASH และ BONE “บนแพลตฟอร์ม ShibaSwap ของเรา Shiba Inu ของคุณนั้นจะสามารถขุด BONE ได้! หรือแม้แต่ฝังมันกลับเข้าไป และสุดยอดครูฝึกของเรายังจะสอนให้มันสามารถ Swap ได้อีกด้วย! ดังนั้น ก็จะทำให้เหล่าลูกหมาน้อยๆ ของคุณ สามารถเปลี่ยนจากเหรียญหนึ่ง ไปเป็นอีกเหรียญหนึ่งได้”

            ถึงแม้ว่าทางโครงการจะยังไม่ได้เข้าใกล้ความเป็นจริงในการสร้างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนนี้เสียเท่าไร แต่เหรียญ SHIB (ที่ถูกสร้างบนเครือข่าย Ethereum) ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ราคาพุ่งสูงขึ้นมหาศาลอย่างอธิบายได้ยากในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาของมันเพิ่มขึ้นไปกว่า 1,500% ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้มันถูกจัดอันดับเหรียญที่ใหญ่ที่สุดด้วยอันดับที่ 18 จากมูลค่าทางการตลาดกว่า 12 พันล้านดอลลาร์

            นอกเหนือจากนี้ มันก็ได้ถูกขยายเข้าไปในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนต่างๆ โดยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เว็บไซต์แลกเปลี่ยนคริปโทที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance ก็เพิ่งจะได้เพิ่ม SHIB เข้าไปในแพลตฟอร์มของเขา

            *รายละเอียดตัวเลขของ SHIB อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 0.000017 ดอลลาร์
            มูลค่าทางการตลาด (Market Cap): 8 พันล้านดอลลาร์
            Supply ที่มีอยู่ในระบบ / Supply ทั้งหมด: 497,739,233,280,414 / 1,000,000,000,000,000
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: Binance

 

            2.Husky Coin (HUSKY)

            ในขณะที่ Shiba inu ได้สถาปนาตัวเองเป็น “นักฆ่า DOGE” ทางด้านของเหรียญ Husky Coin ก็ได้ยืดอกอย่างภาคภูมิใจและบอกว่ามันนั้น “ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Elon Musk และ Dogecoin” โดยในเว็บไซต์ของโครงการก็ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า HUSKY นั้นเป็น “น้องชายตัวน้อยของ Dogecoin”

            ซึ่งแน่นอน มันเป็นเหรียญที่สร้างมาจากมีม โดยเริ่มต้นจากการเป็น “การทดลอง” ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่อข่ายสังคม Decentralized หมายความว่า มันจะ “ไม่มีผู้ก่อตั้ง และ ไม่มี Team token (เหรียญที่ถือโดยทีมผู้พัฒนา)” โดยทางผู้พัฒนาได้ทำการล็อก 45% ของ Supply ทั้งหมดไว้บน Uniswap และ 5% ของ Team token และทิ้ง Key ไปเรียบร้อยแล้ว โดย 50% ที่เหลือก็ได้ทำการเผาไปให้กับ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Etereum อีกด้วย

            Husky ก็ยังสัญญาอีกว่า “ตราบใดที่ Vitalik Buterin ไม่ชิ่งเราไปเสียก่อน เราก็จะยังสามารถเติบโต, เอาตัวรอด และพัฒนาไปได้อีกเรื่อยๆ”

            โดย Husky ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้สร้าง Bridge ไปสู่ง Binance Smart Chain เรียบร้อยแล้ว และก็ยังรับปากว่าจะสร้างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบ Decentralized (Decentralized Exchange) ที่มีแผนจะเปิดตัวช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้อีกด้วย และคาดว่า Mainnet (เครือข่าย Blockchain ของตนเอง) จะถูกปล่อยออกมาช่วงเดือนธันวาคม ด้วยพื้นฐานของ ZEC

            สำหรับราคาของ Husky นั้นก็ได้ขึ้นไปสร้างสุดสูงสุดใหม่ในวันที่ 20 เมษยนที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจาก CoinGecko

            *รายละเอียดตัวเลขของ HUSKY อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 0.00000004 ดอลลาร์
            Supply ทั้งหมด: 39,159,500,000,000,000
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: Uniswap

 

            3.ShibaPup (SHIBAPUP)

            สำหรับเหรียญนี้คาดว่าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Shiba Inu โดยน้องชายอย่าง ShaibaPup ได้ถูกสร้างขึ้นมาเนื่องจาก “Elon Musk ทวีตขอมา” หรืออย่างน้อยๆ มันก็คือสิ่งที่กล่าวไว้บนเว็บไซต์ของเขาแหละ แต่เราก็คงต้องเชื่อเขา เพราะในหน้าเว็บไซต์ www.shibapup.dog ได้มีการทำการ์ตูนรูปลูกสุนัขชิบะถือแก้วที่เขียนว่า I LOVE ELON อยู่ด้วย!

            นอกจากนี้ ในหน้าเว็บไซต์ของเขาก็เต็มไปด้วย Elon Musk และทวีตต่างๆของ Elon Musk ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญหมาต่างๆ นี้อีกด้วย

            นอกจากความสัมพันธ์ระหว่าง ShibaPup กับ Elon แล้ว ทาง ShibPup ก็ยังกล่าวว่า Contract ของเขาได้รับการรับรองจาก Bscscan โดยเหรียญก็สามารถซื้อขายได้แล้ว ผ่านทาง PancakeSwap

            *รายละเอียดตัวเลขของ SHAIBAPUP อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 6.38 ดอลลาร์
            Supply ทั้งหมด: 1,000,000
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: PancakeSwap

 

            4.Kishu Inu (KISHU)

            อีกหนึ่งเหรียญจาก Dogecoin ก็คือ Kishu Inu ซึ่งมันคือ “ระบบ Decentralized อย่างสมบูรณ์ ที่มีความสนุกและชุมชนที่สดใสเป็นเจ้าของ” โดยทางโครงการได้สัญญาที่จะมอบรางวัลให้กับผู้ใช้ในทันที หมายความว่าผู้ที่ถือ KISHU จะได้รับ 2% สำหรับทุกๆ ธุรกรรมที่ทำภายในเครือข่าย

            และเหมือนกับแหรียญส่วนใหญ่ KISHU นั้นคือเหรียญ ERC-20 โดยมี Supply ทั้งหมดอยู่ที่ 100 พันล้านล้านเหรียญ โดยทาง CoinGecko ได้แสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวของราคาที่พุ่งสูงขี้นในระยะเวลาไม่กี่วัน โดยราคาเพิ่งไปกว่า 150% ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

            สำหรับทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนที่จะถึงเฟสที่ 3 ด้วยซ้ำ โดยได้สัญญาว่าจะเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Decentralized ที่มีชื่อว่า KISHU Swap และจะขึ้นซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Centralized อย่าง CoinTiger

            *รายละเอียดตัวเลขของ KISHU อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 0.00000001 ดอลลาร์
            Supply ทั้งหมด: 100,000,000,000,000,000
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: Uniswap

 

            5️.Doge Token (DOGET)

            แน่นอน นี่ไม่ใช่ Dogecoin แต่มันคือ Doge Token สำหรับโครงการนี้ได้กล่าวว่า มันเป็นเหรียญที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากกว่าเหรียญพี่ชายชื่อดังอย่าง Dogecoin เนื่องจากมันทำงานอยู่บนเครือข่ายของ Stellar นอกจากนี้ มันก็ยังได้รับการเสริมประสิทธิภาพทำให้มัน “ไม่มีทาง Overstated ได้” กล่าวโดยเว็บไซต์ของเขาเอง

            และยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่ Doge Token จะตกเป็นเหยื่อของ 51% Attack ซึ่งทำให้มันนั้น “เป็นอมตะ” รวมถึงกระบวนการตรวจสอบที่สามารถตรวจสอบโดยเหล่านักพัฒนา ที่สามารถทำได้ได้อย่างเรียบง่ายยิ่งกว่า ทำให้มัน “มีความน่าเชื่อถือยิ่งกว่า Dogecoin” เสียอีก

            *รายละเอียดตัวเลขของ DOGET อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 0.003339 ดอลลาร์
            มูลค่าทางการตลาด: 26 ล้านดอลลาร์
            Supply ทั้งหมด: 9,996,778,208
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: StellarTerm

 

            6.DogeSwap (DOGES)

            สำหรับเหรียญสุดท้ายนี้ มันมาพร้อมกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบ Decentralied ของตัวมันเอง โดยใช้ชื่อเดียวกันกับเหรียญคือ DogeSwap ซึ่งใน Whitepaper ได้กล่าวว่า โปรโตคอลจะเพิ่มระบบการให้บริการเข้าไปเพิ่มเติมอีก ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ ได้แก่ ระบบจัดการทรัพย์สินแบบ Decentralized (Decentralized asset management), NFTs, digital art, Decentralized launchpad and exchange และสุดท้าย ระบบ Staking และ Farming

            ทางทีมงานนั้นกำลังสร้าง Governance token ที่จะสามารถทำให้เครือข่ายชุมชนสามารถโหวตเลือกเกี่ยวกับการเผาเหรียญ DOGES ได้ และผู้ใช้งานก็ยังจะสามารถ Staking เหรียญ DOGES “เป็นจำนวนเท่าไรก็ได้” บนแพลตฟอร์ม และได้รับผลตอบแทนกลับไป

            ถึงแม้ว่าราคาของมันจะลดลงมาจากเมื่อวานนี้แล้วก็ตาม แต่ก็ถือว่าได้เพิ่มมาแล้วมากกว่า 300% ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน

            *รายละเอียดตัวเลขของ DOGES อ้างอิงจาก CoinGecko
            ราคา: 79.5 ดอลลาร์
            มูลค่าทางการตลาด: 1.6 ล้านดอลลาร์
            Supply ในระบบ: 20,000
            แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน: Uniswap

 

 

            แปลโดย : พงศภัค รจนา

            ที่มา : cryptopotato

 

 
 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh