ข่าวหุ้นล่าสุด

คลัง ปัดใช้ `เราชนะ`ล้วงข้อมูลเงินฝากปชช. ย้ำต้องให้เจ้าของบัญชียินยอม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ม.ค. 64 14:01 น.

   คลัง ยันการพิจารณาจากข้อมูลเงินฝากในโครงการเราชนะไม่ใช่การล้วงข้อมูล ย้ำต้องให้เจ้าของบัญชียินยอม ชี้จะเร่งสรุปเกณฑ์เสนอครม. 19 ม.ค.นี้  ประเมินจะมีผู้ได้รับสิทธิประมาณ 30-35 ล้านคน 

   นางสาวกุลยา ตันติเตมิท รักษาผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวกับสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ว่า แนวทางการคัดกรองผู้มีสิทธิได้รับเงินเยียวยาในโครงการแจกเงิน 3,500 บาท ผ่าน “เราชนะ” จะใช้ระบบคัดคนที่ไม่ควรได้รับสิทธิออกไปก่อน เช่น ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 ส่วนที่เหลือจะมีเงื่อนไขว่า ใครบ้างที่จะเข้าเกณฑ์ เช่น ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกษตรกร ซึ่งจะมีเกณฑ์เรื่องรายได้เข้ามา ว่าหากมีรายได้สูงก็จะไม่รับสิทธิดังกล่าว

   อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงข้อมูลในเรื่องของบัญชีเงินฝากนั้น จะเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่เจ้าของบัญชี หรือผู้ที่จะยื่นรับสิทธิจะต้องให้ความยิมยอม (Consent) ซึ่งในเรื่องนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาในการกำหนดเงื่อนไขว่าจะมีแนวทางอย่างไรบ้าง และเกณฑ์อื่นๆที่จะนำมาพิจารณาด้วย

   โดยกระทรวงการคลัง จะเร่งสรุปหลักเกณฑ์การรับเงินเยียวยาในโครงการ “เราชนะ” เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติในวันที่ 19 ม.ค. นี้

   “เรื่องการเข้าถึงข้อมูลนั้นมันจะต้องมี Consent อยู่แล้ว ซึ่งเราไม่ได้จะเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างร่างในรายละเอียด คงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนโมเดลว่ามีเงินในบัญชีเท่าไหร่จะไม่ได้สิทธินั้น ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างพิจารณา คงยังบอกไม่ได้ในตอนนี้”นางสาวกุลยา กล่าว

   รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า กรณีในต่างประเทศการช่วยเหลืออาจมีวิธีหาข้อมูลอื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริง มากกว่าที่ดูจากบัญชีเงินฝากและข้อมูลส่วนบุคคล เพราะหากดูแต่เงินฝากเพียงอย่างเดียวอาจช่วยเหลือได้ไม่ทั่วถึง เนื่องจากผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือผู้มีรายได้น้อยอาจไม่มีบัญชีเงินฝาก

   แต่อย่างไรก็ตาม มองว่า กลุ่มนี้อาจเป็นประชาชนที่ต้องการรับความช่วยเหลือมากที่สุดก็เป็นได้ แต่ถ้าไม่มีข้อมูล เช่น ฐานรายได้ก็จะเป็นการใช้งบประมาณแผ่นดินที่สิ้นเปลือง เพราะคนที่พอจะช่วยตัวเองได้ก็จะได้รับอานิสงส์จากความช่วยเหลือของรัฐไปด้วย ทั้งที่งบประมาณควรจะนำไปช่วยเหลือผู้ที่ลำบากมากที่สุด

   โดยวานนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการดูแลประชาชน ผ่านโครงการ “เราชนะ” โดยการจ่ายเงินเยียวยาจากผลกระทบโควิด-19 จำนวน 3,500 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ระหว่าง ม.ค.-ก.พ.64 คาดว่าจะครอบคลุมประชาชน 30-35 ล้านคน

   สำหรับเบื้องต้น จะเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน www.เราชนะ.com โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการจะได้รับสิทธิทั้งหมด โดยไม่ต้องลงทะเบียนเพิ่ม และเงินจะโอนเข้าระบบเป๋าตังอัตโนมัติ ส่วนพ่อค้า แม่ค้า จะไปพิจารณาถึงรายได้ หากมีรายได้สูงหรือเกินเกณฑ์ที่กำหนดอาจไม่ได้รับสิทธิดังกล่าวรวมถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี่ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้เช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีการลงทะเบียนในรอบนี้จะพยายามไม่ทำให้ยุ่งยากเหมือนที่ผ่านมา จะใช้เฉพาะข้อมูล และเลขบัตรประชาชน ส่วนข้าราชการ หรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้าง แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งได้รับการช่วยเหลือแล้ว ก็จะตัดส่วนนี้ออก
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด