ข่าวหุ้นล่าสุด

SAT คงเป้ารายได้ปีนี้โต 20-25% รับออเดอร์ชิ้นส่วนยานยนต์โต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.ย. 64 15:07 น.

  SAT มั่นใจเป้ารายได้ปีนี้โต 20-25% หลังคำสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์เติบโต และยอดผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรดีเกินคาด แม้ผลงานไตรมาส 3/64 มีสะดุด จากการแพร่ระบาดโควิด กระทบการผลิตหยุดชะงัก เชื่อไตรมาส 4/64 ฟื้น

  นางสาวนภัสร กิตะพาณิชย์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สมบูรณ์แอ๊ดวานซ์เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 20-25% จากปีก่อนที่ทำได้ 6,026 ล้านบาท รับยอดผลิตรถยนต์ของกลุ่มอุตสาหกรรมในประเทศปีนี้ที่คาดอยู่ที่ 1.65-1.7 ล้านคัน และ ปัจจุบันคำสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ยังมีอยู่ต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ยอดผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตร (รถแทรกเตอร์) ขยายตัวได้ดีเช่นกัน ซึ่งปีนี้คาดว่ายอดผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรอยู่ระหว่าง 85,000 – 90,000 คัน สูงกว่าเดิมที่คาดไว้ 85,000 คัน หลังไม่มีปัญหาภัยแล้งเหมือนปีก่อน และ บริษัทได้เร่งขยายตลาด

  อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดโควิดได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมในไตรมาส 3/64 เนื่องจากการผลิตไม่สามารถดำเนินการได้เต็มที่ แต่เชื่อว่าหลังปัจจุบันคลี่คลาย คาดว่าไตรมาส 4/64 ก็จะปรับตัวดีขึ้นได้

  “ยอดคำสั่งซื้อล่วงหน้าจากลูกค้ายาวไปจนถึงปีหน้า ทำให้เรามั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะตามเป้าที่วางไว้ ส่วนปีหน้าจะโตเท่าไหร่ ต้องดูว่าสิ้นปีนี้คู่ค้าเรามองว่ายอดผลิตรถจะเป็นอย่างไร ซึ่งโดยปกติเราจะโตมากกว่าอุตสาหกรรมอยู่แล้ว ระบบโตเท่าไหร่ เราโตมากกว่าทุกครั้ง เพราะเรามียอดคำสั่งซื้อใหม่เข้ามาต่อเนื่อง”นางสาวนภัสร กล่าว

  ในขณะที่ราคาเหล็กยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น และ บริษัทไม่สามารถปรับขึ้นราคาขายในทันที โดยส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้นไปบ้าง แต่บริษัทจะทยอยปรับราคาขายเพื่อสะท้อนราคาเหล็กที่ปรับขึ้นได้ชดเชยในภายหลัง ส่วนเงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลดีต่อบริษัท เพราะทำให้บริษัทมีรายได้มากขึ้น จากการที่ส่งออกไปต่างประเทศ

 

 

 

ลักษณะธุรกิจของ SAT
ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยมีผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ เพลาข้าง (Axle Shaft) ให้แก่ผู้ประกอบยานยนต์ (Original Equipment Manufacturer “OEM”) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และลงทุนในบริษัทอื่นที่ประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh