ข่าวหุ้นล่าสุด

เอลซัลวาดอร์ ส่งเสริมการ `ขุดบิตคอยน์` ด้วยพลังงานความร้อนจากภูเขาไฟ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 มิ.ย. 64 18:34 น.              เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ผ่านกฎหมายรองรับ บิตคอยน์ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายควบคู่ไปกับเงินดอลลาร์ ล่าสุด ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ประกาศการเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ส่งเสริมการขุด Bitcoin ด้วยพลังงานของภูเขาไฟ

              โดยนาย Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ ได้สั่งให้ Mynor Gil ประธานบริษัทไฟฟ้า LaGeo ซึ่งเป็นบริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ (ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ) จัดทำแผนในการอำนวยความสะดวกในการขุด Bitcoin ด้วยพลังงานความร้อนของภูเขาไฟ ซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียน 100%

              บริษัท LaGeo ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพเพียง 2 แห่งในเอลซัลวาดอร์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคอาฮัวชาปันและเบอร์ลิน และมีแผนจะสร้างโรงงานใหม่ในซานวิเซนเต และไชนาเมกา

              การเคลื่อนไหวนี้ เอลซัลวาดอร์ไม่เพียงแต่เป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย แต่ยังเป็นหนึ่งในประเทศแรกที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการขุด Bitcoin ด้วยพลังงานทางเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์

              ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพในเอลซัลวาดอร์จะควบคุมความร้อนจากภูเขาไฟเพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า

              ขั้นตอนคล้ายกับที่ใช้โดย Genesis Mining กับฟาร์มขุด Enigma ในไอซ์แลนด์ ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือในประเทศแถบยุโรป ความร้อนส่วนใหญ่ได้มาจากน้ำพุร้อน และใช้พลังงานน้อยลงเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของภูมิภาคช่วยให้อุปกรณ์เย็นลง

              ความต้องการทางเลือกด้านสิ่งแวดล้อมที่สะอาดเป็นประเด็นร้อนที่ถกเถียงกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อีลอนมัสก์ซีอีโอของเทสลาประกาศว่าบริษัทของเขาจะหยุดรับบิตคอยน์เป็นการชำระเงินเพราะการขุดบิตคอยน์ใช้พลังงานที่ก่อให้เกิดมลพิษ

              ที่มา : cryptopotato cointelegraph 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด