ข่าวหุ้นล่าสุด

AS ลั่นปีนี้รายได้โต 100% ทะลุพันลบ. ยันกลางปีหน้ามีปันผล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 63 17:19 น.

   AS ระบุรายได้ปีนี้โต 100% หลัง 9 เดือนแรกทำได้แล้วแตะ 1 พันลบ. ด้านปีหน้าจ่อเปิดตัว 6-10 เกมส์ใหม่รุกเกมส์มือถือมากขึ้น พร้อมอัดงบลงทุน 100-150 ลบ. ยันกลับมาจ่ายปันผลกลางปี

   นายปราโมทย์ สุดจิตพร รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน(Opportunity Day) ว่า ภาพรวมรายได้ปีนี้จะมากกว่าปีก่อน 100% ซึ่งปัจจุบัน 9 เดือนทำได้แล้ว โดยมีรายได้เแตะระดับ 1,020.13 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 767.62 ล้านบาท ซึ่งภาพรวมการเล่นเกมส์ปรับตัวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผลจากการระบาดไวรัสโควิด-19

   สำหรับในปีหน้าคาดว่าคาดว่าจะเปิดตัวเกมส์ใหม่อีกประมาณ 6-10 เกมส์ ด้านงบลงทุนคาดใช้ประมาณ 100-150 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการใช้เรื่องค่าลิขสิทธิ์ จัดซื้อด้านเกมส์ประมาณ 80% หรือ 80-120 ล้านบาท และระบบพัฒนาไอทีอีก 20% หรือประมาณ 20-30 ล้านบาท

   ซึ่งแผนงานทิศทางการเติบโตทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแผนการเปิดเปิดตัวเกมส์ใหม่อย่างชัดเจน คาดว่าจะสามารถแจ้งให้ทราบได้ช่วงต้นปีหน้า แต่ในเบื้องต้นประเมินว่าการเติบโตของรายได้ยังมีแต่ไม่มากเท่ากับปีนี้ที่ 100% และบริษัทจะทำการรุกตลาดเกมส์มือถือมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนรายได้มีเพียง 10% และที่เหลือ 90%เป็นคอมพีซี และการรุกตลาดเวียดนาม อินโดนีเซีย เพิ่มเนื่องจากทั้ง 2 แห่งมีตลาดเกมส์ค่อนข้างใหญ่

   " การเติบโตของเราคือการขยายรายได้จากคอมพีซีไปสู่มือถือ และการขยายตลาดใหญ่อย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย ซึ่งปีหน้าเป็นปีที่เราโฟกัสกับเกมส์มือถือมากขึ้นตามเทรนด์ที่เกิดขึ้น" นายปราโมทย์กล่าว

   อย่างไรก็ตามปี64 คาดว่าจะเริ่มกลับมาจ่ายเงินปันผลได้ตามปกติ หลังจากผลการดำเนินงานในปี 63 เติบโตดี โดยมีกำไรสะสม(Retained earnings) เป็นบวก ซึ่งคาดว่าจะจ่ายได้ในช่วงกลางปี 64 โดยต้องรอบริษัทลูกในต่างประเทศจ่ายปันผลให้กับบริษัทแม่ก่อน

   ทั้งนี้ที่ประชุมบอร์ดครั้งล่าสุด ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิของแต่ละบริษัท (ตามงบการเงินเฉพาะบริษัท) จากอดีตจ่ายไม่น้อยกว่า30% ทั้งนี้ 9 เดือนแรกปี 63 บริษัทมีกำไรสะสมเป็นบวกแล้ว 190.04 ล้านบาท 

   สำหรับภาพรวมของการคาดการณ์อุตสาหกรรมเกมส์ จากบริษัทที่สำรวจตลาดเกม "Newzoo" ระบุว่าหลังเหตุการณ์โควิดหนุนมูลค่าตลาดเกมส์แตะระดับ 1.74 แสนล้านดอลลาร์ โดยภาพรวมเกมส์มือถือยังมากสุดประมาณ 49% ,คอนโทรลเลอร์เกม 29% ,พีซี 22% นอกจากนี้คาดว่าปี66 อุตสาหกรรมเกมส์จะเติบโตแตะระดับ 2.17 แสนล้านดอลลาร์ หรือเฉลี่ยการเติบโตปีละ 9.4%

ลักษณะธุรกิจของ AS
บริการด้านความบันเทิงออนไลน์ โดยมุ่งเน้นการให้บริการเกมออนไลน์ และเกมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งจัดจำหน่ายเกมพีซีรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด