ข่าวหุ้นล่าสุด

รู้จัก `MANA` เหรียญซิ่งวิ่งรับเทรนด์ Metaverse ดันทะลุ 500% ใน 3 วัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 พ.ย. 64 14:06 น.

 

 เมื่อไม่นานมานี้เราก็คงจะได้เห็นเรื่องของเจ้าเหรียญคริปโทที่ชื่อ ‘MANA’ กันมาบ้างแล้ว จากราคาที่พุ่งขึ้นไปกว่า 500% ใน 3 วัน หลังราคาไม่ขยับมานานแสนนาน แล้ว MANA มันคือเหรียญอะไรกัน? อะไรเป็นปัจจัยทำให้ราคาพุ่งแรง แซงทั้งตลาดขึ้นไปได้ขนาดนี้?

  ‘MANA’ คือเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีสำหรับเกมที่มีชื่อว่า ‘Decentraland’ หนึ่งในเกมบนโลกคริปโทเคอร์เรนซีที่ถูกสร้างอยู่บนบล็อกเชน Ethereum โดยตัวเกมจะมีสกุลเงิน MANA เป็นสกุลเงินหลักในเกมเอาไว้ใช้ในการซื้อสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ที่ดินในเกม หรือ LAND, เสื้อผ้าตัวละคร, ของตกแต่งต่างๆ ฯลฯ ทั้งหมดจะต้องมีการใช้ MANA ในการซื้อล้วนแล้วทั้งสิ้น

  ‘Decentraland’ เป็นเกมจำลองโลกเสมือน หรือจะเรียกว่า Metaverse ก็ไม่ผิด โดยตัวเกมจะเป็นการให้ผู้เล่นเข้ามาบังคับตัวละครในเกม ที่สามารถออกแบบตัวละครหรือแต่งตัวตัวละครของเราได้อย่างเช่นกับเกมทั่วๆ ไป โดยตัวเกมจะเน้นไปยังการซื้อที่ดินในเกม ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี ‘Smart contract’ ในการระบุผู้เป็นเจ้าของที่ดินนั้นๆ

  และผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าวก็สามารถสร้างอะไรก็ได้บนที่ดินของตนเอง ตั้งแต่สร้างบ้านของตัวเองสวยๆ, สร้างหน้าร้าน, ติดป้ายโฆษณา, สร้างแกลลอรี่แสดงผลงาน NFT, จำลองการท่องเทียว, ให้ความรู้ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของที่ดินนั่นเอง

  โดยที่ดิน, ของแต่งตัว หรืออะไรก็ตามในเกม Decentraland ก็จะสามารถซื้อได้ผ่านสกุลเงิน ‘MANA’ และหลังจากที่ซื้อเข้ามาเรียบร้อยแล้วสิ่งสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นของคุณผ่านการบันทึกด้วย ‘Smart contract’ ที่จะบันทึกข้อมูลไว้อยู่บนบล็อกเชนไปตลอดกาล เป็นลักษณะคล้ายๆ กับ NFT ที่มีเพียงแค่ชิ้นเดียว และสามารถนำชิ้นชิ้นนั้นไปขายทอดตลาดต่อได้

  ดังนั้นความต้องการที่ดินใน ‘Decentraland’ ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่น และเมื่อจำนวนผู้เล่นเยอะ ความต้องการที่ดินก็จะเยอะตาม อาจจะเพื่อโฆษณาเว็บไซต์หรือสินค้าของตนเอง ดังนั้นสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเกม ก็จะเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนทิศทางราคาของเหรียญ MANA ว่าจะไปในทิศทางใดต่อไป

  แต่อย่างไรก็ตาม ในวันศุกร์ที่ผ่านมาเราก็คงจะได้ยินการมาของ ‘Meta’ การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ Facebook ที่เป็นกระแสดังไปทั่วโลก เบนเข็มมุ่งเน้นไปยังการเข้าสู่ความเป็น ‘Metavese’ เช่นเดียวกันกับรูปแบบของเกม Decentraland ที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

  ถึงแม้ว่าสิ่งที่ Facebook หรือ Meta ต้องการจะทำจะไม่ใช่ลักษณะของการทำ ‘เกม’ ในรูปแบบ Metaverse หรือการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคริปโทหรือบล็อกเชนโดยตรงก็ตาม แต่ก็เป็นการจุดกระแส Metaverse ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น นำคำว่า Metaverse ที่ถูกพูดถึงกันอยู่ในกลุ่มแคบๆ เข้าไปสู่โลกกระแสหลักมากยิ่งขึ้น

  ซึ่งนั่นเองก็คาดว่าจะเป็นปัจจัยหลักในการดันราคาเหรียญ MANA ให้พุ่งทะลุเพดาน อ้างอิงจาก Coinamrketcap ในขณะนี้ราคา MANA อยู่ที่ 2.97 ดอลลาร์ หรือ 98.60 บาท ลดลงมาจากจุดสูงสุดตลอดกาลในวันที่ 30 ตุลาคมที่ราคา 4.94 หรือราว 165 บาท โดยราคาโดดขึ้นมาถึงกว่า 500% ภายใน 3 วัน จากทั้งเดือนตุลาคมที่ราคาอยู่ที่ราว 0.8 ดอลลาร์ หรือราว 26.7 เท่านั้น แต่ถึงอย่างไร ในขณะนี้ราคาก็ยังเป็นบวกอยู่ถึง 271% ในรอบ 7 วัน

  นอกจากเหรียญ MANA ของเกม Decentraland แล้ว เหรียญอื่นๆ ที่เป็นเหรียญลักษณะเหรียญของเกมแนว Metaverse อย่าง ‘SAND’ ของเกม Sandbox รวมไปถึงเหรียญของเกมอื่นๆ อย่างเช่น ‘AXS’ ของ Axie Infinity และ ‘ATLAS’ ของเกม Star Atlas ก็ได้รับอานิสงค์จากการมาของ Meta ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังไม่มีเหรียญของเกมใดที่บวกทะลุ 200% อย่างเหรียญ MANA ในครั้งนี้

/

 

ที่มา: Whitepaper, Coinmarketcap


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh