ข่าวหุ้นล่าสุด

คำภีร์ขุด Dogecoin 101: สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนเริ่มต้นขุดน้องหมา

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ค. 64 7:52: น.

           

           หลังจากการมาของกระแส Dogecoin เหล่านักขุดมากหน้าหลายตาต่างต่างกรูกันเข้ามาร่วมวง แล้วมันขุดง่ายขนาดนั้นเลยหรือ? ถ้าอยากจะเริ่มขุดบ้างต้องเริ่มจากอะไร?

           Dogecoin ได้เริ่มต้นปี 2021 ด้วยกระแสที่มาแรงเป็นอย่างมาก อย่างที่ทุกๆ คนก็คงเห็นกัน ทั้งยังได้ดึงดูดเหล่านักขุดทั้งหลายแหล่ ให้เข้ามาร่วงวงขุดด้วยเช่นเดียวกัน แต่มันขุดอย่างไรกันละ? และถ้าเกิดคิดอยากจะขุดบ้างต้องทำอย่างไร?

           ปฎิเสธไม่ได้ว่า Dogecoin นั้นเดินทางมาไกลมาก เริ่มต้นจากการเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นมาตลกๆเฉยๆ โดยการนำมีมสุนัขชิบะยิ้มหน้ากล้องมาทำเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญ ที่เพียงแค่ต้องการที่จะล้อเลียนเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ในระบบขณะนั้น โดยสองวิศวกรซอร์ฟแวร์อย่าง Jackson Palmer และ Billy Markus

           แต่ก็ไม่รู้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะในขณะนี้ Dogecoin กลับกลายเป็นหนึ่งเหรียญที่ถูกจับตามองมากที่สุดในตลาด ขึ้นแท่น 10 อันดับเหรียญที่ใหญ่ที่สุดไปด้วยมูลค่าทางการตลาดกว่า 32 พันล้านดอลลาร์

           โดย Dogecoin ได้มีชื่อเสียงอย่างขีดสุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ขับเคลื่อนโดยโลกอินเตอร์เน็ต และอีลอน มัสก์ อย่างไม่หยุดหย่อน และก็ไม่น่าแปลกใจที่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้เหล่านักขุดทั่วทุกสารทิศต่างพากันเข้ามาขุด Dogecoin ด้วยผลกำไรจากการขุดที่ขึ้นไปสูงที่สุดในรอบ 6 ปี

           แต่ถึงแม้ว่ามันจะประสบความสำเร็จสักเพียงใดก็ตาม การขุด Dogecoin ก็ยังมีการแข่งขันที่ต่ำกว่าการขุด Bitcoin อยู่มาก (แต่ก็ยังยากอยู่ดี) โดยยังมีบล็อกใหม่เกิดขึ้นได้รวดเร็วกว่า และผลตอบแทนเป็นเหรียญก็ยังสูงกว่า โดยมีผลตอบแทนเป็น 10,000 DOGE ต่อบล็อก แต่ BTC อยู่ที่ 6.25 BTC ต่อบล็อก

 

***แล้วการขุด Dogecoin มันทำงานอย่างไร?

           บล็อกเชนของ Dogecoin ทำงานในลักษณะของการสร้างบล็อกใหม่ขึ้นมาในDecentralized ledger และเข้าถึงการมีส่วนร่วมต่างๆ ของผู้คนในเครือข่าย เช่นเดียวกันกับ Bitcoin, Litecoin และคริปโทอื่นๆ

           ซึ่งมันเรียกว่าระบบ ‘Proof-of-Work’ มันเกี่ยวข้องกับการขุดโดยการที่ผู้คนหรือองค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันสร้างบล็อกให้สำเร็จผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดยบล็อกเหล่านั้นก็มีธุรกรรมต่างๆ ที่รอการประมวลผลรออยู่

           หรือให้พูดอย่างเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ก็คือเหล่านักขุดได้ใช้อุปกรณ์ของเขาในการสร้างชุดโค้ดขึ้นมาชุดหนึ่ง โดยมันเรียกว่า ‘Hash’ โดยที่ต้องมีค่าเท่ากับหรือน้อยกว่าค่าของบล็อกใหม่ ที่เรียกว่า ‘Target hash’ โดยโค้ดของใครก็ตามที่เป็นผู้ชนะ ก็จะได้รับสิทธิ์ที่จะได้เพิ่มข้อมูลธุรกรรมขึ้นมาในบล็อกใหม่นี้ โดยมีรางวัลเป็น ‘เหรียญ’ ที่เป็นเหรียญใหม่จากระบบนั่นเอง

           โดยแต่ละ Hash ที่ถูกสร้างขึ้นมาจะเป็นการสุ่มทั้งหมด และจะไม่มีการนำเข้ามาใช้งานจนกว่าจะมีหนึ่งโค้ดจากผู้ชนะเกิดขึ้นมา

 

***วิธีการขุด Dogecoin VS Bitcoin

           ถ้าตามกฎแล้ว Blockchain แบบ Proof-of-Work อย่าง Bitcoin หรือ Litecoin มักจะมีปริมาณ Supply (ปริมาณเหรียญทั้งหมดในระบบ) ที่ถูกกำหนดตายตัวไว้ในระบบอยู่แล้ว ซึ่งเป็นปริมาณที่จะสามารถเพิ่มเข้าไปในระบบการไหลเวียนของเหรียญได้ โดย Bitcoin มีอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญ และ Litecoin มีอยู่ที่ 84 ล้านเหรียญ ซึ่งมันก็เหมือนกับการขุดเหมืองจริงๆ แร่ที่เราขุดมันก็ต้องมีอยู่จำนวนจำกัดอยู่เสมอ

           แต่ Dogecoin นั้นต่างกันออกไป มันมี Supply ที่ไม่จำกัด โดยระบบไหลเวียนของเหรียญก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ตราบใดก็ตามที่ยังมีนักขุดคอยขุดมันขึ้นมาอยู่

           โดยเฉลี่ยแล้ว บล็อกใหม่ของ Dogecoin นั้น จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ประมาณ 1 บล็อกต่อนาที ซึ่งแตกต่างกับบล็อกของ Bitcoin ที่อยู่ที่ประมาณหนึ่งบล็อกต่อ 10 นาที

           ถึงแม้ว่ามันจะเป็นระบบ Proof-of-Work เช่นเดียวกันก็ตาม แต่ภายในของการขุด Dogecoin ก็ค่อนข้างแตกต่างกับ Bticoin อยู่พอสมควร

           Bitcoin เป็นคริปโทเคอร์เรนซีเหรียญแรกที่ถูกสร้างขึ้นมา และเป็นเหรียญที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดในขณะนี้ โดยมันใช้อัลกอริทึม Hash ที่มีชื่อว่า SHA-256 มันก็คืออัลกอริทึมที่ทำให้สา
มรถสร้างชุดรหัสโค้ดที่กล่าวไปข้างต้นขึ้นมา ซึ่งแต่ละอัลกอริทึมก็จะมีวิธีการสร้าง Hash ที่แตกต่างกันออกไป

           โดย Dogecoin และ Litecoin ใช้อัลกอริทึม Hash ที่มีชื่อว่า Scrypt ที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า SHA-256 ดังนั้น มันจึงทำให้ Dogecoin และ Litecoin มีความสามรถในการขุดที่รวดเร็ว และประหยัดพลังงานมากกว่า Bitcoin

           และ Scrypt นี้ ก็ยังมีความสามารถพิเศษที่เรียกว่า ‘Merged mined’ ที่จะทำให้สามารถขุดทั้งสองเหรียญไปพร้อมๆกันได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการขุดแต่อย่างใด เนื่องจากทั้งสองเหรียญมีอัลกอริทึ่มแบบเดียวกัน

 

***ถ้าอยากเริ่มขุด Dogecoin ละ?

           ที่ผ่านมาการขุด Dogecoin นั้นง่ายกว่าปันจุบันมาก เนื่องจากมีคนขุดน้อย และทุกๆ คนก็สามารถขุดเหรียญด้วยตนเองได้ แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ Dogecoin ได้รับความนิยมมากขึ้น กระบวนการการขุดก็ทวีความยากมากยิ่งขึ้น ทำให้เหล่านักขุดจำเป็นต้องรวมตัวกันช่วยขุด โดยเราเรียกวิธีการนี้ว่า ‘Mining pool’

           Mining pool คือกลุ่มของนักขุดที่เข้ามาร่วมมือกันขุด โดยเป็นการนำประสิทธิภาพของอุปกรณ์ขุดมารวมกัน และแบ่งรางวัลที่ได้ตามสัดส่วนความสามารถในการขุดของแต่ละคนซึ่งปัจจุบันนี้ มีวิธีการขุดอยู่ 3 ประเภทหลักๆ คือ ขุดเดี่ยว , Mining pool และ Cloud mining

- การขุดเดี่ยว

           สำหรับใครก็ตามที่ต้องการที่จะขุด DOGE เล่นๆ หรือแค่อยากจะเข้าใจระบบของมัน ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยการใช้ GPU (Graphics Processing Unit หรือ การ์ดจอ) ในการขุด ซึ่งมันคืออุปกรณ์สำหรับประมวลผลภาพที่แสดงผลในจอคอมพิวเตอร์

           แต่อย่างไรก็ตาม การขุดด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ยากมาก และไม่ค่อยจะได้กำไรกลับมาเสียเท่าไร นอกเสียจากคุณจะพร้อมทุ่มกำลังทรัพย์มหาศาลในการซื้ออุปกรณ์สำหรับขุดโดยเฉพาะ พร้อมกับยอมรับค่าไฟที่มหาโหดได้

- ขุดแบบ mining pool

           และสำหรับผู้ที่มองหาการทำกำไรและเม็ดเงินจากการขุด Dogecoin การเข้าร่วม Mining pool ก็เป็นช่องทางที่แนะนำมากกว่า โดยมันเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้เป็นผู้ออกบล็อกใหม่เนื่องจากมันไม่ใช่แค่คุณขุด แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่กำลังช่วยคุณขุดอยู่ด้วย แต่ก่อนที่จะเข้าร่วม Mining pool ก็เตรียมเงิน 1-3% สำหรับค่าทำเนียมล่วงหน้าของ Pool ไว้ด้วยนะ

            Pool ของ Dogecoin ที่ได้รับความนิยม เช่น Multipool , Prohashing และ AikaPool

- ขุดแบบ Cloud Mining

           เป็นวิธีการขุดแบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ของตัวเองใดๆ เลย มันคือการใช้เงินเช่าอุปกรณ์ของ Data Center มาขุด โดยการจ่ายเป็นแบบรายเดือนหรือรายปี และเหรียญที่คุณสนใจก็จะถูกขุดโดยอุปกรณ์ของ Data Center เอง โดยผ่าน Mining pool และได้รับส่วนแบ่งผลตอบแทนตามสัดส่วนของเงินที่ได้จ่ายไป

           แต่ข้อเสียหลักๆ ของ Cloud miniing ก็คือมักจะมีการกำหนดระยะเวลาหมดสัญญาไว้ หมายความว่าคุณอาจจะขาดทุนถ้าหากราคาของ DOGE ลดลงไปในระดับที่ไม่ได้กำไร หรือค่าไฟที่เกี่ยวข้องกับการขุดเพิ่มสูงขึ้น

           และข้อดีเลยก็คือคุณไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เป็นของตัวเอง โดยใครก็ตามที่อยากจะเข้าร่วม ก็ขอแค่มี Wallet ของ Dogecoin ก็สามารถจะเข้าร่วมได้แล้ว

           Cloud mining pool ของ Dogecoin ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Genesis Mining และ Nicehash

 

***เริ่มขุด Dogecoin ต้องใช้อะไรบ้าง?

           ถ้าสนใจอยากจะเข้าร่วมขุด Dogecoin ไม่ว่าจะขุดเดียว หรือขุด Pool ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานก่อนดังนี้ ก่อนที่จะเริ่มต้นขุดได้

- ฮาร์ดแวร์

           ในการขุด Dogecoin จะมีอยู่ 3 อุปกรณ์ ที่คุณสามารถเลือกนำมาขุดได้

           CPU - หรือหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์คุณนั่นแหละ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่เป็นที่แนะนำเสียเท่าไร เนื่องจากมันอาจจะทำให้มีปัญหาความร้อนของคอมพิวเตอร์ได้

           GPU - หน่วยประมวลผลกราฟิก หรือ การ์ดจอ สามารถนำมาขุด Dogecoin ได้เช่นเดียวกัน และสามารถขุดได้ดีกว่า CPU

           ASIC - อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขุดโดยเฉพาะ มีความสามารถในการขุดเหนือกว่า CPU และ GPU มาก และแน่นอนมันแพงกว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องการจะซื้อ ASIC มาใช้ ก็ควรจะมอง ASIC สำหรับอัลกอริทึม Scrypt โดยเฉพาะจะดีกว่า

- ซอฟต์แวร์

           เมื่อเลือกฮาร์ดแวร์มาขุดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องมีซอฟต์แวร์ในการขุด ซึ่งด้านล่างนี้เราก็ได้เลือกซอฟต์แวร์ชั้นนำต่างๆ ที่เหมาะสมกับฮาร์ดแวร์แต่ละชนิดมาแนะนำกัน

           CPU – CPU miner ของ Pooler.

           GPU – EasyMiner สำหรับผู้เริ่มต้น, CudaMiner เหมาะกับการ์ดจอ Nvidia และ CGminer เหมาะกับการ์ดจอทุกประเภท

           ASIC – CGminer และ EasyMiner ก็สามารถใช้งานร่วมกับ ASIC ได้เช่นเดียวกัน, แต่นักขุด ASCI ก็มักจะใช้ MultiMiner เสียเป็นส่วนมาก

- Wallet / กระเป๋าเงิน

           Wallet สำหรับ Dogecoin นั้นก็จำเป็นต่อการขุดเช่นเดียวกัน มันจะกระเป๋าสำหรับรับผลตอบแทนจากการขุด โดยมันจะประกอบด้วย 1.Public key ที่จะเป็นชุดรหัสสำหรับส่งและรับเหรียญเข้ามาใน Wallet และ 2.Private key ที่จะเปรียบเสมือน Password สำหรับการเข้าใช้งาน Wallet

           โดยประเภทของ Wallet มีดังนี้

           ออนไลน์ - สำหรับผู้ที่ไม่ได้จริงจังมากมาย การใช้งาน Wallet แบบออนไลน์อย่าง Coinbase หรือ Binance อาจจะไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดก็จริง แต่มันก็ค่อนข้างง่ายกว่าวิธีอื่นๆอยู่มาก

           ซอฟต์แวร์ - เป็น Wallet แบบที่ถูกจัดเก็บอยู่ในคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์ ซึ่งทำให้มันปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าแบบออนไลน์ ซึ่งก็สามารถหาดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้ได้เลย

           ฮาร์ดแวร์ - ถือว่าเป็นวิธีการจัดเก็บคริปโทที่ปลอดภัยมากที่สุด โดยมันจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถจับต้องได้คล้ายๆ กับ USB ซึ่งจะเป็นการจัดเก็บแบบออฟไลน์ โดย Hardware wallet ชั้นนำก็อย่างเช่น Ledger Nano S หรือ Trezor Model T เป็นต้น

 

***ขุด Dogecoin แล้วจะได้กำไรรึเปล่า?

           การขุด Dogecoin ยังสามารถสร้างกำไรให้กับคุณได้อย่างแน่นอน สืบเนื่องจากราคาที่พุ่งขึ้นมาก่อนหน้านี้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก็อย่าเพิ่งหวังว่าจะได้เป็นเศรษฐีกันในข้ามวันข้ามคืน โดยการมีเครื่องขุดแรงๆ และไปเข้าร่วม Pool ก็ยังเป็นวิธีที่มักจะได้ผลดีที่สุดเสมอ

           หรือถ้าอยากลองคำนวนดูว่า มีอุปกรณ์อยู่เท่านี้ จะขุดได้เงินประมาณเท่าไร ก็ลองเข้าไปคำนวนกันเล่นๆ ในเว็บคำนวนอย่าง coinwarz.com ก็ยังได้

 

 

           แปลโดย : พงศภัค รจนา
           ที่มา : coindesk


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh