ข่าวหุ้นล่าสุด

GPSC คาดผลงานปี64 ดีกว่าปีนี้ เหตุต้นทุนก๊าซลด-กำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 63 16:06 น.

  GPSC คาดผลงานปี 64 ดีกว่าปีนี้ เหตุต้นทุนก๊าซลดลดลง และกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น พร้อมวางงบ 5 ปี วงเงิน 7 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้ลงทุนโรงไฟฟ้า ERU-โกลว์ เอสพีพี

  นางสาววนิดา บุญภิรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า ผลการดำเนินงานปี 64 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากปีนี้ เนื่องจากได้รับอานิสงส์หลักจากราคาน้ำมันดิบดูไบที่ปรับตัวลดลงแรง ส่งผลต่อราคาต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตไฟฟ้าของบริษัทจะปรับตัวลดลงตามไปด้วย จากปกติราคาก๊าซธรรมชาติมักปรับตัวช้ากว่าราคาน้ำมันราว 6-12 เดือน ประกอบกำลังการผลิตไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4,781 เมกะวัตต์ จากปีนี้ที่มีโครงการที่จ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วจำนวน 4,766 เมกะวัตต์

  บริษัทตั้งงบลงทุน 5 ปีข้างหน้า วงเงินประมาณ 70,000 ล้านบาท ใช้เงินลงทุนหลักใน 2 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการโรงไฟฟ้า Energy Recovery Unit (ERU) ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้า 250 เมกะวัตต์ และไอน้ำ 175 ตันต่อชั่วโมง มูลค่ารวมประมาณ 20,000 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 66

  และ2.โครงการโรงไฟฟ้าโกลว์ เอสพีพีทดแทน (SPP Replacement) จำนวน 7 โรง กำลังการผลิตรวม 600 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมประมาณ 25,000 ล้านบาท และเงินส่วนที่เหลือจะใช้หรับการซ่อมบำรุงและลงทุนในโครงการต่างๆ

  โดยปี 64 บริษัทคาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 20,000 ล้านบาท สำหรับเริ่มลงทุนในโครงการ SPP Replacement และERU รวมถึงการลงทุนในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตร่วมกับ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW

  ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานปีนี้ บริษัทคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปี 62 เนื่องจากมีการบันทึกงบของ GLOW เข้ามาเต็มปี ซึ่งมากกว่าปีก่อนที่รับเพียง 9 เดือน ประกอบกับบริษัทได้ทำแผน Synergy ธุรกิจทั้งสองบริษัทในด้านต่างๆ เช่น เป็นการบริหารจัดการด้านต้นทุน,การพัฒนาบุคลากร,แผนเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าและไอน้ำ,แผนหยุดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า และการจัดหาอุปกรณ์เพื่อการซ่อมบำรุง รวมถึงความพร้อมในการรองรับการให้บริการในด้านต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า คาดว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ GPSC
บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) แกนนำนวัตกรรมธุรกิจพลังงานไฟฟ้าของกลุ่มปตท. ให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าและสาธารณูปโภคเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ ภายในประเทศ รวมถึงการแสวงหาโอกาสการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า เพื่อก้าวเป็นบริษัทไฟฟ้าชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจไฟฟ้าโดยประยุกต์ใช้นวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างความยั่งยืนในระดับสากลรายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด