ข่าวหุ้นล่าสุด

ทดสอบโค้งสุดท้ายของ Ethereum ดีเดย์ 8 มิ.ย.นี้ ก่อนจะพลิกโฉมสู่ POS

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ค. 65 12:48 น.

           Ropsten หนึ่งในเครือข่ายทดสอบหลักของ Ethereum เตรียมทดสอบอัปเกรด 'The Merge' วันที่ 8 มิ.ย.นี้ เป็นการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนที่ Ethereum จะเปลี่ยนไปใช้ระบบ PoS เต็มรูปแบบ จากปัจจุบันใช้คู่ขนานกับ PoW

           Ropsten เป็นหนึ่งในเครือข่ายทดสอบที่สร้างขึ้นโดย Ethereum Foundation ในปี 2560 ซึ่งเครือข่ายนี้เป็นเครือข่ายทดสอบที่เหมือนกับเครือข่าย Ethereum หลัก ข้อดีคือจะเป็นประโยชน์สำหรับการประเมินสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการ Merge ช่วยให้นักพัฒนาทำการทดสอบการใช้งานจริงก่อนอัปเกรดกับเครือข่ายหลักจริง 

           เฟสของ ‘The Merge’ จึงถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าตื่นเต้นสำหรับสาวก Ethereum ที่รอคอยมายาวนาน โดยจะมีการรวมระบบ proof-of-work (PoW) เข้ากับระบบ Proof of Stake (PoS) จากเดิมที่ทำงานคู่ขนานทั้งสองระบบ (ตั้งแต่ ธ.ค.63)

           การทดสอบ Ropsten จะจำลองการ Merge หรือการผสานระหว่าง Ethereum เครือข่ายหลัก (PoW) กับ Beacon Chain (PoS) ซึ่งจะเป็นการสิ้นสุดระบบ PoW สำหรับ Ethereum และเปลี่ยนไปใช้ระบบ PoS อย่างเต็มรูปแบบ

           เมื่อเปลี่ยนมาเป็นเครือข่ายแบบ PoS ก็จะช่วยลดการใช้พลังงานลงถึงกว่า 99.9% เนื่องจากจะไม่มีการขุดซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานเหมือนระบบ PoW ที่ต้องแข่งขันกันเพื่อไขปริศนาที่ซับซ้อนเพื่อตรวจสอบธุรกรรม ในขณะที่ระบบ PoS การทำธุรกรรมได้รับการตรวจสอบโดยผู้ที่มีส่วนร่วมหรือวางเดิมพัน (Stake) ในเครือข่าย ซึ่งวิธีนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า

           [เรื่องที่เกี่ยวข้อง : เจาะลึกอนาคต Ethereum กับ 5 ปัจจัยเฉพาะตัว ที่เปลี่ยนไป]

           Preston Van Loon นักพัฒนาหลักของ Ethereum ที่ Prysmatic Labs ทวิตข้อความว่า การทดสอบ Ropsten คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน ถือเป็นการทดสอบครั้งสำคัญต่อการรวมเครือข่ายหลักของ Ethereum ในปลายปีนี้


           ที่มา : theblockcrypto, cointelegraph, finance.yahoo 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh