ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟท.ไฟเขียวจ้างที่ปรึกษาทำแผนพัฒนาสถานีกลางบางซือ เปิดประมูล พ.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.พ. 64 15:07 น.

  บอร์ด รฟท.ไฟเขียวจ้างที่ปรึกษาจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่สถานีกลางบางซื่อเชิงพาณิชย์ มี.ค.นี้ คาดเปิดประมูลได้ในเดือน พ.ค.โดยใช้รูปแบบการเช่าพื้นที่ ไม่ใช่การร่วมทุนแบบ PPP โดยให้ปรับเพิ่มพื้นที่พัฒนาเชิงพาณิชย์อีก 20-30% หวังสร้างรายได้เพิ่ม

  นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ รฟท. มีมติจ้างที่ปรึกษาศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ ทั้งภายใน และภายนอกสถานี ครอบคลุมพื้นที่ลานจอดรถและโฆษณา รวมทั้งจัดทำทีโออาร์การเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ของสถานีกลางบางซื่อ โดยจะเร่งจัดจ้างได้ในเดือน มี.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ค.64 โดยใช้รูปแบบการให้เช่าพื้นที่ ตามระเบียบของ รฟท. ไม่ใช่การเปิดให้เอกชนร่วมทุน ในรูปแบบ PPP

  ทั้งนี้มั่นใจในเดือน พ.ย.64 จะได้ผู้ประกอบการร้านค้าและอื่นๆ เข้ามาเปิดให้บริการภายในสถานี ก่อนที่จะเปิดการเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน อย่างเป็นทางการ

  นอกจากนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้นโยบายพัฒนาสถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์การค้า เชื่อมต่อการเดินทางรถไฟ คล้ายที่สนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ โดยได้ให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT มาช่วยให้คำแนะนำ

  และเพื่อให้การบริหารสถานีกลางไม่สร้างภาระค่าใช้จ่าย จึงได้ปรับเพิ่มพื้นที่พัฒนาเชิงพาณิชย์ อีก 20-30% จากเดิมมีพื้นที่เพียง 5% เบื้องต้นมีการปรับลดพื้นที่การจำหน่ายตั๋วโดยสารลงให้สอดคล้องกับความต้องการผู้โดยสารในปัจจุบันที่มีการซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นชดเชยค่าใช้จ่ายการบริหารสถานีกลางบางซื่อ

  สำหรับรถไฟสายสีแดงชานเมืองในวันที่ 26 มี.ค.64 จะเริ่มทดลองเดินรถเสมือนจริง และวันที่ 28 ก.ค. 64 จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้บริการ และเดือน พ.ย. 64 จะเปิดให้บริการเดินรถเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบโดยเก็บค่าโดยสาร

  ที่ประชุมคณะกรรมการยังอนุมัติต่อสัญญาเช่าที่ดิน และทรัพย์สิน แก่ บริษัท โกลเด้นแอสเซ็ท จำกัด ผู้บริษัท โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ อีก 30 ปี จากเดิมที่จะหมดสัญญาวันที่ 17 ส.ค. 64 โดยมีผลตอบแทนรวมมูลค่า 1,620 ล้านบาท โดยต้องใช้เงินลงทุน 370 ล้านบาท ทำการปรับปรุงและซ่อมแซมโรงแรมให้ด้วย

  ส่วน บริษัทลูก SRT Asset อยู่ในขั้นตอนการ สรรหากรรมการ จัดทำข้อบังคับบริษัท คาดว่าจัดตั้งได้ในอีก 2 เดือน ระหว่างนี้ได้จัดทำแผนการส่งมอบงานให้ SRT Asset ซึ่งจะทยอยส่งมอบ รวมทั้งต้องเร่ง แก้ปัญหาที่ดินบุรุก และที่ดินที่มีคดีความด้วย

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด