ประเด็นร้อน

เปิดโผ 12 หุ้นปันผลระหว่างกาลแจ่ม ชิงดักซื้อก่อน XD 2 เดือน

เปิดโผ 12 หุ้นปันผลระหว่างกาลแจ่ม ชิงดักซื้อก่อน XD 2 เดือน

    "หุ้นปันผลระหว่างกาล" มักจะเป็นหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่สำคัญช่วงกลางปี เพราะราคาหุ้นมักตอบสนองเชิงบวกจากแรงเก็งกำไรผลตอบแทนเงินปันผล เท่ากับนักลงทุนมีโอกาสได้กำไร 2 ต่อ ทั้งจากราคาหุ้นและเงินปันผล "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงทำการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ เพื่อหากลุ่มหุ้นเป้าหมาย และกลยุทธ์ในการลงทุน โดยมีสาระสำคัญดังนี้

*** ดักซื้อก่อนขึ้น XD 2 เดือน รับผลตอบแทน 3-4%
    "ประสิทธิ์ รัตนกิจกมล" ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส ระบุว่า จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุนหุ้นปันผล พบว่า สถิติย้อนหลัง 5 ปี หากซื้อหุ้นปันผลก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ประมาณ 2 เดือน และขายทำกำไรในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD มีโอกาสให้ผลตอบแทนระดับ 3-4% และมีโอกาสที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกมากกว่า 80% โดยเลือกหุ้นกลุ่มที่มีคาดการณ์อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ทั้งปีมากกว่า 4% ขึ้นไป
    "ปกติช่วงประกาศงบฯ ไตรมาส 2 ดัชนี SET Index จะปรับตัวลดลงเฉลี่ย 2-3% แต่หุ้นที่มีปันผลโดดเด่นจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกัน เพราะหุ้นกลุ่มนี้จะเป็นแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงดูดใจให้เข้าไปลงทุนด้วยจุดเด่นด้านเงินปันผลระหว่างกาล ทำให้ช่วงระหว่างประกาศวัน XD จนถึงวันขึ้น XD ราคาหุ้นจะตอบสนองในทางบวก และจะเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากผ่านวัน XD ไปแล้ว” ประสิทธิ์ ระบุ
    ขณะที่ "ชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ" ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานค้าหลักทรัพย์บุคคล บล.บัวหลวง เพิ่มเติมว่า การเลือกลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ควรจะมี Dividend Yield สำหรับรอบมากกว่า 2% ขึ้นไป หรือมากกว่า 4% ต่อปี โดยต้องมีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมออย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 ปีติดต่อกัน

*** หุ้นปันผลรับอานิสงส์เงินโยกออกจากกองทุนตราสารหนี้
    ด้าน "ณัฐชาต เมฆมาสิน" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ เผยว่า ล่าสุด Earning yield gap ของตลาดหุ้นไทย (ส่วนต่างระหว่างผลตอบแทนของตลาดหุ้นกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ) สามารถยืนเหนือค่าเฉลี่ยระยะยาวได้แล้ว สูงสุดตั้งแต่ พ.ย.59 โดยได้รับประโยชน์จากการที่เม็ดเงินบางส่วนโยกย้ายออกจากกองทุนรวมตราสารหนี้ที่จะถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมตั้งแต่ ส.ค.นี้เป็นต้นไป ทำให้เม็ดเงินดังกล่าวจะไหลเข้ากลุ่มหุ้นขนาดใหญ่ของตลาด โดยเฉพาะหุ้นปันผล ซึ่งจะทำให้ราคาหุ้นในกลุ่มตอบสนองเชิงบวกช่วงนี้ โดยให้เลือกหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล และมีคาดการณ์ Dividend Yield มากกว่า 3% ต่อปีขึ้นไป

*** พบ 12 หุ้นเป้าหมายให้ยีลด์ 4-7%
    ทั้งนี้่จากการรวบรวมกลุ่มหุ้นปันผลระหว่างกาลที่นักวิเคราะห์แนะนำ และคัดกรองโดยเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยคาดการณ์ Dividend Yield ปี 62 ของ IAA Consensus พบว่ามี 12 บริษัทที่ถูกคาดการผลตอบแทนปันผลปีนี้มากกว่า 4% ดังนี้

หุ้นปันผลระหว่างกาลแจ่ม

ชื่อย่อหุ้น

% Div.Yield

KKP

7.1

SIRI

6.8

QH

6.6

LH

6.4

ORI

6.1

TVO

5.6

PTTGC

5.1

MAJOR

4.5

TTW

4.5

BCP

4.4

TCAP

4.4

PTT

4.1

*** ข้อมูลคาดการณ์ Div.Yield เฉลี่ยปี 62 จาก IAA Consensus ณ 28 มิ..62

    ธนาคารเกียรตินาคิน (KKP) เป็นบริษัทที่ถูกคาดการณ์ Dividend Yield สูงสุดเฉลี่ย 7.1% โดย "สุนันทา วสะภิญโญกุล" นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน กลุ่มธนาคาร บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด KKP จ่ายปันผลระหว่างกาล 2 บาท/หุ้น คิดเป็นยีลด์ราว 2.9% ซึ่งคาดว่าจะประกาศกำไรสุทธิครึ่งแรกปี 62 ที่ 2.8 พันล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 48% ของประมาณการทั้งปีที่ 5.8 พันล้านบาท
    เช่นเดียวกับ "มงคล พ่วงเภตรา" ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) คาด KKP จ่ายปันผลครึ่งปีแรกที 2 บาท/หุ้น โดยจะจ่ายมากกว่าในครึ่งปีหลัง
    ขณะที่หุ้นอสังหาริมทรัพย์ 4 บริษัทถูกคาดการณ์ว่าจะมี Dividend Yield ปีนี้มากกว่า 6% ประกอบด้วย บมจ.แสนสิริ (SIRI), บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ (QH), บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ (LH) และ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI)

*** ระวังกับดักหุ้นปันผลแจ่ม
    "ชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ" เพิ่มเติมว่า แม้การลงทุนหุ้นปันผล เป็นทางเลือกที่ดีในช่วงนี้ เพราะมีโอกาสได้รับทั้งเงินปันผลและราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้น แต่ให้ระมัดระวังกับดักการลงทุนหุ้นปันผลไว้ด้วย โดยควรประเมินแนวโน้มธุรกิจว่ามีการเติบโตหรือไม่ 
    "ไม่ควรเลือกแต่หุ้นที่มียีลด์สูงอย่างเดียว โดยไม่สนใจกำไร เพราะหลายครั้งที่เข้าลงทุนเพื่อให้ได้เงินปันผลสูง แต่เลือกหุ้นที่ธุรกิจกำลังเป็นขาลง สุดท้ายกลายเป็นขาดทุนราคาหุ้นแทน" ชัยพร ระบุ
    ด้าน "มงคล พ่วงเภตรา" เสริมอีกว่า แนวโน้มกำไรสำคัญกว่าตัวเลข Dividend Yield เพราะสะท้อนทิศทางธุรกิจมากกว่า ซึ่งหากจะเลือกเก็งกำไรหุ้นปันผลระหว่างกาล ต้องเลือกหุ้นที่มีกำไรเติบโตเท่านั้น เพราะตลาดมักจะตอบรับกับผลประกอบการมากกว่า 
        "ระวังหุ้นที่โชว์ Dividend Yield สูง เพราะบางครั้งไม่ได้เกิดจากการปันผลอย่างเดียว แต่เกิดจากราคาปรับตัวลดลงตามผลประกอบการ Gap ระหว่างราคาหุ้นและ Yield จึงเพิ่มขึ้น" มงคล เสริม
        นอกจากนี้ช่วงปลายปีควรสลับไปลงทุนหุ้นปันผลที่เน้นจ่ายปันผลงวดเดียวทั้งปี เพราะจะได้รับเงินปันผลที่สูงกว่าบริษัทที่จ่ายปีละหลายงวด ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด