ประเด็นร้อน

ได้เวลาช้อป LTF ส่งท้ายสิทธิลดหย่อนภาษี ชูยีลด์เฉลี่ยปีละ 10%

ได้เวลาช้อป LTF ส่งท้ายสิทธิลดหย่อนภาษี ชูยีลด์เฉลี่ยปีละ 10%

    เมื่อเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของปี การลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว(LTF)มักจะได้รับความนิยมจากนักลงทุน เพื่อนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีประจำปี อีกทั้งยังเป็นการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนที่ดีอีกด้วย ซึ่งข้อมูลจาก บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) ระบุว่า ผลตอบแทนของ LTF ย้อนหลัง 10 ปี ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยระดับ 8-12% 
    ขณะที่สถิติ 5 ปีหลังสุด การเข้าซื้อ LTF ช่วง 3 เดือนสุดท้ายให้ผลตอบแทนเฉลี่ยถึง 8.83% โดยเดือน ธ.ค. จะให้ผลตอบแทนสูงสุดที่ 9.45% และ เดือน ส.ค.ให้ผลตอบแทนน้อยสุดที่ 7.85% 

*** วงการชี้ได้เวลา "ซื้อ" LTF รับสิทธิภาษีปีสุดท้าย
    "ธีรนาถ รุจิเมธาภาส" กรรมการอำนวยการ บลจ.ทิสโก้ เผยว่า ช่วงนี้ถือถือเป็นจังหวะเหมาะสมในการทยอยเข้าซื้อ LTF แม้จะเป็นปีสุดท้ายที่จะได้สิทธิทางภาษี แต่ LTF ยังคงเป็นกองทุนรวมที่ตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝาก ตราสารหนี้ และหุ้นกู้ ไม่สามารถจูงใจได้ อีกทั้งดอกเบี้ยเป็นขาลง แต่การลงทุนในกองทุนรวมยังไปต่อได้
    "แม้สิทธิประโยชน์ทางภาษีของ LTF จะหมดลงในสิ้นปีนี้ แต่ยังมีเม็ดเงินของนักลงทุนที่ต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีในปีสุดท้ายเข้ามาเป็นปกติ โดย LTF จะไม่มีการยกเลิก แต่จะเปลี่ยนเป็นกองทุนรวมทั่วไป ซึ่งยังมีผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้" ธีรนาถ กล่าว
    ด้าน "ธิดาศิริ ศรีสมิต" รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย ระบุว่า ระดับดัชนีฯ ปัจจุบัน ถือเป็นระดับที่เหมาะสมในการทยอยลงทุน LTF ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีสุดท้ายที่นักลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ก่อนที่จะมีกองทุนรูปแบบใหม่ขึ้นมาทดแทนในปีหน้า โดยมองว่า LTF เป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุนระยะยาว เพราะให้ผลตอบแทนสูงเฉลี่ยราว 10% 
    เช่นเดียวกับ "รัชดา ตั้งหะรัฐ" กรรมการผู้จัดการ สายพัฒนาธุรกิจ บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ช่วงภาวะตลาดหุ้นไทยผันผวน ถือเป็นจังหวะที่ดีสำหรับการลงทุน LTF และ 3 เดือนสุดท้ายเป็นช่วงเวลาที่ดี สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีกองทุน LTF อยู่ในพอร์ต เพื่อสิทธิในการประหยัดภาษีและโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว
    ฟาก "ธนากร มนูญผล" ที่ปรึกษาการลงทุนและผลิตภัณฑ์ธนบดีธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย  เสริมว่า " LTF จะหมดอายุแล้ว ควรซื้อหรือไม่ ตอบได้เลยว่ายังไงก็ต้องซื้อ เพราะได้แน่ๆ คือสิทธิทางภาษี ผมว่ายังไงก็ซื้อได้ อีกอย่างเราเก็บ LTF เพื่อรอเกษียณ ถ้าคนถือเกิน 10 ปีส่วนใหญ่มักจะไม่ขาดทุน กลับกันจะมีผลตอบแทนที่ดี หากเลือกถูกกองฯ "

*** LTF หมดอายุ ยังถือต่อได้ 
    "ชญานี จึงมานนท์" นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) กล่าวเพิ่มเติมว่า การหมดอายุประโยชน์ด้านลดหย่อนภาษีของ LTF จะไม่กระทบต่อ มูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) 
    "ปกติแล้วผู้ที่ลงทุน LTF ก็จะมีวัตถุประสงค์การลดภาษีเป็นหลัก ดังนั้นหากไม่ได้รับประโยชน์ทางภาษีแล้วก็อาจทำให้ไม่มีเงินลงทุนใหม่เข้ากองทุนเดิมหรือมีเงินออกจากกองทุนทำให้ขนาดของกองทุนเล็กลง แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อ NAV เนื่องจาก NAV ขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของกองทุน นักลงทุนจึงไม่ต้องกังวลว่าหากเราถือหน่วยลงทุนกองทุนเดิมต่อไปในขณะที่มีเงินทยอยออกจะทำให้ NAV ลดลงเรื่อยๆ"
    ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุน LTF มีจำนวนทั้งสิ้น 93 กอง มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 3.92 แสนล้านบาท

*** เปิดโผ LTF ผลงานสม่ำเสมอ
    ข้อมูลจาก บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า กองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนสม่ำเสมอ โดยประเมินจากค่า "Batting Average" ซึ่งใช้วัดว่า LTF กองไหนสามารถทำผลตอบแทนได้ชนะค่าเฉลี่ยของกองทุนในกลุ่มที่ตัวเองอยู่ หรือ ดัชนีชี้วัด (Benchmark) ได้มากครั้งที่สุด 
    โดยคำนวณจากผลตอบแทนของกองทุนรายเดือน เทียบกับผลตอบแทนค่าเฉลี่ยของกลุ่ม หรือ ดัชนีชี้วัด จากนั้นนำมาประเมินว่ามีกี่เดือนที่กองทุนทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย จากนั้นก็นำไปหารกับจำนวนเดือนที่ใช้ในคำนวณ เช่น หากกองทุนสามารถชนะค่าเฉลี่ยของกลุ่มได้ทุกเดือน ค่า Batting Average ก็จะเท่ากับ 100% แต่ถ้าหากผู้จัดการกองทุนสามารถทำผลตอบแทนชนะได้เพียงแค่ครึ่งหนึ่ง ค่า Batting Average ก็จะเท่ากับ 50% 
    ซึ่งค่านี้ใช้บ่งบอกถึงความสม่ำเสมอในการสร้างผลตอบแทนของกองทุน (Performance Consistency) โดยค่า "Batting Average" ยิ่งมากยิ่งดี สะท้อนถึงความสามารถของผู้จัดการกองทุน

สำหรับ LTF ที่มีค่า Batting Average สูงที่สุด (คัดเฉพาะกองฯ ที่มีค่ามากกว่า 50% ขึ้นไปและผลตอบแทนเป็นบวก) ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา  ได้แก่

บลจ.

Fund Code

% Batting

Average

%ผลตอบแทน

เฉลี่ยต่อปี

กสิกร

KGLTF

52.78

4.05

ไทยพาณิชย์

SCBLT3

52.78

5.21

วรรณ

1SG-LTF

50

4.94

ทิสโก้

TISCOLTF-A

50

5.12

ยูโอบี

UOBLTF

50

6.28

ส่วน LTF ที่มีค่า Batting Average สูงที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ได้แก่

บลจ.

Fund Code

% Batting

Average

%ผลตอบแทน

เฉลี่ยต่อปี

กสิกร

KGLTF

55

3.66

เอ็มเอฟซี

MVLTF

53.33

4.44

กสิกร

KDLTF

51.67

2.64

และ LTF ที่มีค่า Batting Average สูงที่สุดในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา ได้แก่

บลจ.

Fund Code

% Batting

Average

%ผลตอบแทน

เฉลี่ยต่อปี

เอ็มเอฟซี

MV-LTF

52.38

7.96

ยูโอบี

UOBLTF

50

8.13

ซีไอเอ็มบีฯ

PRINCIPAL ELTF

50

6.37

กสิกร

KGLTF

50

5.88

*** TOP5 กองทุน LTF ผลตอบแทนสูงสุด
    ส่วน LTF ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด ณ เดือน ส.ค.62 ย้อนหลัง 3, 5 และ 7 ปี ได้แก่

5 อันดับผลตอบแทนกองทุน LTF ย้อนหลัง 3 ปี (%ต่อปี)

บลจ.

Fund Code

%ผลตอบแทน

ยูโอบี

UOBLTF

6.28

ไทยพาณิชย์

SCBLT2

6.18

กสิกร

KFLTF50

5.96

ทหารไทย

JB25 LTF

5.89

ทิสโก้

TISCOLTF-B

5.68

5 อันดับผลตอบแทนกองทุน LTF ย้อนหลัง 5 ปี (%ต่อปี)

บลจ.

Fund Code

%ผลตอบแทน

กสิกร

K20SLTF

5.44

เอ็มเอฟซี

MG-LTF

4.9

ยูโอบี

UOBLTF

4.62

ซีไอเอ็มบีฯ

PRINCIPAL LTF

4.6

ภัทร

PHATRA LTFD

4.53

5 อันดับผลตอบแทนกองทุน LTF ย้อนหลัง 7 ปี (%ต่อปี)

บลจ.

Fund Code

%ผลตอบแทน

ยูโอบี

CG-LTF

10

เอ็มเอฟซี

MS-CORE LTF

8.46

ยูโอบี

VALUE-D LTF

8.24

ยูโอบี

UOBLTF

8.13

วรรณ

1SG-LTF

8.09

    จากตารางจะเห็นได้ว่าการลงทุน LTF ยิ่งถือครองระยะเวลานาน ผลตอบแทนจะยิ่งสูงขึ้น สะท้อนว่า LTF เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาว

*** ลงทุนเท่าที่ได้รับประโยชน์ทางภาษี
    "สานุพงศ์ สุทัศน์ธรรมกุล" นักวิเคราะห์กองทุนรวม บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) เผยว่า เทคนิคในการเลือกลงทุน LTF ปีสุดท้าย ให้ลงทุนเท่าที่ได้รับประโยชน์ทางภาษี โดย LTF สามารถใช้ลดหย่อยภาษีตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ และไม่เกิน 500,000 บาท เพราะหากลงทุนเกิน แล้วตอนที่ขายคืนมีกำไร ส่วนเกินดังกล่าวจะต้องเสียภาษี 
    นอกจากนี้ควรเฉลี่ยลงทุนในช่วงที่เหลือของปีนี้ ไม่ควรลงทีเดียวทั้งก้อนในช่วงใดช่วงหนึ่ง เพื่อถั่วเฉลี่ยต้นทุน ลดโอกาสขาดทุน หรือ สร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด