ประเด็นร้อน

เปิดโผ 23 หุ้น ประเดิมบทวิเคราะห์ จ่อเพิ่มเป็น 100 บริษัทปี 64

เปิดโผ 23 หุ้น ประเดิมบทวิเคราะห์ จ่อเพิ่มเป็น 100 บริษัทปี 64

โครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุนของสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ประเดิมเผยแพร่ผลงานชุดแรก 29 บทวิเคราะห์ แบ่งเป็นบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ขนาดกลาง-เล็ก จำนวน 23 บริษัท และ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(REIT) จำนวน 4 กอง โดยจัดทำจากบริษัทหลักทรัพย์(บล.) 13 แห่ง ประกอบด้วย
 

บทวิเคราะห์ 23 หุ้น+4 กองรีท โครงการจัดทำบทวิเคราะห์

ชื่อย่อหุ้น

บริษัทหลักทรัพย์

ราคาเหมาะสม (.)

คำแนะนำ

AMA

เคจีไอ

8.1

Outperform Market

AUCT

ทรีนีตี้

8.8

Hold

BGC

เคทีบี

16.3

Hold

CHAYO

โนมูระ

6.2

Buy

COTTO

ทิสโก้

2.1

Buy

EPCO

เคจีไอ

5.3

Outperform Market

FSMART

เคจีไอ

6.8

Hold

HTC

โนมูระ

33.1

Buy

HUMAN

เคที ซีมิโก้

9.85

Buy

LOXLEY

ฟินันเซียไซรัส

2.2

Buy

MK

หยวนต้า

3.62

Trading Buy

NYT

หยวนต้า

5.9

Buy

PREB

ทิสโก้

10.3

Buy

PSTC

โกลเบล็ก

0.88

Buy

RPH

เคทีบี

8.4

Buy

S

ทรีนีตี้

3.42

Buy

S11

ฟินันเซียไซรัส

10.45

Buy

SISB

ทิสโก้

10.3

Buy

SKY

โกลเบล็ก

18.3

Buy

TFMAMA

หยวนต้า

215

Buy

TIPCO

ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี

13.03

Buy

TNH

หยวนต้า

44.5

Buy

UTP

ไทยพาณิชย์

12.4

Buy

บัวหลวง

10.7

Neutral

BOFFICE

ดีบีเอสฯ

16.1

Hold

CRYSTAL

ดีบีเอสฯ

10.8

Buy

GVREIT

ไทยพาณิชย์

16

Neutral

HREIT

ดีบีเอสฯ

10

Hold

IMPACT

เคที ซีมิโก้

28.9

Outperform Market


*** คาดครบ 40 บริษัทภายในเดือนนี้

"สมบัติ นราวุฒิชัย" เลขาธิการ สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน คาดว่า บทวิเคราะห์จะครบ 40 บริษัทภายในเดือนนี้ เป็นไปตามเป้าหมายปีแรกของโครงการ โดยใช้งบประมาณราว 7 ล้านบาท ส่วนปีหน้าจะเพิ่มเป็น 70 บริษัท และครบ 100 บริษัทในปี 2564 โดยงบลงทุนทั้งหมดของโครงการอยู่ที่ 24 ล้านบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ก.ล.ต.และ ตลท.

*** เปิดเกณฑ์คัดหลักทรัพย์ทำบทวิเคราะห์

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกหลักทรัพย์เพื่อจัดทำบทวิเคราะห์ในโครงการนี้ คือ 1.ต้องเป็นหุ้นที่ไม่อยู่ในดัชนี SET100 2.มีมูลค่ามาร์เก็ตแคปมากกว่า 3,000 ล้านบาท 3.ไม่มีบทวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานหรือมีเพียงรายเดียว ส่วนธีมหุ้น จะเน้น บจ.ในดัชนีหุ้นยั่งยืน (SETTHSI), กลุ่มธุรกิจ Well-being และ หุ้นในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ นอกจากนี้ต้องเป็นหุ้นที่ไม่มีประวัติด้านลบ หรือ มีปัญหาในการตรวจสอบบัญชี

"ปัจจุบันมี บจ.ขนาดกลาง-เล็ก พื้นฐานดีจำนวนมากที่ยังไม่มีบทวิเคราะห์รองรับ ซึ่งโครงการนี้จะทำให้มีบทวิเคราะห์เพิ่มขึ้นอีก 100 บริษัทในปี 64 จากปัจจุบันที่มีเพียง 270 บริษัท ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับ บจ.ทั้งตลาดฯ" สมบัติ กล่าว

*** นักวิเคราะห์ยังขาดแคลน

เลขาฯ IAA เผยว่า ปัญหาการขาดแคลนนักวิเคราะห์ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยมีนักวิเคราะห์ในระบบรวมประมาณ 320 ราย จาก 40 บริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งเมื่อหักลบนักวิเคราะห์ทางเทคนิคและนักกลยุทธ์ จะเหลือนักวิเคราะห์พื้นฐานเพียงประมาณ 250 ราย ซึ่งไม่เพียงพอต่อหุ้นทั้งตลาดฯ สาเหตุหลักมาจากโบรกเกอร์ควบคุมต้นทุนอย่างเข้มงวด จากอุตสาหกรรมที่แข่งขันสูง, ค่าคอมมิชชั่นอยู่ในระดับต่ำ และการมีบทบาทมากขึ้นของเทคโนโลยี  การจ้างนักวิเคราะห์หน้าใหม่จึงลดลง ทั้งที่มีผู้สนใจสอบใบอนุญาตนักวิเคราะห์ค่อนข้างมาก โดยอยู่ระหว่างหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

*** สภาธุรกิจตลาดทุน เตรียมผุดโปรเจคปั๊มนักวิเคราะห์

“ไพบูลย์ นลินทรางกูร” ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับตลาดหลักทรัพย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำโครงการเพิ่มบุคลากรในตลาดทุน โดยเฉพาะนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ซึ่งโครงการนี้อาจจะใช้งบลงทุนค่อนข้างมาก และอาจจะต้องขอการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) 

"โครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุนยังใช้นักวิเคราะห์เดิมที่มีอยู่ โดยมีการเสนอค่าจ้างเพิ่มเติมเข้าไป แต่ระยะยาวต้องมีนักวิเคราะห์มากกว่านี้ เพราะงานจะโหลดเกินไป ส่งผลต่อคุณภาพ ตอนนี้ทาง FETCO อยู่ระหว่างหารือกับหลายฝ่าย เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องนี้ และอาจจะต้องของบจากองทุน CMDF เพราะการจ้างบุคคลากรเพิ่มมีต้นทุนสูง และจะไม่โยนภาระให้โบรกเกอร์มากเกินไป" ไพบูลย์  กล่าวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด