ประเด็นร้อน

ได้เวลาช้อป LTF สถิติชี้ซื้อเดือน ต.ค.ผลตอบแทนสูงสุด 12%

ได้เวลาช้อป LTF สถิติชี้ซื้อเดือน ต.ค.ผลตอบแทนสูงสุด 12%

    ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี กระแสการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว(LTF)จะกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง เพราะนอกจากเป้าหมายการลดหย่อนภาษี ยังเป็นการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนที่ดีอีกด้วย ซึ่งข้อมูลจาก บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ผลตอบแทนของ LTF ย้อนหลัง 10 ปี ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 8-12% 
    ขณะที่หากเข้าซื้อ LTF ช่วงเดือน ต.ค. จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังดีที่สุดราว 12% เท่ากับว่าเดือนหน้าอาจถึงเวลาเข้าซื้อ LTF กันแล้ว

*** บิ๊ก บลจ.ชี้ได้เวลาซื้อ รับหุ้นขาขึ้น
    
"ณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.)ไทยพาณิชย์ แนะนำว่า ขณะนี้เป็นจังหวะที่สามารถทยอยลงทุน LTF ได้แล้ว เนื่องจากตลาดหุ้นไทยกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกรอบ โดยความชัดเจนเกี่ยวการเลือกตั้งทำให้ดัชนีหุ้นไทยตอบสนองเชิงบวก ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ก็ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด ซึ่งน่าจะทำให้ดัชนีกลับไปที่ระดับ 1,750-1,800 ได้ 
    "แนะนำว่าควรเริ่มซื้อ LTF ได้แล้ว ไม่ควรไปเร่งซื้อแบบกระจุกตัวปลายเดือนธ.ค. ซึ่งทำให้เสียโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่า" ณรงค์ศักดิ์ กล่าว
    ด้าน "สุภาพร ลีนะบรรจง" ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มการลงทุน บลจ.กรุงศรี ระบุว่า  เป็นจังหวะที่ดีในการทยอยเข้าลงทุนใน LTF เพราะมองว่าระยะกลางถึงยาวตลาดหุ้นไทยปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ขณะที่ผลการดำเนินงาน บจ.มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญตลาดหุ้นไทยยังน่าสนใจเมื่อเทียบกับตลาดภูมิภาค คาดว่าดัชนีตลาดหุ้นปีหน้ามีโอกาสปรับขึ้นที่ 1,800-1,850 จุด
    เช่นเดียวกับ "วศิน วณิชย์วรนันต์" ประธานกรรมการบริหาร บลจ.กสิกรไทย ที่ประเมินว่าตลาดหุ้นปลายปีมีโอกาสกลับไปทดสอบ 1,800 จุดอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมในการซื้อ LTF 

*** กูรูชี้เป้า 5 กองทุน น่าสะสม
    
"มงคล พ่วงเภตรา" นักวิเคราะห์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) แนะนำ 5 กองทุน LTF ที่มีแนวโน้มผลตอบแทนดี 
    1."กองทุนเปิด JUMBO 25 ปันผล หุ้นระยะยาว" (JB25LTF) ของ บลจ.ทหารไทย เน้นลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ 25 บริษัทแรกของตลาดหลักทรัพย์ โดยมีหุ้น 5 อันดับแรกของพอร์ตคือ บมจ.ปตท. (PTT) สัดส่วน 15.23%, บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) สัดส่วน 9.85%, บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) สัดส่วน 7.01%, บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) และ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) สัดส่วน 5.72%
    2."เอ็มเอฟซีเพิ่มค่าหุ้นระยะยาว" (MV-LTF) ของ บลจ.เอ็มเอฟซี เน้นลงทุนหุ้นประเภท Value Stock และ Growth Stock โดยมีหุ้น 5 อันดับแรกของพอร์ตคือ PTT สัดส่วน 8.09%, CPALL สัดส่วน 5.77%, AOT สัดส่วน 5.19%, ธนาคารกรุงเทพ (BBL) สัดส่วน 5.14% และ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) สัดส่วน 4.98%
    3."ภัทร หุ้นระยะยาวปันผล" (PHATRA LTFD) ของ บลจ.ภัทร โดยมีหุ้น 5 อันดับแรกของพอร์ตคือ PTT สัดส่วน 7.41%, CPALL สัดส่วน 5.23%, บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) สัดส่วน 4.18%, ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) สัดส่วน 3.95% และ PTTEP สัดส่วน 3.78%
    4."กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นระยะยาวปันผล 70/30" (KFLTFD70) ของ บลจ.กรุงศรี เน้นลงทุนหุ้นที่มีอัตราการเติบโตสูงและมีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ โดยมีหุ้น 5 อันดับแรกในพอร์ตคือ PTT สัดส่วน 5.81%, AOT สัดส่วน 4.05%, บมจ.บ้านปู (BANPU) สัดส่วน 3.93%, บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) สัดส่วน 3.36% และ ธนาคารกรุงไทย (KTB) สัดส่วน 3.18%
    5."บรรษัทภิบาล หุ้นระยะยาว" (CG-LTF) ของ บลจ.ยูโอบี เน้นลงทุนหุ้นที่มีธรรมาภิบาลดีและมีผลประกอบการดี โดยมีหุ้น 5 อันดับแรกในพอร์ตคือ PTTEP สัดส่วน 7.53%, PTT สัดส่วน 7.46%, CPALL สัดส่วน 7.16%, BBL  สัดส่วน 6.58% และ ADVANC สัดส่วน 6.20%
    ขณะที่ นักวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) แนะนำว่า ไม่ควรซื้อหน่วยลงทุนกระจุกตัวรูปแบบเดียวกันมากเกินไป เพื่อกระจายความเสี่ยง เนื่องจากกองทุนที่มีลักษณะการลงทุนแบบเดียวกัน อาจจะลงทุนในหุ้นกลุ่มเดียวกันก็เป็นได้ 
    นอกจากนี้ เสริมว่า หากนักลงทุนที่ยังไม่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการเลือก LTF ให้เลือกกองทุนที่มีผลตอบแทนย้อนหลังอ้างอิงได้อย่างน้อย 3 ปีจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเลือกกองทุนที่ออกใหม่ 

*** ส่องผลงาน LTF ผลตอบแทนสูงสุด

กองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนสูงสุด 5 อันดับแรกในช่วงเวลาย้อนหลัง 1 ปี ได้แก่

LTF ผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 1 ปี

ชื่อกองทุน

บลจ.

ผลตอบแทน (%)

ยูโอบี หุ้นระยะยาว

ยูโอบี

17.84

แอล เอช สมาร์ท หุ้นระยะยาว

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

17.82

แอล เอช แอคทีฟ หุ้นระยะยาว ชนิดสะสมมูลค่า

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

17.24

แอล เอช แอคทีฟ หุ้นระยะยาว ชนิดจ่ายเงินปันผล

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

17.16

ทิสโก้ หุ้นระยะยาว ชนิดหน่วยลงทุน B

ทิสโก้

15.28

กองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนสูงสุด 5 อันดับแรกในช่วงเวลาย้อนหลัง 3 ปี ได้แก่

LTF ผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 3 ปี

ชื่อกองทุน

บลจ.

ผลตอบแทน (%)

กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นระยะยาวแอ็คทีฟ SET50 ปันผล

กรุงศรี

13.23

กองทุนเปิด ยูโอบี หุ้นระยะยาว

ยูโอบี

12.6

กองทุนเปิด JUMBO 25 ปันผล หุ้นระยะยาว

ทหารไทย

12.06

กองทุนเปิดภัทร หุ้นระยะยาวปันผล

ภัทร

11.97

กองทุนเปิด ทิสโก้ หุ้นระยะยาวปันผล

ทิสโก้

11.18

กองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนสูงสุด 5 อันดับแรกในช่วงเวลาย้อนหลัง 5 ปี ได้แก่

LTF ผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 5 ปี

ชื่อกองทุน

บลจ.

ผลตอบแทน (%)

ยูโอบี หุ้นระยะยาว

ยูโอบี

10.27

แมนูไลฟ์ สเตร็งค์ คอร์ หุ้นระยะยาว

แมนูไลฟ์

9.78

ภัทร หุ้นระยะยาวปันผล

ภัทร

9.66

บรรษัทภิบาล หุ้นระยะยาว

ยูโอบี

9.63

เอ็มเอฟซีเพิ่มค่าหุ้นระยะยาว

เอ็มเอฟซี

9.35

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด