หุ้นเด่นวันนี้

BEM ตื่นข่าวทบทวนสัญญาขยายสัมปทาน จับตา NVDR เก็บต่อเนื่อง

BEM ตื่นข่าวทบทวนสัญญาขยายสัมปทาน จับตา NVDR เก็บต่อเนื่อง

           BEM ร่วงนิวโลว์รอบ 3 เดือน ตื่นข่าวอัยการสูงสุดสั่งทบทวนร่างสัญญาขยายอายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี ด้านนักวิเคราะห์มองโอกาสยกเลิกเป็นไปได้น้อย แต่อาจต่อรองใหม่ทำให้ผลประโยชน์น้อยลง ขณะที่พบ NVDR ทยอยเก็บต่อเนื่องในช่วง 15 วันทำการที่ผ่านมา

           หุ้น บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM โดนเทขายอย่างหนักอีกครั้งในช่วงกว่า 10 วันทำการที่ผ่านมา โดยราคาปรับลดลงแตะ 10.20 บาท ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน และหากนับจากจุด All Time High ที่ 12 บาท ราคาหุ้นร่วงลงมาแล้วราว 15% ในเวลาประมาณ 1 เดือน

           อย่างไรก็ตามจากฟังก์ชั่น Accumulate NVDR Ranking ใน eFin Stock Pick Up พบว่าในช่วง 15 วันทำการที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติเก็บหุ้น BEM ผ่าน NVDR ราว 76 ล้านหุ้น มูลค่ากว่า 826 ล้านบาท ต้นทุนเฉลี่ย 10.83 บาท 

           สาเหตุที่ราคาหุ้น BEM ร่วงแรงเนื่องจากอัยการสูงสุดสั่งทบทวนร่างสัญญาขยายอายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี หลังจากที่ประชุมสหภาพแรงงาน กทพ. ได้มีมติยืนยันคัดค้านร่างสัญญาระงับข้อพิพาทกับ BEM ที่ผ่านมา เนื่องจากอาจจะมีการข้ามขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง และไม่ได้พิจารณาผลกระทบที่จะมีต่อภาครัฐอย่างรอบคอบ 

           ตรวจสอบความเห็นนักวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่มองว่าประเด็นดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการเจรจาต่อรองและ BEM อาจได้ผลประโยชน์น้อยลง

           บล.เคทีบี(ประเทศไทย) มองว่า ศาลมีคำสั่งให้กทพ.ชดใช้ BEM แล้ว โอกาสที่จะยกเลิกการต่ออายุสัมปทานมีน้อยมาก แม้อาจจะมีความเสี่ยงที่อาจจะมีการต่อรองที่ทำให้ BEM ได้ประโยชน์น้อยลง 

           พร้อมคงคำแนะนำ “ซื้อ” BEM แต่ปรับราคาเป้าหมายเป็น 12.10 บาทจากเดิมที่ 11.30 บาท อิง DCF (WACC 5%, Terminal Growth 1.5%)  เพราะการปรับกำไรขึ้นจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 

           บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี คาดว่า BEM ได้ยืดเวลา 30 ปีสำหรับทางด่วนทั้ง 3 เส้นอย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขอาจทำให้การประมาณการของเราลดลง

           ลดคำแนะนำจาก “ซื้อ” เป็น “ถือ” เพราะมี upside จำกัด ราคาเป้าหมายยังคงเดิมที่ 12.20 บาท

           บล.ฟินันเซีย ไซรัส ยังคงราคาเป้าหมาย 11.70 บาท upside จำกัด ซื้อเมื่ออ่อนตัว 

           ด้านแนวโน้มผลการดำเนินงาน BEM ในปีนี้ นักวิเคราะห์มองว่ากำไรจะเติบโตราว 17% โดยช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งแรก จากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย

           บล.เคทีบี คาด BEM จะมีกำไรปกติปี 2019 ประมาณ 3.7 พันล้านบาท +17%YoY โดยกำไร 2H19 จะดีขึ้นกว่า 1H19 จากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เราปรับประมาณการปี 2019-2020 เพิ่ม 3% และ 7% ตามลำดับ 

           โดยเรามองว่า BEM มีโอกาสเติบต่อเนื่องในอนาคตจากโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะมีการประมูลเพิ่มขึ้นหลังจากการเลือกตั้งและมีโอกาสปรับราคาเป้าหมายขึ้นจาก Upside จากการได้โครงการในอนาคต

           บล.เอเชีย เวลท์ คาดการณ์กำไรสุทธิ 2H62 จะกลับมาแข็งแกร่งกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากการ เริ่มรับรู้รายได้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินระยะที่ 2 (เริ่ม ก.ย. 62) ขณะที่ 6M62 คิดเป็น 44% ของประมาณการเราในปี 2562 โดย 2Q62 คาดกำไรสุทธิปรับลดลง 8%QoQ อยู่ที่ 790 ล้านบาท เป็นเพียงผลกระทบจากปัจจัยฤดูกาลเท่านั้น 

           ประเด็นสัญญาสัมปทาน เราเชื่อว่าเป็นเพียงการดำเนินงานตามขั้นตอน กรณีแย่สุดอาจมีการเจรจาต่อรองผลตอบแทนลง แต่เราเชื่อว่าเปรียบเทียบแล้วจะไม่ต่ำกว่ามูลหนี้รวมที่ศาลปกครองมีคำสั่งให้ กทพ. ชดใช้กรณีพิพาท เรายังคงมูลค่าเหมาะสม 12.5 บาท แนะนำ "ซื้อ" 

           ตราบใดที่เรื่องการขยายสัมปทานทางด่วนยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก ครม. เชื่อว่าแรงแพนิกในหุ้น BEM ก็จะยังคงมีอยู่ ส่วนจะเป็นโอกาสในการลงทุนหรือไม่ คงขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด