หุ้นเด่นวันนี้

TASCO พื้นฐานเปลี่ยนชั่วข้ามคืน..จะเอาตัวรอดอย่างไร?

TASCO พื้นฐานเปลี่ยนชั่วข้ามคืน..จะเอาตัวรอดอย่างไร?

หลัง TASCO ประกาศว่าจะหยุดซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลา ตามที่ US State Department ของสหรัฐฯร้องขอ ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย.นี้ เป็นต้นไป เพื่อลดความเสี่ยงถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ถือเป็นปัจจัยลบกระทบการดำเนินธุรกิจของ TASCO อย่างหนัก 

ราคาหุ้นตอบรับด้วยการร่วงติดฟลอร์ต่อเนื่องถึง 2 วันทำการ จากความกังวลต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต ซึ่ง TASCO จะเดินหมากแก้วิกฤติครั้งนี้อย่างไร และจะทันเวลาหรือไม่? ต้องติดตาม!


**** นักลงทุนยังไม่คลายกังวล ฉุดราคาร่วงต่อเนื่อง 

 

ราคาหุ้น บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ช่วงเช้าวันนี้ (16 ส.ค.63) ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ หลังราคาหุ้นร่วงติดฟลอร์ต่อเนื่องถึง 2 วันทำการก่อนหน้า แต่ช่วงเช้าวันนี้ราคาลบน้อยลงจาก 2 วันทำการก่อนหน้า 

โดยราคาหุ้น TASCO ร่วงไปทำจุดต่ำสุดของช่วงเช้าวันนี้ ที่ราคา 15.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 16.10 บาท ลดลง 1.30 บาท หรือ 7.47% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 1,374.57% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า จากความกังวลยกเลิกซื้อน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซูเอลา โดยปัจจัยดังกล่าวทำให้ราคาหุ้น TASCO ปรับตัวลงอย่างหนักราว 56.25% ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา 

 

*** สหรัฐฯคว่ำบาตรเวนูเซเอลา สะเทือนถึง TASCO

 

หลังจากช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหรัฐฯ เตรียมมาตรการคว่ำบาตรประเทศเวเนซูเอลาเพิ่มเติม ด้วยการตัดช่องทางการซื้อขายน้ำมันของเวเนซูเอลาทั้งหมด ซึ่ง TASCO กลับกลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากการวิวาทกันของ 2 ประเทศดังกล่าว

เนื่องจากโรงกลั่นในเมือง Kemaman ประเทศมาเลเซียของ TASCO ต้องหยุดสายการผลิตชั่วคราว จนกว่าการคว่ำบาตรระหว่างเวเนซูเอลากับสหรัฐฯจะจบลง หรือจนกว่า TASCO จะสามารถหาแหล่งน้ำมันดิบจากที่อื่นมาชดเชยได้ 

สาเหตุที่ทำให้ โรงกลั่นในเมือง Kemaman ต้องหยุดสายการผลิตชั่วคราว เนื่องจากโรงกลั่นดังกล่าว ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้น้ำมันดิบชนิดหนักจากเวเนซูเอลาเป็นหลัก ซึ่งน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาเป็นน้ำมันดิบที่ TASCO ใช้ในการผลิตมากที่สุด คิดเป็น 90% ของน้ำมันดิบที่ใช้ในการผลิตทั้งหมด

 

*** ผลกระทบรุนแรงแค่ไหน?

 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มีมุมมองเป็น"ลบ"ต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจาก 50% ของปริมาณการขายยางมะตอยราว 2.0 – 2.2 ล้านตันต่อปีของ TASCO มาจากผลผลิตน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลา (อีก 50% มาจาก 3rd party) ดังนั้น การยกเลิกซื้อขายน้ำมันดิบกับเวเนซูเอลา จะทำให้ TASCO ขาดแคลนสินค้าในการจำหน่ายทันที 

โดย ประเมินว่ากำไรปกติปี 63 ของ TASCO ยังได้รับผลกระทบไม่มากเท่าใดนัก เนื่องจากปัจจุบัน TASCO มีน้ำมันดิบที่สามารถผลิตได้จนถึงไตรมาส 1/64 ขณะที่กำไรปกติปี 64 อาจกระทบมากสุดถึง 40 - 50% หาก TASCO ไม่สามารถหาแหล่งน้ำมันดิบจากที่อื่นได้เลย ทำให้โรงกลั่นในประเทศมาเลเซียต้องหยุดดำเนินการทั้งปี 

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส คาดว่าจากมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว จะกระทบการผลิตและประมาณการกำไรจากการดำเนินงานปี 63 ของ TASCO ราว 10 - 20% ส่วนในปี 64 จะกระทบมากกว่านี้ ถ้า TASCO ต้องปิดโรงกลั่นในเมือง Kemaman ตลอดปี เพราะโรงกลั่นในประเทศมาเลเซียของ TASCO ถูกออกแบบเพื่อใช้กับน้ำมันดิบชนิดหนักโดยเฉพาะ 

อย่างไรก็ตาม หาก TASCO สามารถซื้อน้ำมันดิบชนิดหนักจากแหล่งอื่นมาทดแทนน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาที่ TASCO ทำสัญญาซื้อไว้ในราคาถูกได้ ก็จะกระทบผลประกอบการปี 64 ไม่มากนัก แต่คาดว่ามาร์จิ้นจะต่ำลงจากเดิมอยู่ดี

 

*** มีแผนรับมืออย่างไรบ้าง?

 

ต้องบอกว่าการหยุดซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาของ TASCO ยังไม่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในปี 63 เนื่องจาก TASCO ยังมีน้ำมันในสต็อกเพียงพอไปจนถึงช่วงไตรมาส 1/64 แต่หลังจากนั้นเป็นต้นไป จึงจะเข้าสู่ช่วงวิกฤติของจริงสำหรับ TASCO ถ้าหากไม่รีบทำอะไรสักอย่าง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดย บล.หยวนต้า ระบุว่า จาการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร TASCO ได้นำเสนอแผนการแก้ไขเฉพาะหน้า จากการหยุดซื้อน้ำมันดิบของเวเนซูเอลา ดังนี้

1.ภายในช่วงก่อนเดือน พ.ย.63 TASCO จะพยายามนำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาให้ได้มากที่สุด

2.TASCO พยายามหาแหล่งน้ำมันดิบจากประเทศอื่น ๆ ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ โดยจะเพิ่มความสำคัญจากการซื้อน้ำมันดิบผ่าน Trading Company ให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่ TASCO ซื้อน้ำมันดิบผ่านผู้ผลิตโดยตรง เนื่องจาก Trading Company มีความสามารถในการเข้าถึงแหล่งน้ำมันที่กว้างกว่า

3.TASCO จะพยายามนำน้ำมันดิบที่หาซื้อได้จากแหล่งใหม่ ๆ มาผสมกับน้ำมันดิบที่ซื้อจากเวเนซูเอลาที่ยังมีอยู่ในสต็อก เพื่อยืดเวลาให้โรงกลั่นในเมือง Kemaman เดินเครื่องได้นานที่สุด

4.TASCO จะพยายามซื้อยางมะตอยจากโรงกลั่นในภูมิภาคที่ TASCO สามารถจัดหาได้ เพื่อเข้าไปรุกธุรกิจค้าปลีกยางมะตอยใน 8 ประเทศอาเซียนที่ TASCO เข้าไปลงทุนมากขึ้น เนื่องจากตลาดค้าปลีกเป็นตลาดที่ให้ Margin สูงกว่าตลาดค้าส่ง

5.TASCO จะพยายามพัฒนาสินค้ายางมะตอยเกรดพิเศษที่ให้ Margin สูง ออกมาจำหน่ายมากขึ้น

6.TASCO จะรุกธุรกิจรับเหมาก่อสร้างถนนและผิวทางผ่านบริษัทลูก 2 แห่งของ TASCO เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดยางมะตอยในประเทศ

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาไว้ว่า แม้ TASCO จะมีแผนบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่การต้องหยุดซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลา และหยุดเดินเครื่องโรงกลั่นในเมือง Kemaman จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากโรงกลั่นดังกล่าวมีกำลังการผลิตยางมะตอย 1 ล้านตัน/ปี หรือคิดเป็นสัดส่วน 50% ของยอดขายยางมะตอยทั้งหมดที่ TASCO ขายในแต่ละปี ดังนั้นจะทำให้ยอดขายของ TASCO ลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง

 

*** โบรกฯ รุมหั่นราคาเป้าหมาย ปรับคำแนะนำเป็น"ขาย"

 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ พร้อมใจกันหั่นราคาเป้าหมาย และลดคำแนะนำลงเป็น"ขาย"เท่านั้น เนื่องจากมองว่า แม้ TASCO จะมีแผนรับมือการหยุดซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลา แต่ยังไม่เห็นความชัดเขนของแผนรับมือดังกล่าว ว่าจะสามารถชดเชยกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มหดตัวแรงในปี 64 จากการไม่สามารถซื้อน้ำมันดิบราคาถูกจากเวเนซูเอลาได้ จนกว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯจะจบลง

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
หยวนต้า  ขาย     31.00 12.40
ดีบีเอสวิคเคอร์ส ขาย     31.00 14.00
ทิสโก้ ขาย     32 .00 15.00
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ขาย     30.00 16.00
ราคาเฉลี่ย 31.00 14.35


เดิม TASCO เป็นหุ้นที่จะพุ่งแรงในช่วงครึ่งหลังของปี 63 จากราคายางมะตอยปรับตัวสูงขึ้น แต่การคว่ำบาตรเวเนซูเอลาของสหรัฐฯ กลายเป็นปัจจัยลบฉุดพื้นฐาน TASCO เปลี่ยนในชั่วข้ามคืน เพราะต้องยอมรับว่าน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาเป็นหัวใจในการผลิตของ TASCO เนื่องจากมีปริมาณมาก และราคาถูก นอกจากนี้ โรงกลั่นหลักของ TASCO ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาโดยเฉพาะเสียด้วย

ส่วนกลยุทธ์ลงทุนในช่วงนี้ หลายคนเลือกที่จะเทขายเพื่อตัดขาดทุน ส่วนนักลงทุนที่ไม่มีหุ้น TASCO คงทำได้แค่รอจนกว่าการคว่ำบาตรเวเนซูเอลาจะจบลง หรือจนกว่า TASCO จะหาแหล่งน้ำมันดิบที่มีคุณภาพและราคาเทียบเท่าเวเนซูเอลาได้ จึงจะเป็นเวลาเหมาะสมที่จะเข้าลงทุนอีกครั้ง...  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด