หุ้นเด่นวันนี้

EGCO ส่งสัญญาณจบขาขึ้นรอบใหญ่?

EGCO ส่งสัญญาณจบขาขึ้นรอบใหญ่?

EGCO ทะยาน 500% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นักวิเคราะห์มองราคาพุ่งเกินพื้นฐานปัจจุบันแล้ว มีแนวโน้มเข้าสู่ช่วงลงทุน หลังปรับลดนโยบายปันผล

 

หุ้น บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO พุ่งทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 375 บาท เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้น EGCO ปรับตัวขึ้นมาประมาณ 500% สอดคล้องกับผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง สำหรับ 5 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจาก 4.32 พันล้านบาท เมื่อปี 58 มาเป็น 2.10 หมื่นล้านบาท ในปี 2561 ขณะที่ครึ่งปีแรกของปีนี้ มีกำไรสุทธิ 7.69 พันล้านบาท

 

EGCO ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ (Holding company) ที่ประกอบธุรกิจ 1) ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าทั้งในฐานะรายใหญ่ (IPP-Independent Power Producer) และรายเล็ก (SPP-Small Power Producer) 2) ธุรกิจการให้บริการด้านเทคนิคการจัดการแก่โรงไฟฟ้าและโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 

สำหรับปี 62 นี้ หุ้น EGCO ยังคงโดดเด่นต่อเนื่องจากที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเกือบ 50% จากปลายปีก่อน หนุนจากผลประกอบการจากการดำเนินงานปกติที่ยังเติบโตเท่าตัวจากปีก่อน

 

บล.เอเชียเวลท์ ระบุว่า EGCO รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 2/62 อยู่ที่ 3.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 267% ทำให้กำไรสุทธิครึ่งปีแรกอยู่ที่ 7.7 พันล้านบาท ลดลง 57% เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1/61 บริษัทมีการรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากไม่รวมรายการดังกล่าว บริษัทจะมีกำไรสุทธิครึ่งปีแรกนี้เพิ่มขึ้น 111%

 

ด้านผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนเดินเครื่อง 2 โครงการใหญ่ในต่างประเทศช่วงไตรมาส 4/62  รวม 383 เมกะวัตต์ คิดเป็น 7.4% ของกำลังผลิตปัจจุบันที่ 5,147 เมกะวัตต์ ได้แก่ (1) โรงไฟฟ้าพลังน้ำโครงการไซยะบุรี (XPCL) ในประเทศลาว กำลังผลิต 1,280 เมกะวัตต์ (EGCO ถือหุ้น 12.5% คิดเป็น 160 เมกะวัตต์) และ (2) โรงไฟฟ้าถ่านหิน โครงการซานบัวนาเวนทูรา (SBPL) ในประเทศฟิลิปปินส์ ขนาด 500 เมกะวัตต์ (EGCO ถือหุ้น 49% คิดเป็น 223 เมกะวัตต์)

 

เราประเมินกำไรสุทธิปี 62 ไว้ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท หากไม่รวมรายการพิเศษ บริษัทจะมีกำไรปกติเติบโต 66.4% ขณะที่ปี 63 ประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.5%

 

ระวัง! ราคาเต็มมูลค่าระยะสั้นไปแล้ว ขณะที่บริษัทส่งสัญญาณเข้าสู่ช่วงลงทุน หลังจ่ายปันผลลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

 

บล.บัวหลวง ระบุว่า ตลาดเก็งกำไรหุ้น EGCO ในประเด็นที่จะได้โครงการใหม่ที่อาจเกิดขึ้น (Quang Tri) และข่าวการแตกพาร์ให้ราคาหุ้นของ EGCO พุ่งขึ้นอย่างมากในสัปดาห์นี้ ซึ่งตอนนี้ราคาหุ้นสูงกว่าราคาเป้าหมายของเราที่รวมโครงการ Quang Tri ที่ 336 บาท แล้ว ดังนั้นเราแนะนำ“ ขาย” ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ที่ 324 บาท(ยังไม่รวมโครงการ Quang Tri)

 

ด้าน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า EGCO ประกาศปันผลครึ่งปีแรกที่ 3.25 บาทต่อหุ้น ลดลงจาก 3.50 บาทในครึ่งหลังของปีก่อน และเป็นครั้งแรกในรอบเกินกว่า 10 ปี ที่ประกาศจ่ายปันผลลดลง เป็นการส่งสัญญาณจากผู้บริหารว่ามีโครงการที่อยู่ระหว่างการเจรจาที่อาจมีข้อสรุปในเร็วๆ นี้ และมีโอกาสเป็นโครงการขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง สอดคล้องกับแนวทางที่ผู้บริหารระบุการจัดสรรเงิน จะถูกนำไปลงทุนต่อยอดการเติบโตในอนาคตเป็นลำดับแรก

 

สำหรับ IAA ประเมินราคาเป้าหมายของ EGCO ในปีนี้ไว้ที่เฉลี่ย 309 บาท โดยมีกรอบราคาสูงสุดที่ 365 บาท ทำให้ระดับราคาหุ้นปัจจุบันเกินมูลค่าพื้นฐานไปพอสมควร

 

ด้าน บล.เคจีไอ ระบุว่า EGCO ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีแรกที่ 3.25 บาท คิดเป็นสัดส่วนเงินปันผลที่ 29% และคิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 0.9% โดย EGCO ตั้งเป้าจะรักษาอัตราปันผลไว้ที่ 40% เรามองว่าโอกาสที่จะสร้างการเติบโตในระยะสั้นคือโครงการพลังงานหมุนเวียน (พลังงานลม) ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเซียเหนือ (โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ และไต้หวัน) กำลังการผลิต 50-100 เมกะวัตต์ (ต้นทุนการลงทุน 2 – 2.5 ล้านดอลลาร์ต่อเมกะวัตต์ ทั้งนี้ สัดส่วนกำไรจากโครงการในประเทศ และต่างประเทศในปัจจุบันอยู่ที่ 50% เท่ากัน แต่ในอนาคตกำไรจากโครงการในต่างประเทศ จะเพิ่มเป็น 55% ในปี 63

 

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีทองของ EGCO ซึ่งราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาประมาณ 50% แต่จากสัญญาณของการเริ่มทยอยลงทุนรอบใหม่ ทำให้ผลประกอบการของบริษัทมีโอกาสจะชะลอลง ซึ่งจากการประเมินของนักวิเคราะห์ กำไรปี 63 ก็จะเติบโตเพียง 6% เท่านั้น ทำให้ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาเกินพื้นฐานไปแล้ว น่าจะเป็นความเสี่ยงที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด