หุ้นเด่นวันนี้

WICE แรงแบบนี้แต่ยังมีอัพไซด์! ส่องเหตุผลทำไมโบรกฯแนะนำ?

WICE แรงแบบนี้แต่ยังมีอัพไซด์! ส่องเหตุผลทำไมโบรกฯแนะนำ?

วันนี้ราคาหุ้น WICE กลับมาฟื้นแรงตั้งแต่เปิดตลาด หลังจากดิ่งหนักจากความกังวลม็อบไปเมื่อ 2 วันก่อนหน้า แม้จะดีดขึ้นมาแรงขนาดนี้ .... แต่จากการสำรวจความเห็นจากนักวิเคราะห์กลับพบว่า ราคาหุ้นในปัจจุบันยังมีอัพไซด์อยู่อีกมากถึง 12 - 41% ทำไมนักวิเคราะห์ถึงให้มูลค่ากับหุ้นตัวนี้ไว้มาก แล้วตอนนี้น่าซื้อจริงหรือเปล่า มาติดตามกัน!


*** ราคาหุ้นฟื้นแตะ 5 บาท หลังกังวลม็อบดิ่งไปสองวันก่อนหน้า


วันนี้ราคาหุ้นบริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดตลาดกระโดดทำจุดสูงสุดในรอบเช้าของวันนี้ไปที่ 5 บาท ซึ่งเป็นการฟื้นตัวหลังจากที่ดิ่งหนักไปตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 63 จนไปแตะ 4.32 บาท เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 63 จากความกังวลความรุนแรงของการประท้วงของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร


โดยที่ราคาหุ้นวันนี้ปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 5 บาท เพิ่มขึ้น 0.32 บาท หรือ +6.90%


*** ราคาขึ้นมาแล้วถึง 41% ใน 2 เดือน แต่อัพไซด์ก็ยังสูงมาก


นอกจากที่ราคาหุ้นจะขึ้นมาแรงในวันนี้แล้ว จริงๆ WICE ก็เป็นหุ้นหนึ่งตัวที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้นมาก่อนหน้านานมากแล้ว ซึ่งหากนับตั้งแต่ราคาหุ้นเป็นขาขึ้นในวันที่ 10 ส.ค. 63 ขณะนั้นราคาหุ้นอยู่ที่เพียง 3.54 บาท เท่านั้น หากเทียบกับราคาสูงสุดเช้าวันนี้ที่ 5 บาท เท่ากับราคาปรับขึ้นมาแล้วถึง 41% ภายใน 2 เดือน


แต่จากการสำรวจราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ในขณะนี้แล้วกลับพบว่ายังมีอัพไซด์อีกสูงมากถึง 12 - 41% จากราคาสูงสุดเช้าวันนี้

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.) อัพไซด์
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 7.05 41%
เคจีไอ - 6.25 25%
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ 5.60 12%
ธนชาต ซื้อ 6.60 32%
เฉลี่ย 6.37 27.5%


*** ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?


บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ราคาหุ้นปัจจุบันถือว่ายังไม่แพงหากเทียบกับภาพธุรกิจอยู่ในช่วงช่วงเติบโต โดยมีแรงหนุนจากงานขนส่งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสัดส่วนกลุ่มลูกค้าหลัก รับอานิสงส์เชิงบวกจากกระแสหลัก Work from Home, 5G, Cloud และปัจจุบันก็ซื้อขายที่ PER ปี 63 เพียง 16 เท่า ต่ำกว่าอดีตที่เคยซื้อขายที่ PER ระดับ 25 - 30 เท่า


ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า ราคาหุ้นที่ร่วงไปกว่า 10% จากต้นเดือนต.ค. ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อสะสม เนื่องจากกำไรไตรมาส 3/63 (คาดประกาศ 13 พ.ย.) จะรายงานออกมาที่ราว 68 ล้านบาท โต 147% YoY และ 23% QoQ ดังนั้นราคาหุ้นในปัจจุบันจึงถือว่า ไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง ตามปริมาณขนส่งทางอากาศที่ยังแข็งแกร่ง +10.7% QoQ จากสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่การขนส่งทางทะเล และการข้ามพรมแดนขยายตัวเด่นตามแผน  ส่วนทั้งปี 63 ประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 184 ล้านบาท โต +195.5% YoY


*** ควรซื้อหรือเปล่า ?


จากการคำนวณผลประกอบการมาเป็นราคาเหมาะสมสูงๆ คงไม่มีใครปฏิเสธได้เพราะผลประกอบการในปี 63 ถือว่าเติบโตได้ดีมาก แต่จากการสำรวจกลับพบว่าปีต่อ ๆ ไป การเติบโตจะไม่หวือหวาเช่นนี้อีกแล้ว โดยที่หากอ้างอิงจาก บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่ากำไรในปี 64 - 65 จะเติบโตอยู่ที่ 15% และ 11% YoY ตามลำดับ ถือว่าเติบต่ำมากหากเทียบกับในปี 63 ที่คาดจะทำได้ +224% YoY


ขณะที่ตัวเลขของ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แทบจะเรียกได้ว่ากำไรปี 64 - 65 ทรงตัว โดยประเมินจะเติบโต 6% และ 0.5% ตามลำดับ ซึ่งถ้าหากบริษัทไม่สามารถพลักดันกำไรในปี 64 - 65 เติบโตได้จริงๆ การเข้าซื้อในขณะนี้ถึงแม้จะมีอัพไซด์สูงแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำนัก 


แต่ WICE ก็มีสิ่งที่น่าจับตาอยู่ก็คือ ธุรกิจขนส่งข้ามพรมแดน(Cross Border) ที่การเติบโตสูงจนน่าประทับใจ ครึ่งปีแรกพลิกมาเป็นกำไรสุทธิ 32 ล้านบาทไปแล้ว จากขาดทุนสุทธิ 19 ล้านบาท YoY โดยรวมแล้ว และผู้บริหารก็ตั้งเป้าว่าธุรกิจนี้จะมีรายได้ถึง 1 พันล้านบาทในปี 66 พร้อมผลักดันเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทันที ซึ่งหากเป็นไปตามนั้นจริงการสร้างกำไรในปี 64 -65 ให้กลับมาเติบโตได้ก็อาจไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

 

การเข้าเก็งกำไรก่อนงบไตรมาส 3/63 ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ และเก็งกำไรไตรมาส 4/63 ที่จะดีต่อเนื่อง ก็น่าจะเป็นเรื่องที่พอรับได้อยู่  แต่นักลงทุนควรจะจับตาดูให้ดีด้วยว่าในปี 64 กระแสการขนส่งต่าง ๆ จะเลยจุดพีคไปแล้วหรือไม่ ? และธุรกิจขนส่งข้ามพรมแดนที่จะเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่ง จะรุ่งจริงหรือเปล่าเอาไว้ด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด