หุ้นเด่นวันนี้

PRM ทำนิวไฮรอบ 2 ปีครึ่ง..ถ้าจะไปต่อต้องรออะไร?

PRM ทำนิวไฮรอบ 2 ปีครึ่ง..ถ้าจะไปต่อต้องรออะไร?

ราคาหุ้น PRM วานนี้พุ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปี 5 เดือน ตามดัชนี BDI ที่กลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง โดยนักวิเคราะห์หลายสำนักยังประมินว่า PRM จะรายงานกำไรสุทธิ Q2/63 สูงสุดใหม่รายไตรมาส ส่วนครึ่งปีหลังยังมีปัจจัยบวกอะไรรอหนุนอยู่บ้าง...ต้องติดตาม!


*** PRM พุ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปี 5 เดือน


ราคาหุ้น บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดซื้อขายวานนี้ (3 ส.ค.63) พุ่งทำจุดสูงสุดของวันด้วยราคา 9.65 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี 5 เดือน ตามทิศทางดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) ที่กลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง แต่ช่วงก่อนตลาดหุ้นไทยปิดซื้อขาย ถูกแรงเทขายทำกำไรกดราคาหุ้นลงมาปิดที่ระดับ 9.25 บาท


 *** ลุ้นกำไร Q2/63 ทำนิวไฮ หลังขึ้นค่าบริการ FSU 20%


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า PRM จะรายงานกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ที่ 329 ล้านบาท เติบโตขึ้น 16.20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่รายไตรมาส ขณะที่รายได้คาดว่าจะทำได้ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23.22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน


สาเหตุที่ทำให้ PRM จะรายงานกำไรสุทธิสูงสุดใหม่รายไตรมาส ในช่วงไตรมาส 2/63 เนื่องจากการปรับขึ้นค่าบริการเรือเก็บน้ำมันกลางทะเล (FSU) ราว 20% จำนวน 6 ลำ จากจำนวนเรือทั้งหมด 8 ลำ ซึ่งเป็นตัวหนุนสำคัญที่เข้ามาช่วยชดเชยการอ่อนตัวลงของธุรกิจอื่นๆที่ปริมาณการขนส่งลดลง 


เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่คาดว่า PRM จะรายงานกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ที่ 427 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนรายได้คาดอยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุหลักเกิดจากการปรับราคาให้บริการกลุ่มเรือ FSU ขึ้นราว 20%


*** PRM จ่อเพิ่มจำนวนกองเรืออีก 2 ลำ โบรกฯคาดครึ่งหลังโตต่อเนื่อง


นายวิริทธิ์พล จุไรสินธุ์ ผู้อำนวยการสายงานการเงินและบัญชี  PRM ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนการลงทุนกองเรือเพิ่มอีกจำนวน 2 ลำ (เดิมมี 41 ลำ) แบ่งเป็นเรือขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศจำนวน 1 ลำ และเรือในกลุ่มธุรกิจ FSU อีกจำนวน 1 ลำ ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำเข้ามาประจำการได้ภายในครึ่งปีหลัง โดยเรือ 2 ลำที่จะรับเข้ามาใหม่ดังกล่าว บริษัทได้เจรจากับลูกค้าเพื่อรองรับการใช้งานแล้ว


โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า เรือใหม่จำนวน 2 ลำ ที่ PRM จะลงทุนเพิ่มเข้ามา คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในปี 64 แต่หาก PRM สามารถรับเรือใหม่เร็วขึ้นในปีนี้ จะมีผลบวกต่อกำไรสุทธิปี 63 เช่นกัน 


ด้านบล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิช่วงครึ่งปีหลังขอ PRM จะดีกว่าช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากเรือ FSU เต็มที่ แม้ยังไม่มีการปรับค่าบริการจากเรืออีก 2 ลำขึ้นก็ตาม นอกจากนี้ธุรกิจขนส่งในประเทศเริ่มฟื้นตัวจากการปลดล็อกการเดินทาง ส่งผลให้การใช้น้ำมันเริ่มดีขึ้น ซึ่ง 2 ธุรกิจดังกล่าว เป็นธุรกิจหลักที่มีสัดส่วนรายได้รวมกันมากกว่า 80% ของรายได้ทั้งหมด 


*** ผู้บริหารอัพเป้ารายได้ปี 63 เป็นโต 15% หลังความต้องการลูกค้าดีต่อเนื่อง


นายวิริทธิ์พล ระบุอีกว่า บริษัทได้ปรับเพิ่มเป้าหมายรายได้ปี 63 เป็นเติบโต 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 10-12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจ FSU ยังคงเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/63 ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการใช้บริการที่เพิ่มขึ้น และมีอัตราการใช้บริการเต็ม 100% ทั้งหมด 8 ลำ รวมถึงการทยอยปรับราคาค่าบริการกลุ่มเรือดังกล่าวด้วย


ขณะที่ บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุว่า หลังจากได้พูดคุยกับทางผู้บริหาร PRM พบว่า ธุรกิจของ PRM ดีกว่าที่คาดไว้จากเดิม โดยธุรกิจขนส่งน้ำมันในประเทศถูกกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเดือนเม.ย.63 เพียงเดือนเดียว, ธุรกิจจัดเก็บน้ำมันในประเทศยังมีช่องว่างให้เติบโต จากทั้งการเพิ่มเรือและการปรับค่าบริการขึ้น เพราะโครงสร้างตลาดยังเป็นอุปสงค์ส่วนเกิน และการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายทำได้ดีกว่าคาดไว้มาก


***โบรกฯ พร้อมใจอัพเป้ากำไรปี 63


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มั่นใจว่ากำไรสุทธิปี 63 ของ PRM จะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมั่นใจว่าความต้องการใช้ของลูกค้ายังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 63 ของ PRM ขึ้นด้วย

   

บล.     คาดกำไรปี 63 เดิม(ลบ.)   คาดกำไรปี 63 ใหม่(ลบ.)    
หยวนต้า 891    1,220    
ฟิลลิป    1,163     1,299      
เคทีบี 1,220 1,330
กำไรเฉลี่ย 1,091   1,283  

 
                

***โบรกฯ ยังแนะนำ"ซื้อ"


นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังมีความเห็นตรงกันคือแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมั่นใจว่าผลประกอบการครึ่งปีหลังของ PRM จะเติบโตขึ้นมากกว่าช่วงครึ่งปีแรก จากความต้องการลูกค้าที่ยังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากการเพิ่มจำนวนกองเรือ โดยหากเพิ่มเข้ามาได้เร็วก็อาจรับรู้รายได้ในปีนี้เลย 

 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ  9.30
เคทีบี   ซื้อ  10.60
ฟิลลิป   ซื้อ  11.00
หยวนต้า   ซื้อ  12.50
ราคาเฉลี่ย

10.85


            

แม้ราคาซื้อขาย ณ ปัจจุบันของ PRM ยังมีอัพไซต์เหลือให้ลุ้นราว 14% แต่การลงทุนยังต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะราคาหุ้นขณะนี้ฟื้นตัวจากเมื่อวันที่ 19 มี.ค.63 ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของปีมาแล้วราว 217% สะท้อนว่าราคาหุ้นคงตอบรับข่าวงบไตรมาส 2/63 ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะออกมาดีไปแล้ว


แต่หากนักลงทุนมั่นใจว่าข้อมูลที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าช่วงครึ่งปีหลัง PRM จะโตดีกว่าครึ่งปีแรกจริง ก็เป็นเหตุผลในการเข้าลงทุนที่น่าสนใจเช่นกัน...







ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh




LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด