หุ้นเด่นวันนี้

SUPER กำไรไม่มาตามนัด..."หนี" หรือ "สู้ต่อ"?

SUPER กำไรไม่มาตามนัด...

ก่อนหน้านี้ SUPER ถูกเก็งกันว่างบไตรมาส 2/63 จะออกมาเติบโตสูงมาก เพราะรับรู้กำลังผลิตไฟฟ้าใหม่เข้ามาถึง 58 MW ด้วยกัน ... แต่ในความเป็นจริงกลับน่าผิดหวัง เพราะกำไรสุทธิกลับร่วงแรงถึง 48% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทำให้ราคาหุ้นวันนี้วูบหนักทันที แต่สาเหตุที่ราคาหุ้นวูบหนักคืออะไร และสมคารที่จะขายและหนีให้ไกลไหม? ต้องติดตาม


*** ราคาหุ้นร่วงหนัก หลังงบ Q2/63 แย่ผิดคาด!


ราคาหุ้น บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เช้าวันนี้ปรับตัวลดลงแรงทันทีที่เปิดตลาด ลงไปทำจุดต่ำสุดรอบเช้าที่ 0.89 บาท ดับฝันที่จะกลับไปซื้อขายเหนือ 1 บาท หลังจากประกาศงบไปเป็นที่เรียบร้อย


ก่อนที่จะปิดตลาดช่วงเช้าไปที่ 0.92 บาท ลดลง 0.04 บาท หรือ -4.17% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 108.51% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นเป็นเช่นนี้ได้ก็คือ ผลประกอบการไตรมาส 2/63 ที่ออกมาแย่ผิดกับที่ตลาดคาดไว้มาก โดยทำกำไรสุทธิไปได้เพียง 148 ล้านบาท ลดลงไปถึง -48.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) และลดลง -79.4% จากไตรมาสก่อนหน้า(QoQ) ผิดจากที่นักวิเคราะห์คาดกันไว้ว่าจะทรงตัว QoQ และเติบโตสูง YoY ตามการรับรู้รายได้จากกำลังผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น 58 MW


*** อะไรทำให้หุ้นโรงไฟฟ้า กำไรลดลงได้ขนาดนี้ ?


โดยปกติแล้วหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าจะมีกำไรสุทธิที่ผันผวนน้อยมาก เพราะมีความต้องการใช้ไฟฟ้ารองรับกำลังการผลิตส่วนใหญ่ทั้งหมดอยู่แล้ว ดังนั้นการที่กำไรสุทธิของ SUPER ออกมาในรูปแบบนี้จึงถือว่าผิดจากที่หลายๆคนคาดการณ์เอาไว้มาก


ซึ่งสาเหตุหลักก็คือ "การขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน(FX)" เข้ามาถึง 152.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 1,382.51% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และจากไตรมาส 1/63 ที่มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 336 ล้านบาท และได้รับผลกระทบจากการปรับใช้ TFRS 15 เข้ามาอีกราว 66 ล้านบาท


ขณะที่รายได้ในไตรมาสนี้ลดลง -5.4% QoQ และทรงตัว +0.8% YoY แม้จะมีกำลังผลิตใหม่เข้ามา แต่เป็นช่วงเริ่มต้นของการดำเนินงานทำให้ไม่สามารถผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับผลกระทบจาก TFRS 15 เข้ามา


*** จากประเด็นนี้ ... ควรหนีให้ห่างไหม?


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า แม้กำไรสุทธิของ SUPER จะปรับลงแรงจนราคาหุ้นลงรับข่าว แต่ความจริงแล้ว การขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นจากการแปลงค่าเงินที่เคยให้กู้ยืมไปยังบริษัทอื่นๆ ในต่างประเทศเท่านั้น


ขณะที่กำไรปกติในไตรมาสนี้ปรับตัวลดลงเพียง 1% YoY เป็น 301 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อตลาดรับรู้ข่าวนี้ราคาหุ้นก็ควรจะดีขึ้น


*** โบรกฯ มองผลงานทั้งปียังเป็นไปตามเป้า แต่จะเป็นไปได้อย่างไร?


บล.หยวนต้า ระบุว่า แม้กำไรสุทธิในไตรมาส 2/63 จะลดลงมาก แต่กำไรปกติในครึ่งแรกของปีนี้ ถือว่าทำไปได้แล้ว 50.4% ของประมาณการกำไรปกติทั้งปีที่ 1,610 ล้านบาท(+44.5%) ดังนั้นจึงมองว่ายังไม่ต้องปรับประมาณการใดๆ


ไตรมาส 3/63 ยังชะลออยู่ เพราะเป็น Low Season

คาดผลประกอบการในไตรมาส 3 นี้ จะอยู่ที่ 250 ล้านบาท ชะลอตัว QoQ และ ทรงตัว YoY เนื่องจากเป็นช่วง Low Season ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และรายได้บางส่วนหายไปจากการนำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในไทยบางส่วนเข้าของทุน SUPEREIF  แต่จะได้เงินชดเชยจากการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าในเวียดนาม 6 โครงการรวม 287 MW


ไตรมาส 4/63 ดีสุดของปี

ผลประกอบการไตรมาส 4/63 จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปีนี้ เนื่องจากการรับรู้กำลังผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากเวียดนามอีก 3 โครงการ รวม 550 MW ที่จะทยอยจ่ายไฟฟ้าก่อนกำหนดภายในเดือน พ.ย.นี้


*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ" เพราะอัพไซด์สูง 


ทั้งนี้ บล.หยวนต้า ยังคงมองว่า SUPER เป็นหุ้นที่ยังมีการเติบโตที่สูงจากโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม และมีระเด็นบวกที่ยังไม่รวมไว้ในประมาณการจากโครงการ Loc Nin 4 กำลังผลิต 50 MW ช่วยหนุน


จึงแนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาสมปี 64 ที่ 1.47 บาท ซึ่งจากราคาปิดวานนี้คิดเป็นการซื้อขายบน PER ปี 63 - 64 ต่ำเพียง 16.3 เท่า และ 10.2 เท่า ตามลำดับต่ำกว่ากลุ่มค่าเฉลี่ยที่ระดับ 20 - 30 เท่า


*** ข้อควรระวังสำหรับ SUPER


หากท่านเป็นนักลงทุนหน้าเก่า อาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าราคาหุ้นของ SUPER มักจะซื้อขายที่ PER ต่ำกว่ากลุ่มอยู่แล้วไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ แม้การเติบโตของกำไรสุทธิจะเป็นเรื่องที่ปฎิเสธไม่ได้ก็ตาม จึงไม่ใช่หุ้น Laggard แต่อย่างใด


ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทราบว่ามือทุบหุ้น SUPER เป็นใคร และทำไปเพื่ออะไร ซึ่งหากนักลงทุนหน้าใหม่เข้าไปลงทุนเพื่อหวังให้ราคาหุ้นเติบโตแบบ All Time High ทุกปีตามกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้น อาจต้องอกหัก! เพราะที่ผ่านมาราคาหุ้นไม่ได้ปรับขึ้นตามเหตุตามผลนัก 


สิ่งที่นักลงทุนควรจะทำก็คือ "เก็บหุ้น SUPER ไว้ในรายการที่ต้องจับตา" หากพฤติกรรมของหุ้นตัวนี้เปลี่ยนไปจึงค่อยเข้าลงทุนจะดีกว่า..ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด