หุ้นเด่นวันนี้

TFG ได้อานิสงส์ราคาเนื้อหมู จับตา! ผ่านจุดต่ำสุดแล้วจริงหรือ

TFG ได้อานิสงส์ราคาเนื้อหมู จับตา! ผ่านจุดต่ำสุดแล้วจริงหรือ

            TFG ลุ้นผ่านจุดต่ำสุด หลังราคาหุ้นพุ่งขึ้นแตะ 3.72 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบครึ่งปี นักวิเคราะห์มองทิศทางกำไรมีโอกาสดีต่อเนื่องจากแรงหนุนของราคาหมูเพิ่มขึ้นสูง และต้นทุนอาหารสัตว์ลดลง แต่ระวัง! โรงงานใหม่ยังดำเนินการได้ต่ำกว่าที่คาด อาจฉุดกำไรช่วง 2 ปีนี้

            หุ้น บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG ราคาพุ่งขึ้นแตะ 3.72 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบครึ่งปี พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัว จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ทั้งนี้ ราคาหุ้น TFG ปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 20% นับจากราคาปิดเมื่อปีก่อนที่ 3.04 บาท
            TFG ประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับการผลิตไก่และจำหน่ายไก่สด แช่เย็นและแช่แข็งและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่ ผลิตและจำหน่ายสุกร และผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์
            อานิสงส์จากราคาหมูพุ่งสูง หนุนหุ้น TFG กลับมาซื้อขายกันคึกคักอีกครั้งในรอบปี
            หลังจากหุ้น TFG เป็นขาลงมาต่อเนื่องในช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณการซื้อขายหดหายไปค่อนข้างมาก ล่าสุด พบว่าช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา หุ้น TFG เริ่มมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้านี้พอสมควร โดยได้รับอานิสงส์จากผลประกอบการไตรมาส 1/62 ที่พลิกกลับมาเติบโตได้อีกครั้งจากแรงหนุนของราคาหมูที่เพิ่มขึ้นสูง
            บล.ทิสโก้ ระบุว่า TFG ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1/62 ที่ 204 ล้านบาท พลิกจากปีก่อนที่ขาดทุน 111 ล้านบาท และจากกำไรไตรมาส 4/61 ที่ 8 ล้านบาท เป็นไปตามที่ตลาดคาดโดยหากไม่รวมรายการพิเศษ ขาดทุนจากชีวภาพและการบันทึกกลับการการตีราคาที่ดินและกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน บริษัทจะมีกำไรจากผลประกอบการ 222 ล้านบาท
            โดยบริษัทมีรายได้ที่ 6.77 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% แบ่งเป็นธุรกิจไก่ลดลง 10% แม้ว่าราคาไก่ปรับเพิ่มขึ้น 4% เป็น 37 บาท/กก. แต่ปริมาณการขายลดลง 10% อยู่ที่ 9.3 หมื่นตัน เนื่องจากการปรับช่องทางจำหน่ายไปช่องทางที่มีราคาสูงขึ้น และสัดส่วนรายได้ส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น 24% จาก 16% ส่วนธุรกิจสุกรมียอดขายเพิ่มขึ้น 38% จากราคาสุกรที่เพิ่มขึ้น 42% อยู่ที่ 74 บาท/กก. จาก 52 บาท/กก. แม้ว่าปริมาณการขายจะลดลง 10% อยู่ที่ 2.08 หมื่นตัน
            เรายังคงประมาณการเดิม คาดรายได้รวมปี 62-63 เพิ่มขึ้น 7-8% แบ่งเป็นธุรกิจไก่เพิ่มขึ้น 10-15% จากการส่งออกเป็นหลัก โดยคาดปริมาณการส่งออกปี 62-63 เพิ่มขึ้น 25% และ 15% ตามลำดับ หลังจากบริษัทเพิ่มไลน์การผลิตไก่ปรุงสุกกำลังการผลิตไลน์ใหม่ 1.2 หมื่นตัน/ปี คาดอัตราใช้กำลังการผลิตปีนี้ 50% คาดธุรกิจสุกรมียอดขายเพิ่มขึ้น 10% จากราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นและสัดส่วนจำหน่ายสุกรชำแหละเพิ่มขึ้น คาดรายได้อาหารสัตว์เพิ่มขึ้นปีละ 15% จากการจำหน่ายภายนอกเพิ่มขึ้น คงคำแนะนำ "ซื้อ" จากแนวโน้มผลประกอบการปีนี้จะเริ่มฟื้นกลับจากราคาไก่และสุกรเริ่มปรับเพิ่มขึ้น ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 3.70 บาท อ้างอิง PER ที่ 18 เท่า อัตราเงินปันผลราว 2.2%
            จับตา! สถานการณ์เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อ TFG ด้านบวกหรือลบมากกว่ากัน
            บล.เออีซี ระบุว่า กลุ่มธุรกิจขายเนื้อสัตว์คาดได้อานิสงส์บวกจากราคาเฉลี่ยของเนื้อหมูและเนื้อไก่ในประเทศตั้งแต่ต้นปีเพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยของปี 61 ราว 24.3% และ 7.8% ตามลำดับ อีกทั้งมีแรงหนุนจากต้นทุนกากถั่วเหลืองนำเข้าที่มีราคาเฉลี่ยลดลงจากปี 61 ราว 3.2% สำหรับแนวโน้มปี 62 ของ TFG คาดยอดขายทำจุดสูงสุดใหม่ จากปริมาณขายไก่และหมูทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ผลจากการเพิ่มกำลังการผลิตและเจาะตลาดส่งออกใหม่  ขณะที่ธุรกิจอาหารสัตว์ตั้งเป้า 2-3 ปี ขยายกลุ่มลูกค้านอกเครือข่ายจาก 20% เป็น 50%
            บล.เคจีไอ ระบุว่า ประเมินราคาเป้าหมายพื้นฐานของ TFG ที่ 3.8 บาท จากการประเมินราคาหมูและไก่ยังทรงตัวสูงต่อเนื่อง ล่าสุดยังบวกจากไตรมาสแรกขึ้นมา 3% และ 6% ตามลำดับ ทั้งนี้ คาดประเด็นค่าเงินบาทแข็งค่าหุ้น TFG จะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะต้นทุนถั่วเหลืองและข้าวโพดในประเทศลดลง และมีสัดส่วนส่งออกเพียง 15 - 20%
            ระวัง! โรงงานอาหารปรุงสุกยังมีแนวโน้มอ่อนแอ ฉุดผลประกอบการภาพรวม ขณะที่ราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่าแล้ว
            บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เราปรับประมาณการผลประกอบการของโรงงานอาหารปรุงสุกแห่งใหม่ ซึ่งเปิดดำเนินงานในปีนี้เป็นปีแรก จากเดิมคาดว่าจะทำกำไรได้ภายในปี 62 ที่ 191 ล้านบาท เป็นคาดว่าจะขาดทุนราว 143 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 63 อีก 43 ล้านบาท ก่อนที่จะเริ่มทำกำไร 86 ล้านบาท ในปี 64 เนื่องจากปริมาณคำสั่งซื้อน้อยกว่าที่ประเมินไว้ ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิของเราในปี 62 ลดลง 20% เป็น 1.19 พันล้านบาท เติบโต 123% เนื่องจากฐานที่ต่ำของธุรกิจไก่ในปี 61
            ผลของการปรับประมาณการลงส่งผลให้กำไรต่อหุ้นปี 62 ลดลงเป็น 0.21 บาท อ้างอิง PER ตามค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมที่ 17 เท่า ได้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 62 ใหม่ ที่ 3.60 บาท (รวม Dilution จาก TFG-W1 แล้ว)
            สำหรับแนวโน้มกำไรในไตรมาส 2/62 – 3/62 คาดเติบโตรายไตรมาสขึ้นไป เพราะราคาไก่ในประเทศผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และเข้าสู่ฤดูการส่งออก รวมถึงการส่งออกชิ้นส่วนไก่ไปจีนคาดได้อานิสงค์ทางอ้อมจากการขาดแคลนหมูในจีน ก่อนที่จะชะลอลงตามฤดูกาลในไตรมาส 4/62
            จากข้อมูล IAA Consensus ประเมินราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ TFG ในปีนี้ไว้ที่ราว 4 บาท อิง PER 16.6 เท่า และประเมินอัตราเงินปันผลตอบแทนที่ 2.7% ทั้งนี้ จากราคาปัจจุบันทำให้อัพไซด์ของ TFG ลดลงมาเหลือที่เพียง 7-8%

            ทิศทางราคาหุ้น TFG เริ่มดูดีขึ้น หลังจากซึมลงมาต่อเนื่องตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา หากราคาเนื้อหมูและไก่ยังคงปรับขึ้นต่อเนื่องอย่างช่วงครึ่งปีแรก ก็มีโอกาสจะเห็น TFG ผ่านจุดต่ำสุดไปได้แล้วจริงๆ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด