หุ้นเด่นวันนี้

TRUE ชิงคลื่น 700 MHz คลายกังวลเพิ่มทุน-มีลุ้นอัพไซด์หลังคว้างานใหญ่

TRUE ชิงคลื่น 700 MHz คลายกังวลเพิ่มทุน-มีลุ้นอัพไซด์หลังคว้างานใหญ่

    TRUE ราคาหุ้นกระโดดทำนิวไฮรอบเกือบ 4 เดือน หลังเดินหน้าเข้าร่วมชิงคลื่น 700 MHz โบรกฯ ชี้เงื่อนไขชำระเงิน 10 งวดไม่เป็นภาระต้นทุน แถมได้ประโยชน์สูงสุดจากการขยายเวลาจ่ายค่าคลื่น 900MHz ช่วยลดความเสี่ยงเพิ่มทุน ขณะที่แนวโน้มกำไรแข็งแกร่ง คาดไตรมาส 3/62 มีกำไรพิเศษอีกรอบ จับตา! มีลุ้นอัพไซด์เพิ่ม หลังคว้างานบริหารสายสื่อสารใต้ดินกทม.

    หุ้นบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE มีแรงซื้อเข้าหนาแน่นตั้งแต่เปิดการซื้อขาย โดยปิดตลาดรอบเช้าที่ 5.55 บาท แตะระดับสูงสุดรอบเกือบ 4 เดือน เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 4.72% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ที่ 1,288 ล้านบาท และปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 210.64% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    TRUE เป็นบริษัทดำเนินธุรกิจสื่อสารของ"เครือเจริญโภคภัณฑ์" โดยธุรกิจหลักของทรู ประกอบ 1.ทรูมูฟ เอช ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2.ทรูออนไลน์ ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบริการบรอดแบนด์และโซลูชั่นส์ 3.ทรูวิชั่นส์ ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก 4.ทรูดิจิทัลกรุ๊ป รวบรวมบริการด้านดิจิทัล ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม แพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และ Internet of Things (IoT)

    โดยในปี 61 มีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจดังนี้ ทรูมูฟเอช 68.3% ทรูออนไลน์ 25.2% ทรูวิชั่นส์ 6.5%

    ผลประกอบการ TRUE ฟื้นตัวต่อเนื่องจากปี 59 ที่ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 2,814 ล้านบาท ก่อนพลิกมีกำไรสุทธิในปี 60 - 61 ที่ 2,322 ล้านบาท 7,034 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งเป็นผลจากธุรกิจหลักฟื้นตัว ส่วนกำไรที่โตก้าวกระโดดในปี 61 เป็นผลจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน DIF 

    ขณะที่ไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,508 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 386 ล้านบาท รับอานิสงส์กำไรบริษัทร่วม และรายได้ให้บริการโตสูงกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน

    วันนี้ราคาหุ้น TRUE พุ่งทำนิวไฮรอบเกือบ 4 เดือน หลังแจ้งเข้าร่วมชิงคลื่น 700 MHz ซึ่งโบรกฯ ชี้จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเพิ่มทุน เพราะภาระผ่อนจ่ายคลื่น 700MHz ไม่หนัก และจะได้รับการชดเชยดอกเบี้ยค่าคลื่น 900MHz

    นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ TRUE เผย เช้านี้ (19 มิ.ย.) ได้เข้ายื่นเอกสารเพื่อร่วมประมูลคลื่น 700MHz ต่อ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นรายแรก

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผย ค่าใบอนุญาตคลื่น 700MHz ที่ 17,854 ล้านบาท และเงื่อนไขการชำระเงิน 10 งวดไม่ได้เป็นภาระต่อต้นทุนมากนัก เพราะได้รับการชดเชยจากดอกเบี้ยจ่ายที่จะลดลงจากการขยายจ่ายคลื่น 900 MHz ซึ่ง TRUE เป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุดเพราะจะลดความเสี่ยงเรื่องการเพิ่มทุนที่กดดันหุ้นอยู่ 

    ขณะที่ บล.กรุงศรี ระบุ TRUE เป็นผู้ได้ประโยชน์มากที่สุดจากการยืดจ่ายค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz โดยค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยคาดว่าจะลดลงราวปีละ 1 - 2 พันล้านบาทช่วยหนุนกำไรเพิ่มขึ้น และลดแรงกดดันจากการเพิ่มทุนนอกจากนี้จะมีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ให้กองทุน DIF อีกรอบในไตรมาส 3/62

    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 6 บาท

    ด้านธุรกิจหลักโบรกฯ ชี้แนวโน้มกำไรจะเริ่มโตแกร่งในระยะสั้นนี้ จากการแข่งขันด้านราคาของตลาดมือถือผ่อนคลาย ทำให้ไตรมาส 2/62 รายได้จะฟื้นดีขึ้น 

    บล.กสิกรไทย ระบุ แนวโน้มการเติบโตรายได้และกำไรธุรกิจหลักของ TRUE จะแข็งแกร่งขึ้นในระยะสั้นนี้ โดยจะเห็นการเติบโตรายได้ที่แข็งแกร่งในไตรมาส 2/62  เพราะได้แรงหนุนจากการแข่งขันด้านราคาของธุรกิจโทรศัพท์มือถือผ่อนคลายลงแล้ว ส่งผลให้ต้นทุนในการดึงลูกค้าใหม่เข้ามาลดลง ประกอบกับอุปสงค์ในการใช้บริการข้อมูลอินเตอร์เน็ท(Data)แข็งแกร่งต่อเนื่อง 

    แนะนำ "ซื้อ" คงราคาเป้าหมายที่ 7.35 บาท ระยะนี้ราคาน่าจะปรับขึ้นสูงจากการเติบโตของรายได้ใน Q2/62 กระแสเงินสด(FCF)ที่ดีขึ้น และความกังวลเพิ่มทุนลดลง

    จับตา! ประเด็นเพิ่มอัพไซด์ หลังล่าสุด TRUE คว้างานบริหารสายสื่อสารใต้ดิน มูลค่า 2 หมื่นลบ. และคว้าสิทธิถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกอังกฤษ 3 ฤดูกาล
    
    จากการสำรวจพบ TRUE ยังมีประเด็นเพิ่มอัพไซด์ที่นักวิเคราะห์ยังไม่ได้รวมในประมาณการอีก ได้แก่ ประเด็นได้รับสิทธิในการบริหารจัดการสารสื่อสารใต้ดินของกรุงเทพมหานคร ระยะทาง 2,450 กิโลเมตร มูลค่าโครงการรวม 2 หมื่นล้านบาท ระยะเวลา 30 ปี ซึ่ง TRUE ได้รับสิทธิบริหารระยะทาง 80 % จากทั้งหมด ซึ่งจะลงนามสัญญาได้ในเร็วๆ นี้

    นอกจากนี้ยังได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกส์ อังกฤษ 3 ฤดูกาล ปี 2019/2020 - 2021/2022 เป็นรายเดียวในประเทศไทยที่สามารถถ่ายทอดสดครบทุกนัดตลอดฤดูกาล

    การเดินหน้าเข้าชิงคลื่น 700MHz แลกกับการขยายเวลาชำระค่าคลื่น 900MHz ถือเป็นการปลดล็อคความกังวลด้านการเพิ่มทุนของ TRUE ไปได้มาก สิ่งที่ต้องจับตาคือการแข่งขันด้านราคาว่าผ่อนคลายลงแล้วจริงหรือไม่ เพราะน่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่สุดต่อการเติบโตในอนาคตของบริษัทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด