หุ้นเด่นวันนี้

JMT ลุ้นกำไรนิวไฮต่อเนื่องแตะพันลบ.ในปี 64 แล้วราคาหุ้นล่ะ?

JMT ลุ้นกำไรนิวไฮต่อเนื่องแตะพันลบ.ในปี 64 แล้วราคาหุ้นล่ะ?

JMT พุ่งแรงพร้อมวอลุ่มหนาแน่น เก็งงบโตกระฉูด ตั้งแต่ Q3/62 เป็นต้นไป หลังเริ่มรับรู้รายได้จากพอร์ตหนี้ที่ตัดต้นทุนแล้วเข้ามาเต็มๆ และยังมีหนี้เสียรอปล่อยจากแบงก์อีกมากในปีนี้ จนอาจมีกำไรแตะหลักพันลบ.ในปี 64 จับตาราคาไปได้ถึงไหนหลังอัพไซด์เริ่มเหลือน้อย และ P/E อยู่โซนค่อนข้างแพง

 

ราคาหุ้น บมจ.เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส หรือ JMT วันนี้ดีดขึ้นแรง ปิดการซื้อภาคเช้าที่ระดับสูงสุด 18.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 3.85% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 202.27% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

 

JMT เป็นบริษัทในเครือของ JMART ให้บริการติดตามหนี้ บริหารหนี้ ปล่อยสินเชื่อ และธุรกิจประกัน 

 

ผลการดำเนินงาน JMT กำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 58 - 61 ที่ 94 ล้านบาท 290 ล้านบาท 396 ล้านบาท และ 505 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโตอยู่ที่ 67.5%, 36.55% และ 27.52% ตามลำดับ

 

ส่วนครึ่งแรกปี 62 มีกำไรสุทธิ 148 ล้านบาท โต 23.87% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ถือว่ายังรักษาการเติบโตได้ดี แม้จะไม่ร้อนแรงเหมือนก่อนหน้านี้เพราะฐานกำไรที่สูงขึ้นทุกปี

 

ด้านราคาหุ้น JMT เคยปรับขึ้นทำ All Time High ที่ 19.60 บาทเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะไซด์เวย์ที่ระดับราว 16-19 บาท

 

หุ้น JMT มีแรงเก็งกำไรเข้ามาหนาแน่น ตอบรับคาดการณ์กำไรที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3/62 เป็นต้นไป จากการรับรู้รายได้พอร์ตหนี้ขนาดใหญ่ที่ตัดต้นทุนไปหมดแล้ว

 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า แนวโน้มธุรกิจ JMT ในครึ่งหลังเป็นบวก เพราะตั้งแต่ครึ่งหลังปีนี้ กำไรรายไตรมาสจะเร่งตัวขึ้นอย่างชัดเจน จากการรับรู้รายได้พอร์ตที่ตัดจำหน่ายต้นทุนไปหมดแล้ว(Fully Amortized) เริ่มต้นไตรมาส 3/62 คาดมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 174 ล้านบาท โต 25.6% YoY และ 17% QoQ

 

แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 21.50 บาท

 

แนวโน้มหนี้ใหม่ยังโต ส่วนหนี้เดิมจะรับรู้เป็นรายได้ยาวถึง 12 ปี

 

บล.บัวหลวง ปรับประมาณการณ์กำไรในปี 62 เพิ่มขึ้น 2% และปี 63 เพิ่มขึ้นอีก 4% เพราะที่ผ่านมาบริษัทเข้าซื้อสินเชื่อได้มากกว่าที่คาด โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/62 พอร์ตหนี้เติบโตไปแล้ว 24% YoY และ 10% QoQ ดังนั้นคาดว่าทั้งปีจะเติบโตได้ถึง 44% ตามเป้าหมาย มากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้าที่โต 34% จากงบประมาณในการซื้อหนี้ที่มีถึง 4.5 พันล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่ 2.5 พันล้านบาท โดยเฉพาะอุปทานที่จะเข้ามามากในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากธนาคารหลายแห่งต้องมีการปรับพอร์ตรับ IFRS9 ที่จะใช้ในปี 63 

 

แนะนำ ซื้อ ปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 19 บาท จากเดิม 18.20 บาท

 

ด้านบล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุ จากภาวะหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง กับช่วงก่อนที่ TFRS9 จะถูกบังคับใช้นั้น จะมีปริมาณพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงินถูกจำหน่ายออกมามาก  เป็นโอกาสสำหรับ JMT ในการเร่งขยายพอร์ตเพิ่มเติม


    
บล.กรุงศรี ระบุจากพอร์ตหรือฐานลูกหนี้ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันมีพอร์ตหนี้ในการบริหารทั้งหมด 1.4 แสนล้านบาท สามารถสร้างกระแสเงินสดต่อเนื่องไปได้อีกอย่างน้อย 12 ปี ทำให้คาดแนวโน้มกำไรจะยังพุ่งทำ All time high ได้ทุกไตรมาสต่อจากนี้

 

แนะนำ ทยอยซื้อสะสม ราคาเป้าหมาย 24 บาท

 

กำไรอาจแตะหลัก 1 พันลบ.ในปี 64 ?

 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า กลยุทธ์ของ JMT จะเน้นไปที่การขยายหนี้แบบมีหลักประกัน(Secured Loan) เพราะมีศักยภาพไม่ต่างจากแบบไม่มีหลักประกัน(Unsecured Load)เดิม ซึ่งการเติบโตบนตลาดใหม่ที่ใหญ่กว่าช่วยรองรับการเติบโตของกำไรราว 25 - 30% YoY ไปอีกอย่างน้อย 3 - 5 ปีข้างหน้า หนุนกำไรแตะหลักพันล้านบาทในปี 64

 

ขณะที่ธุรกิจประกันที่ขาดทุนไปในช่วงครึ่งปีแรก จะเริ่มมีกำไรตั้งแต่เดือน ส.ค. เป็นต้นไปจากการขายใหม่และคุณภาพพอร์ตที่ดีขึ้น จึงมีลุ้นเห็นเซอร์ไพรส์ทางบวกได้ในช่วงที่เหลือของปี

 

แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสมปี 63 ที่ 20.80 บาท/หุ้น อิง Forward P/E’63F +1.50SD = 22 เท่า เทียบ 3-Yr CAGR (2562-64) +23% คิดเป็น PEG = 0.96X

 

ราคา JMT ปัจจุบันเทียบราคาเหมาะสม มีอัพไซด์ราว 10% ขณะที่ P/E ล่าสุดเริ่มสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

ราคา JMT ล่าสุดที่ 18.90 บาท หากเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยที่นักวิเคราะห์ประเมินที่ 20.86 บาท พบว่ามีอัพไซด์ประมาณ 10%

 

    จากการสำรวจราคาเป้าหมายของนักวิเคราะห์ต่อ JMT ทั้งหมด เป็นดังนี้

บล.โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 21.50 บาท
บล.บัวหลวง ซื้อ 19 บาท
บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ 20.80 บาท
บล.ทรีนีตี้ ถือ 19 บาท
บล.กรุงศรี ซื้อ 24 บาท
เฉลี่ย   20.86 บาท

 

 

แต่หากเทียบกับค่า P/E ล่าสุดของ JMT ที่ 29.83 เท่า กับค่าเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (จากฟังก์ชั่น P/E Zone Analysis บนโปรแกรม efin Stock Pick Up) ที่ JMT ถูกซื้อขายด้วย P/E ราว 22-28 เท่า ถือว่าเริ่มซื้อขายสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

 

ปัจจัยบวกเยอะ แต่ปัจจัยลบใช่ว่าไม่มี อันดับแรกคือเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ จะเก็บหนี้ได้ราบรื่นจริงหรือ 

 

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว และความเชื่อมั่นผู้บริโภคตกต่ำ อาจจะมีส่วนทำให้การเก็บหนี้ของ JMT มีความยากลำบากมากขึ้น

 

โดยนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือน ก.ย.62 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ย.62 อยู่ที่ระดับ 72.2 ลดจาก 73.6 ในเดือน ส.ค.62 ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 39 เดือน

 

โดยผู้บริโภคยังกังวลต่อราคาพืชผลทางการเกษตรที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะยางพารา ปาล์มน้ำมัน และข้าว ทำให้กำลังซื้อในต่างจังหวัดลดลง แม้รัฐบาลจะมีมาตรการประกันรายได้ แต่ก็เป็นเพียงการประคองไม่ให้ราคาตกต่ำลงเท่านั้น ทำให้ในไตรมาส 3 ผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย

 

ยกเลิกผ่อน 0% อาจทำให้หนี้ใหม่ในระบบลดลง

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแนวคิดในการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนไทยซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยจะร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ในการลดโปรโมชั่น ผ่อนชำระสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น  ผ่อนจ่ายโทรศัพท์มือถือ 0% นาน 10 เดือน โปรโมชั่นเที่ยวก่อนจ่ายทีหลัง 0% นาน 4 เดือน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหนี้ครัวเรือน และปรับไปปล่อยสินเชื่อในเรื่องที่มีความจำเป็นมากขึ้น เช่น ค่ารักษาพยาบาล

 

ซึ่งจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า แนวคิดดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้ในทางกฎหมาย ดังนั้นจึงอาจมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารพาณิชย์ หรือผู้ประกอบการบัตรเครดิตจะไม่ให้ความร่วมมือในการลดโปรโมชั่นประเภทนี้ลง แต่หากการร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นจริงน่าจะทำให้หนี้ใหม่เข้าสู่ระบบน้อยลง และอาจเกิดเป็นหนี้เสียมาถึง JMT ยากขึ้นด้วย

 

คงต้องจับตาว่าแรงดัน JMT ในรอบนี้ จะสามารถทำลายสถิติไฮเดิมที่ 19.60 บาทได้หรือไม่ หากแนวโน้มกำไรจะเติบโตต่อเนื่องตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ แต่คงต้องระมัดระวังความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ รวมไปถึงหนี้ใหม่ที่บริษัทจะซื้อเข้าพอร์ตว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด