หุ้นเด่นวันนี้

EGCO ดิ่งยาว 4 เดือนติด ... ยังน่าสนใจอยู่หรือเปล่า ?

EGCO ดิ่งยาว 4 เดือนติด ... ยังน่าสนใจอยู่หรือเปล่า ?

EGCO น่าจะทำให้นักลงทุนที่ถืออยู่รู้สึกเศร้าใจไม่น้อย เพราะเปิดพอร์ตขึ้นดูมากี่ครั้งราคาหุ้นก็ปรับลงตลอดในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา สาเหตุมีทั้งกำไรปีนี้ที่มีโอกาสจะหดตัว ปันผลที่ได้ต่ำกว่าปกติ การเลื่อนการจ่ายไฟฟ้าบางโครงการ และแผนนำเข้า LNG อาจถูกเบรก! แต่ราคาหุ้นที่ร่วงลงมาขนาดนี้เริ่มทำให้ EGCO น่าสนใจขึ้นมาบ้างหรือยัง? แล้วราคาจริงๆ ควรอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ ?


*** EGCO หุ้นสุดช้ำ เข้าสู่ขาลงรอบใหญ่นานกว่า 1 ปี 


ราคาหุ้น บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO วันนี้ปรับลงไปทำจุดต่ำสุดรอบเช้าที่ 171 บาท ก่อนปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 173 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ +0.29% มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 112 ล้านบาท 


มูลค่าการซื้อขายที่ต่ำเช่นนี้ เพราะราคาหุ้นเป็นขาลงรอบใหญ่นานกว่า 1 ปีมาแล้วนั่นเอง นักลงทุนที่เพิ่งสนใจหุ้น EGCO อาจไม่ทราบว่า เมื่อเดือน ต.ค. ปีก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น EGCO เพิ่งขึ้นไปทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ไปที่ 396 บาท แต่หลังจากนั้นราคาหุ้นกลับกลายเป็นขาลงรอบใหญ่ โดยเฉพาะใน 4 เดือนก่อนหน้านี้ที่ปรับลดลงต่อเนื่อง (New Low) แบบไม่มีพัก ซึ่งหากเทียบกับจุดต่ำสุดของวันนี้ถือว่าราคาหุ้นลดลงมาแล้วถึง -56.81% เลยทีเดียว


*** เปิดสาเหตุอะไรทำให้เป็นแบบนั้น !?


1.เงินปันผล : บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ระบุว่า EGCO ที่ถูก De-rating ไป 28% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เทียบกับ SET ที่ปรับตัวลง 8% น่าจะเป็นเพราะการที่บริษัทประกาศเงินปันผลเพียง 0.25 บาท หรือประมาณ 3% ของเงินปันผลจ่ายในปี 62 

อย่างไรก็ตามมองว่า บริษัทจะกลับมาจ่ายเงินปันผลที่น่าสนใจอีกครั้งจากราคาปัจจุบัน โดยคาดอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่ 3.6% ซึ่งคิดเป็นการลดลงไป 7% ในปี 63


2.เลื่อนจ่ายไฟฟ้า : บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดว่า EGCO อาจต้องเลื่อนจ่ายไฟฟ้า (COD) โครงการลม Yunlin เฟส 1 โดยจากความคืบหน้าของการก่อสร้างของโครงการ Yunlin ที่บริษัทรายงาน ณ ไตรมาส 2/63 มีโอกาสสูงที่ Yunlin เฟส 1 จะ COD ไม่ทันตามกำหนดเดิมภายในไตรมาส 4/63

เบื้องต้นคาดกระทบกำไรปกติปี 63 ราว 160 ล้านบาท หรือราว -1.4% และปี 64 (กรณีเร่งก่อสร้างไม่ทัน และต้องเลื่อนตามกัน) ราว 260 ล้านบาท หรือ -2.1% แต่ประเด็นนี้ไม่ได้กระทบราคาเป้าหมายในปี TP63/64 อย่างมีนัยสำคัญ (ราว -0.3% เท่านั้น)


3.แผนนำเข้า LNG อาจล่ม : นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เตรียมจะยกเลิกให้เอกชนนำเข้า LNG ปีนี้ หลังดีมานด์ก๊าซฯ ในประเทศหดตัว เหตุยังไม่มีความจำเป็นต้องอนุมัติผู้นำเข้ารายอื่นนำเข้าเพิ่ม ซึ่ง EGCO เป็นหนึ่งในหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากประเด็นนี้


***ประเด็นเหล่านี้สามารถทำให้ EGCO หมดความน่าสนใจไปจริงหรือ ?


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำเนินธุรกิจก็คือ "กำไร" ในเมื่อกำไรไม่ได้ลดลง ความน่าสนใจของธุรกิจก็ไม่ควรที่จะลดลงตามไปด้วย โดยหากสำรวจมุมมองจาก บล.ทิสโก้ จะพบว่ากำไรน่าจะไม่ลดลงในครึ่งหลังของปีนี้ ถึงแม้ว่าจะรวมโรงไฟฟ้า Paju LNG-based ที่เกาหลีใต้ในช่วงไตรมาส 3/63 ที่ยังขาดทุนเข้ามาด้วย


ทั้งนี้เนื่องจากคาดการปรับตัวดีขึ้นของโรงฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี (Xayaburi hydroelectric power plant) ตามปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้น  มองแนวโน้มจะปรับตัวดีขึ้นปลายปีจากการที่เข้าสู่ฤดูหนาวของเกาหลีใต้ ซึ่งคาดว่าจะมีอัตรากำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นของ Paju นอกจากนี้ โรงไฟฟ้าพลังงานลม Yunlin offstore wind farm ที่ไต้หวันคาดว่าจะช่วยเสริมกำไรในปี 64


ขณะที่ผู้บริหารเองก็ออกมายืนยันเช่นเดียวกัน โดย นายสุวพันธ์ ฉ่ำเฉลิม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบัญชี และการเงิน EGCO ออกมาระบุว่า บริษัทคาดกำไรจากการดำเนินงานในปี 63 จะสามารถทำได้ใกล้เคียงกับปี 62 ที่ทำได้ 10,000 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าในช่วงครึ่งหลังจะเริ่มกลับมาดีขึ้น จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ที่คาดจะเริ่มพลิกกลับมากำไร หลังจากที่ในครึ่งแรกของปีมีผลขาดทุน 140 ล้านบาท เนื่องจากตอนนี้โรงไฟฟ้าได้เดินเครื่องเต็มกำลังการผลิตเต็มกำลังตั้งแต่ในเดือนส.ค. 63


ขณะเดียวกันบริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของกำไรจากการดำเนินงานในปี 63-67 เฉลี่ยปีละ 5-6%


*** โบรกฯแนะซื้อ แถมมีอัพไซด์ที่สูงมาก 


สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของ EGCO ก็คือราคาหุ้นที่ดิ่งลงมาแรงมาก หากเทียบกับพื้นฐานที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปนัก ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินราคาเหมาะสมกันไว้สูงมาก แน่นอนว่าหากตลาดกลับมาให้ความสนใจกับ EGCO อีกครั้ง นี่ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดี เพราะมีอัพไซด์จากราคาต่ำสุดเช้านี้ถึง 78%

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
ทิสโก้ ซื้อ 282
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซื้อ 295
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 296.50
เคจีไอ ซื้อ 345
เฉลี่ย 304 (อัพไซด์ 78%)

 

EGCO ก็ยังเป็นหนึ่งในหุ้นที่มีศักยภาพ เพียงแต่ว่าเรื่องร้ายๆ ที่เข้ามาอาจทำให้นักลงทุนมองข้ามข้อดีไปจนราคาตกต่ำถึงเพียงนี้ ด้วยอัพไซด์ถึง 78% หากนักลงทุนมองว่าธุรกิจน่าจะไม่ได้ย่ำแย่อย่างที่คิดกันไว้ และจะฟื้นตัวกลับมาได้ในอนาคต ก็ควรจะเก็บ EGCO ไว้พิจารณาอย่างยิ่ง!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด