หุ้นเด่นวันนี้

ICHI เทรดคึกคัก หลังมีลุ้นกำไรโตครั้งแรกรอบ 5 ปี

ICHI เทรดคึกคัก หลังมีลุ้นกำไรโตครั้งแรกรอบ 5 ปี

     ICHI วอลุ่มหนาแน่น 2 วันติด หลังโค้งแรกกำไรพุ่ง เหตุคุมต้นทุนได้ดี ขณะที่ไตรมาส 2 เข้าไฮซีซั่น ลุ้นปีนี้กำไรปกติกลับมาโตครั้งแรกในรอบ 5 ปี โบรกฯ อัพเป้าเป็น  4.60 บาท จากเดิม 4.20 บาท แนะซื้อ แต่ยังไม่วางใจงวดครึ่งหลังต้องจับตาทำยอดขายโตแค่ไหน 


     ราคาหุ้นบริษัท อิชิตันกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เช้านี้ซื้อขายคึกคัก ต่อเนื่องจากเมื่อวาน หลังประกาศงบไตรมาสแรกปีนี้ กำไรดีเกินคาด โดยปริมาณการซื้อขายเช้านี้เพิ่มขึ้นกว่า 100% จากค่าเฉลี่ย 5 วันก่อนหน้า และบวกในช่วงเปิดตลาด ก่อนจะปิดตลาดภาคเช้าทรงตัวจากเมื่อวานที่ 4.40 บาท 
    "อิชิตันกรุ๊ป" เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มแบรนด์  "อิชิตัน" แบรนด์ของเจ้าพ่อชาเขียวผู้โด่งดังอย่าง "ตัน ภาสกรนที" ซึ่งปัจจุบันมีรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ในสัดส่วน 27.74% และนั่งในตำแหน่ง ประธานกรรมการบริษัท 
    ปัจจุบัน ICHI มีผู้ถือหุ้นรายย่อยประมาณ 14,000 ราย จากอดีตประมาณ 19,000 ราย ซึ่งนับตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น ผู้ถือหุ้นอาจจะต้องผิดหวังกับกำไรของบริษัทที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับราคาหุ้นที่ไม่ท็อปฟอร์ม  
     กำไรสุทธิจากราว 800 ล้านบาทในปี 58 ค่อยๆ ปรับลงมาเหลือหลัก 300 ล้านบาทในปี 59-60 ก่อนจะลดเหลือ 43.84 ล้านบาทในปี 61 ส่วนยอดขายต่อปีอยู่ในช่วง 5.2-6.3 พันล้านบาท  ด้านราคาหุ้น ICHI ทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 29.75 บาท ในปีแรกที่เข้าตลาดคือปี 57 จากนั้นก็ปรับลงตามผลประกอบการ และทำจุดต่ำสุดตลอดกาลไว้ที่ 2.90 บาทเมื่อต้นเดือน ม.ค.ปี 62 ที่ผ่านมานี้เอง   
     เช้านี้ราคาหุ้น ICHI มีปริมาณการซื้อขายคึกคัก เพิ่มขึ้นกว่า 100% จากค่าเฉลี่ย 5 วันก่อน และต่อเนื่องจากเมื่อวานที่เพิ่มขึ้น 400% หลังประกาศงบไตรมาสแรกออกมา กำไรดีเกินคาด ราคาหุ้นจึงติดอยู่ในเรดาห์ของนักลงทุนอีกครั้ง 
     อิชิตันกรุ๊ป ประกาศงบ Q1/62 มีกำไรสุทธิ 114.2 ล้านบาท โต 247.1% YoY คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 8.7% จาก 2.5%  ซึ่งดีกว่าที่ตลาดคาด และหากย้อนไปในอดีตที่ผ่านมาจะพบว่าปกติกำไรต่อไตรมาสจะอยู่ที่หลักสิบล้านบาทเท่านั้น 
     เมื่อพิจารณาปัจจัยหลักที่หนุนกำไรงวดนี้ เห็นได้ว่ามาจาก 3 เรื่องหลัก คือ 1. ต้นทุนขายลด เพราะประสิทธิภาพการผลิตดีขึ้น 2.ต้นทุนการจัดจำ หน่ายลด เพราะใช้งบโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ และ 3.ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมที่อินโดนีเซียลดลงมาก แต่ว่ารายได้ไตรมาสแรกยังทรงตัวที่ 1.3 พันล้านบาท 
    ด้านโบรกฯ มีมุมมองบวกต่อกำไรไตรมาส 2 ของปีนี้ เพราะเป็นไฮซีซั่น ครึ่งปีหลังมีแผนเลิกแบรนด์ไบเล่ และ T247 ที่ไม่สร้างกำไรออกไป จึงคาดกำไรปกติปีนี้จะกลับมาโตครั้งแรกในรอบ 5 ปี แต่ยังคงมุมมองระมัดระวัง และคาดหวังการฟื้นตัวของรายได้ในช่วงที่เหลือของปี
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดว่าแนวโน้มกำไรน่าจะฟื้นตัวต่อเนื่องในปี 62 เพราะเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ และคาดมูลค่าตลาดชาเขียวจะเริ่มปรับขึ้นได้ หลังจากที่ปรับฐานลงมาค่อนข้างมาก รวมถึงคาดจะเริ่มเห็นลูกค้า OEM มากขึ้น และบริษัทมีแผนส่งออกสินค้าไปจีน โดยเน้นช่องทางออนไลน์ผ่าน JD.Com
    ส่วนในช่วงครึ่งหลังปีนี้ บริษัทมีแผนเลิกแบรนด์ไบเล่ และ T247 ที่ไม่สร้างกำไรออกไป ซึ่งอาจทำให้บริษัทต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายตั้งด้อยค่าแบรนด์ไบเล่ส่วนที่เหลืออีก 9 ล้านบาท (One Time,Non Cash)แต่ระยะยาวมองเป็นบวกเพื่อจะได้ไม่ต้องแบกขาดทุนอีกต่อไป รวมถึงคาดเห็นการฟื้นตัวของบริษัทร่วมที่อินโดนีเซีย และอาจพลิกเป็นคุ้มทุนได้ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ 
    ดังนั้น จึงปรับเพิ่มสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นเป็น 19% จากเดิม 18% และปรับลดส่วนแบ่งขาดทุนปีนี้เหลือ 40 ล้านบาท ดีขึ้นจากปีก่อนที่ขาดทุน 110 ล้านบาท นำไปสู่การปรับเพิ่มกำไรปกติปี 62 ขึ้น 13.3% เป็น 273 ล้านบาท เป็นการกลับมาโตครั้งแรกในรอบ 5 ปี และโตจากฐานที่ต่ำมากเพียง 48 ล้านบาทในปีก่อน 
    โดยยังคงมุมมองระมัดระวัง และคาดหวังการฟื้นตัวของรายได้ในช่วงที่เหลือของปี เพราะการคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายบริษัทจะสามารถลดได้จนถึงระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งการโตในอนาคตจะต้องมาจากการเติบโตของรายได้เป็นหลัก รวมถึงการฟื้นตัวของบริษัทร่วม ปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 4.60 บาท จากเดิม 4.20 บาท (อิง PEเดิมที่ 22 เท่า) จึงปรับคำแนะนำขึ้นเป็น ซื้อ จากเดิม ซื้อเก็งกำไร
     สรุปแล้ว กำไรที่ดีขึ้นของ ICHI หลักๆ มาจากการควบคุมต้นทุน เพราะถ้าดูในแง่ของรายได้ยังทรงตัว หากจะเป็นกำไรที่มีคุณภาพต้องมาจากการทำยอดขายเติบโต ซึ่ง ICHIมีทั้งยอดขายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งยังเป็นความท้ายทายในช่วงที่เหลืออีก 3 ไตร มาสสุดท้ายของปีนี้  
      ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด