หุ้นเด่นวันนี้

WHA ติดลมบนดักสตอรี่ญี่ปุ่นลงทุนไทย ระวังราคาใกล้แตะพื้นฐาน

WHA ติดลมบนดักสตอรี่ญี่ปุ่นลงทุนไทย ระวังราคาใกล้แตะพื้นฐาน

     WHA พุ่งทำ All Time High แตะ 4.60 บาท สำรวจพบสตอรี่ญี่ปุ่นจ่อย้ายฐานผลิตเข้าอาเซียนหนีผลกระทบสงครามการค้า ขณะที่ผู้บริหารส่งสัญญาณงบ Q2/62 โตต่อเนื่อง ด้านนักวิเคราะห์ให้น้ำหนักผลงานครึ่งปีหลังเด่นเข้าไฮซีซั่นของธุรกิจขายที่ดิน บวกแรงกดดันต้นทุนการเงินลด เคาะเป้าสูงสุด 5.30 บาท  

    ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA พุ่งทำจุดสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ที่ 4.60 บาท จากเคยทำไว้ 4.58 บาทเมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายสูงผิดปกติเช้านี้กว่า 400% และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 4.56 บาท เพิ่มขึ้น 0.16 บาท หรือ 3.64% มูลค่าการซื้อขาย 1.04 พันล้านบาท  นอกจากนี้ยังพบ บิ๊กล็อต จำนวน 1.6 ล้านหุ้น ที่ราคา 4.50 บาท 
    WHA เป็นผู้นำในการให้บริการแบบครบวงจร ที่ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้าน logistics properties แบ่งส่วนธุรกิจได้เป็น 4 กลุ่ม 1.ธุรกิจการพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ 2.ธุรกิจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม 3.ธุรกิจให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน และ 4.ธุรกิจให้บริการด้านดิจิทัล 

    บริษัททำกำไรสุทธิโตทุกปีในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา (58-60) จาก 1.9 พันลบ. ขึ้นมาเป็น 3.2 พันลบ.ในปี60 ก่อนจะอ่อนตัวลงเล็กน้อยในปี61 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 2.9 พันลบ.
    ล่าสุดไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิ 406 ลบ. ลดลง 48% YoY และลดลง 72% QoQ เนื่องจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมและกิจการร่วมค้าในธุรกิจไฟฟ้าลดลง
    เช้านี้หุ้น WHA มีปริมาณการซื้อขายเข้ามาสูงผิดปกติกว่า 400% จากค่าเฉลี่ย 5 วันก่อนเทรดวันละ 53 ล้านหุ้น แต่วันนี้แค่ครึ่งเช้าซื้อขายกันอยู่ที่ 232 ล้านหุ้น รับอานิสงส์ ญี่ปุ่นเล็งย้ายฐานเข้าลงทุนไทย หลังกังวลสงครามการค้า สหรัฐ-จีน ประกอบกับภาพการเมืองเริ่มชัดขึ้น ทำให้การลงทุนใน EEC จะเป็นประเด็นบวกต่อหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม 

    บล.เอเชียเวลท์ ระบุ หลังมีข่าว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หารือกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจโทร) ดึงนักลงทุนญี่ปุ่นลงทุนไทยเพิ่มขึ้น หลังจากที่นักลงทุนญี่ปุ่นประสบปัญหาสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ซึ่งญี่ปุ่นมีแผนย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศในอาเซียนมากขึ้น โดยเฉพาะไทย และเวียดนาม เป็นสัญญาณบวกต่อกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ทั้ง  AMATA(TP 24.50 บาท) และ WHA (TP 5.00 บาท) ทั้งนี้ เชื่อว่าประเทศไทยยังเป็นประเทศที่สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติได้ดี โดยเฉพาะนโยบาย EEC ที่คาดว่าจะเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ได้
    ขณะที่ บล.กรุงศรี มองว่า WHA คือ 1 ในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากภาวะการเมืองชัดเจน และ บล.โกลเบล็ก ระบุ  WHA เป็นหุ้นที่น่าลงทุนสำหรับ Theme EEC play 
    บล.เอเซีย พลัส แนะนำซื้อ WHA ราคาพื้นฐาน 4.89 บาท โดย WHA มี Land Bank รองรับความต้องการซื้อที่ดินจำนวนกว่า 1 หมื่นไร่ ในพื้นที่ EEC คาดปี 2562 เติบโต 23.9% YoY 
    บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้น้ำหนักกำไร WHA จะโตเด่นในช่วงครึ่งหลังปีนี้ เพราะเป็นช่วงฤดูกาลของการโอนที่ดิน ประกอบกับได้แรงหนุนจากต้นทุนทางการเงินที่มีแนวโน้มลดลง โดย WHA ยังครองความเป็นผู้นำทั้งในการขายพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม และพื้นคลังสินค้าให้เช่า จึงยังคงคำแนะนำ ซื้อ และเลือกเป็นหุ้นเด่น ราคาเป้าหมาย 5.30 บาท

    ก่อนหน้า ผู้บริหาร WHA ส่งสัญญาณผลงานไตรมาสถัดไปในงาน Opportunity day หลังปิดงบไตรมาส 1/62 โดยคาดว่าผลประกอบการไตรมาส 2/62 จะดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน  
    นายอรรถวิทย์ เฉลิมทรัพยากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน WHAคาดรายได้ Q2/62 จะดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไรราว 303 ล้านบาท ผลจากการขายที่ดินเพิ่มและมียอดโอนเข้ามาจำนวนมากในไตรสมาสนี้ ล่าสุดมียอดขายที่ดินรอการโอนกรรมสิทธิ์ในมือ (Backlog)ราว 667 ไร่ที่จะทยอยรับรู้ในปีนี้ 

    หากดูพฤติกรรม WHA ในอดีตจะเห็นว่าทุกครั้งที่ราคาไต่ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ จะย่อตัวลงมาก่อนทุกครั้ง ในขณะที่หากเทียบกับราคาพื้นฐานอาจเหลืออัพไซด์ไม่มาก ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังแรขายทำกำไรไว้ด้วย ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด