หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC ซื้อ TTTBB หนุนโตยาว ...แต่ระยะสั้นฟื้นหรือยัง ?

ADVANC ซื้อ TTTBB หนุนโตยาว ...แต่ระยะสั้นฟื้นหรือยัง ?

เช้านี้ ADVANC บวกสูงสุด 2.78% หลังบอร์ดอนุมัติเทคฯ TTTBB แถมซื้อหน่วยลงทุน JASIF รวมมูลค่า 2 ดีลกว่า 3.24 หมื่นลบ. โบรกฯมองดีลนี้หนุนโตระยะยาว คาดเพิ่มอัพไซด์หุ้นกว่า 18% แต่ติงงบ Q2/65 ยังไม่ฟื้น เหตุเงินเฟ้อ – ตลาดแข่งดุยังกดดัน ลุ้นฟื้น H2/65 หลังเปิดประเทศเต็มที่ ดันกำไรปี 65 พลิกโตราว 2.1 – 5.7%


*** เช้านี้บวกสูงสุด 2.78% หลังเทคฯ TTTBB
 

ราคาหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ช่วงเช้าวันนี้ (4 ก.ค.65) ปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ราคา 203 บาท เพิ่มขึ้น 2.78% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 202 บาท เพิ่มขึ้น 4.5 บาท หรือ 2.28% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 93.71% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ADVANC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.78% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังที่ประชุม ADVANC อนุมัติให้บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เข้าซื้อหุ้นใน บมจ.ทริปเปิลที บรอดแบนด์ (TTTBB) จำนวน 7.5 พันล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.87% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของ TTTBB

โดยการซื้อหุ้นดังกล่าว เป็นการซื้อจากบริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ซึ่งรวมถึงบริษัทย่อยของ TTTBB อีกสองบริษัท คือ บริษัท ทริปเปิลที อินเทอร์เน็ต จำกัด และบริษัท อิน คลาวด์ จำกัด และการได้มาซึ่ง บริษัท ทรี บีบี จำกัด คิดเป็นมูลค่ารวม 1.95 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ADVANC จะเข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จาก JAS จำนวน 1.52 พันล้านหน่วย คิดเป็นสัดส่วน 19% ของจำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมดของ JASIF ในราคาหน่วยละ 8.5 บาท มูลค่ารวม 1.29 หมื่นล้านบาท ซึ่งรวมทั้ง 2 ธุรกรรม มีมูลค่า 3.24 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ AWN จะทำการขออนุญาตในการเข้าทำธุรกรรมดังกล่าวกับคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อนจึงจะลงนามซื้อขายหุ้น และ หน่วยลงทุนดังกล่าว โดยคาดว่าทุกขั้นตอนจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 1/66
 

*** เปิดข้อดี ADVANC ได้รับหลังเทคฯ TTTBB
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวกต่อการเข้าซื้อกิจการ TTTBB ของ ADVANC  เนื่องจากจะทำให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมบรอดแบนด์ มีแนวโน้มลดความรุนแรงในการแข่งขันลง โดยเฉพาะด้านกลยุทธ์การตัดราคา เพราะการที่ ADVANC เข้าซื้อ TTTBB จะทำให้ผู้เล่นรายสำคัญในอุตสาหกรรมลดลงไปทันที

นอกจากนี้ ADVANC ยังจะได้รับประโยชน์เพิ่มเติม จากการที่คาดว่า จะมีกระแสเงินสดเพิ่มขึ้น เนื่องจาก TTTBB มีกำไรจากการดำเนินงานในงวดปี 64 ราว 1.6 พันล้านบาท ขณะเดียวกัน ยังมีโอกาสที่ ADVANC จะขายสินทรัพย์ที่เป็นอุปกรณ์โครงข่ายบรอดแบนด์ที่มีอยู่เข้ากอง JASIF ได้ในอนาคต ซึ่งจะเป็นอัพไซด์ต่อราคาหุ้นอีกด้วย

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ดีลดังกล่าว จะทำให้ ADVANC เข้าใกล้ TRUE ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจบรอดแบนด์มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน TRUE มีจำนวนผู้ใช้บริการราว 4.73 ล้านราย ขณะที่ ADVANC มีผู้ใช้บริการราว 1.87 ล้านราย ซึ่งหากรวมกับ TTTBB ที่มีผู้ใช้บริการราว 2.42 ล้านราย จะทำให้ผู้ใช้บริการของ ADVANC เพิ่มขึ้นเป็น 4.29 ล้านรายทันที
 

*** กูรูชี้ดีลนี้ อาจเพิ่มอัพไซด์ราคาหุ้นถึง 18%
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เพิ่มคำแนะนำหุ้น ADVANC ขึ้นเป็น"ซื้อ" (เดิมแนะนำ"ถือ") เพราะมองว่า ดีลดังกล่าว จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจบรอดแบนด์ของ ADVANC เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อ NPV และ กำไรสุทธิปี 66 – 67 และยังจะเป็นอัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายของเราอีกถึง 18% (ปัจจุบันประเมินราคาเป้าหมายที่ 230 บ./หุ้น) 
 

*** แต่โบรกฯเตือนงบ Q2/65 ยังไม่ฟื้น
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ ADVANC ยังคงชะลอตัวจากปีก่อน ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน เนื่องจากยังคงเผชิญกับหลายปัจจัยลบกดดันผลการดำเนินงาน โดยเฉพาะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ช้ากว่าคาด ซึ่งทำให้ผู้บริโภคยังระมัดระวังกับการใช้จ่าย

ขณะที่ ผู้ให้บริการด้านมือถือ ทั้ง ADVANC และคู่แข่งทั้งตลาด ยังคงดำเนินการกลยุทธ์การแข่งขันด้านการตัดราคากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการเครือข่ายของตนเองมากที่สุด ซึ่งปัจจัยดังกล่าว ยังทำให้รายได้บริการมือถือเฉลี่ยต่อราย (ARPU) ยังอยู่ในทิศทางขาลงต่อไป 

ส่วน บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รายได้การให้บริการหลักของ ADVANC ในช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ยังคงถูกกดดัน จากเศรษฐกิจมหภาคที่ยังคงอ่อนแอลง จากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันกำลังซื้อผู้บริโภคลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งการแข่งขันในอุตสาหกรรมยังคงดุเดือด จากการออกแพ็คเกจพิเศษ เพื่อแย่งชิงลูกค้า
 

*** หั่นเป้ากำไรปี 65 หลังเงินเฟ้อฉุดกำลังซื้อ 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ ADVANC ลงจากเดิมอีก 1% เหลือ 2.75 หมื่นล้านบาท เติบโต 2.1% จากปีก่อน โดยสาเหตุหลักของการปรับลดประมาณการกำไรสุทธิ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้ค่าครองชีพสูงตามไปด้วย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้การให้บริการโทรศัพท์มือถือโดยตรง อีกทั้งการแข่งขันในตลาดยังดุ

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ADVANC ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า   28,458         5.70        
เอเชีย พลัส 27,851         3.44
ฟินันเซียฯ   27,504         2.10


*** กำไรปีนี้ยังโต เพราะคาดฟื้นช่วง H2/65
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มองว่าผลการดำเนินงานช่วงครึ่งแรกปี 65 (H1/65) ของ ADVANC ยังคงอ่อนแอ จากผลกระทบเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า และ ค่าบริการเครือข่ายมือถือที่ยังไม่ฟื้นตัว จากการแข่งขันในตลาดที่ยังรุนแรง ประกอบกับ อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่มองว่า ADVANC จะกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังปี 65 (H2/65)

โดย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ผลการดำเนินงาน ADVANC จะเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังปี 65 จากปัจจัยหนุนภาครัฐกลับมาเปิดเมืองเต็มที่ในรอบกว่า 2 ปี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น รวมทั้งการใช้งานโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งมีผลบวกจากปัจจัยฤดูกาล เนื่องจากไตรมาส 4 ของทุกปี มักมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือมากกว่าทุกช่วง

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี ยังมีการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะไอโฟน ที่มักจะเพิ่มยอดขายและมาร์จิ้นของ ADVANC ให้เพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงปกติ ได้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" แม้มองว่าระยะสั้น กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ ADANC ยังไม่ฟื้นตัว แต่เชื่อว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปีจะได้รับแรงหนุนตามปัจจัยฤดูกาล และ การเปิดเมืองเต็มที่มากขึ้น หนุนผลการดำเนินงานทั้งปี สามารถเติบโตได้ และคาดจะจ่ายเงินปันผลปี 65 คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงราว 4 – 4.9% อีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ     257.00
หยวนต้า   ซื้อ     252.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     250.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     245.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     230.00
ราคาเฉลี่ย  246.80

ราคาหุ้น ADVANC ณ ปัจจุบัน ถือว่ายัง Laggard หุ้นในกลุ่มเปิดเมืองพอสมควร สะท้อนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี ยังติดลบกว่า 12% จากความกังวลต่อผลการดำเนินงานครึ่งแรกปี 65 จนทำให้มีอัพไซด์สูงราว 22% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ โดยมีความหวังการฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ตามการเปิดเมือง – ปัจจัยฤดูกาลข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด