หุ้นเด่นวันนี้

MAKRO พ้นจุดต่ำสุด ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

MAKRO พ้นจุดต่ำสุด ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ MAKRO พุ่งสูงสุด 2.3% รับงบโค้งสองโต 22% แถมปันผลระหว่างกาลอีก 0.18 บ./หุ้น แต่โบรกฯรุมหั่นเป้ากำไรปี 65 รับผลงานครึ่งปีต่ำคาด เพราะถูกเงินเฟ้อกดดัน แต่คาดผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังเป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว ก่อนเห็นการเติบโตชัดสุดปี 66 ที่คาดมีกำไรราว 1.3 – 1.4 หมื่นลบ. โต 57 – 63%


*** พุ่งสูงสุด 2.3% รับงบโต – ปันผลยีลด์ 0.52%
 

ราคาหุ้น บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO ช่วงเช้าวันนี้ (9 ส.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 34.75 บาท เพิ่มขึ้น 2.3% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 34.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 1.47% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 96.84% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น MAKRO เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.3% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังประกาศงบการเงินไตรมาส 2/65 มีกำไรสุทธิ 1.57 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน พร้อมกับประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.18 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 0.52% ขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับเงินปันผล (XD) วันที่ 22 ส.ค.นี้
 

*** แต่โบรกฯหั่นเป้ากำไรปี 65 หลังครึ่งปีต่ำคาด
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุว่า แม้ MAKRO จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 จำนวน 1.57 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน แต่ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกคิดเป็นเพียง 38.1% ของประมาณการเดิมเท่านั้น ทำให้เราต้องปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ MAKRO ลงอีก 9.4% เหลือ 8.6 พันล้านบาท หดตัว 38% จากปีก่อน

ทั้งนี้ ได้ปรับลดอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) เหลือ 15.5% (เดิม 15.8%) เนื่องจากการปรับขึ้นราคาสินค้าช่วงเงินเฟ้อทำได้น้อยกว่าที่คาดไว้เดิม ประกอบกับ ต้นทุนค่าขนส่งยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง จากผลกระทบการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน จึงทำให้ต้องปรับค่าใช้จ่ายขายและบริหาร (SG&A/Sale) ขึ้นอีก 0.1% เป็น 13.8% 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ MAKRO ลงจากเดิมอีก 31% เป็น 8.7 พันล้านบาท ลดลง หดตัว 36% จากปีก่อน มีสาเหตุหลักจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ซึ่งกดดันต้นทุนราคาสินค้าของ MAKRO ให้สูงขึ้น ประกอบกับ MAKRO ยังต้องเร่งทำการตลาดเพื่อรักษายอดขาย

ขณะที่ กลุ่มลูกค้าหลักของ MAKRO อยู่ในระดับกลาง – ล่าง ทำให้การปรับเพิ่มราคาสินค้าช่วงที่ต้นทุนสูงขึ้นทำได้อย่างจำกัด ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นน้อยกว่าคาด ทำให้เราปรับสมมตฐานอัตรากำไรขั้นต้นปี 65 ของ MAKRO ลงเป็น 16.8% (เดิมคาด 18.5%) 
 

*** แม้ถูกหั่นเป้ากำไร แต่กูรูชี้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้จะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ MAKRO ลง แต่มองว่า ผลการดำเนินงานของ MAKRO ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2/65 ไปแล้ว โดยคาดว่ากำไรสุทธิของ MAKRO จะเริ่มกลับมาเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป 

สาเหตุที่ทำให้คาดว่า ผลการดำเนินงานของ MAKRO จะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นเพราะยอดขายที่มีแนวโน้มสูงขึ้น สะท้อนจากการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ยังอยู่ในระดับสูงราว 5 – 8% ซึ่งคาดว่าได้ประโยชน์ทางอ้อม จากนโยบายเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ที่เริ่มตั้งแต่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ คาดว่า SSSG ของ MAKRO จะยังคงยืนสูงต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 4/65 ที่เป็นช่วงไฮซีซั่นของกลุ่มธุรกิจค้าปลีก (ช่วงที่มีการท่องเที่ยว และการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุด) ประกอยกับ คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะเติบโตต่อเนื่อง เพราะลูกค้า HORECA ที่มีมาร์จิ้นสูง (25% ของรายได้รวม) เริ่มกลับมาสูงขึ้น ตามการท่องเที่ยวฟื้นตัว

อีกทั้งยังคาดว่า SG&A/Sale จะลดลง เนื่องจากการรีแบรนด์ของ Lotus’s มีแนวโน้มแล้เสร็จภายในช่วงไตรมาส 3/65 ช่วยให้ SG&A/Sale ในช่วงครึ่งปีหลัง ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ MAKRO มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก สะท้อนจาก ค่าใช้จ่ายรีแบรนด์ของ Lotus’s จะหมดลงช่วงไตรมาส 3/65 อีกทั้งกำลังซื้อจะได้แรงหนุนจากการเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว สอดรับกับ เงินเฟ้อและราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มลดลง เป็นปัจจัยกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มขึ้น
 

*** โบรกฯยังมองหุ้นน่าสนใจ ชี้ระยะยาวยังโตได้
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การเข้าลงทุนหุ้น MAKRO ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ขณะที่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์อีกกว่า 25% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของเราที่ 43 บาท/หุ้น ขณะที่กำไรสุทธิในอีก 2 ปีข้างหน้า (66 - 67) คาดเติบโตเฉลี่ย 37% ต่อปี

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในหุ้น MAKRO เพราะคาดว่าผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่จะเห็นภาพการเติบโตชัดขึ้นในปี 66 หลังสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าปี 66 นักท่องเที่ยวจีนจะกลับเข้าไทยราว 4 ล้านคน หนุนให้กำไรสุทธิปี 66 จะอยู่ที่ 1.39 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 60% จากปีก่อน

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน เสริมว่า สำหรับนักลงทุนที่สนใจเข้าลงทุนในหุ้น MAKRO แนะนำถือลงทุนระยะยาว รอรับผลการดำเนินงานที่จะเริ่มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงครึ่งหลังปี 65 จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ คาดเห็นการฟื้นตัวเด่นชัดสุดในปี 66 หลังสถานการณ์ต่างๆเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

โดยสรุป นักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ MAKRO ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 66 (ลบ.) %chg YoY
บัวหลวง  14,863             63
หยวนต้า  13,980             60
เอเชีย พลัส  13,517             57


*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" มองงบกำลังฟื้น
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ MAKRO กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว หลังหลายปัจจัยกดดันก่อนหน้า ทั้งเงินเฟ้อ และราคาน้ำมันสูงขึ้นเริ่มคลี่คลาย ขณะที่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจในการเข้าสะสม
 

บล.   คำแนะนำ     ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         48.00
ฟิลลิป ซื้อ         44.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         43.00 
โนมูระฯ ซื้อ         43.00 
ซีจีเอสฯ ซื้อ         34.00
ราคาเฉลี่ย 42.40

ราคา MAKRO ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 23% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ขณะที่การสำรวจข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มีมุมมองไปในทิศทางเดียวกัน คือ ผลการดำเนินงานของ MAKRO ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2/65 ไปแล้ว และจากนี้ คือช่วงของการฟื้นตัวอย่างแท้จริง …ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด