หุ้นเด่นวันนี้

DOHOME แรงจริง! แต่สะท้อนความหวังไปหมดหรือยัง?

DOHOME แรงจริง! แต่สะท้อนความหวังไปหมดหรือยัง?

    DOHOME หยุดไม่อยู่แล้ว...ราคาหุ้นทุบสถิติ All Time High ต่อเนื่องสองวันติด เก็งน้ำท่วมอีสานคลี่คลายหนุนยอดขายทะลัก แต่ราคาหุ้นแรงขนาดนี้สะท้อนประเด็นบวกไปหมดหรือยัง?  โบรกฯฉายภาพหลังน้ำลดจะหนุนกำไรสุทธิปีนี้มาที่ 655 ลบ.เท่านั้น ยังลดลงจากปีก่อน อาจต้องไปลุ้นการขยายสาขาในปีหน้ามาช่วย!

 

    ราคาหุ้น บมจ.ดูโฮม หรือ DOHOME ยังบวกแรงต่อเนื่อง ขึ้นไปทำจุดสูงสุดของรอบเช้าวันนี้ที่ 12 บาท ทุบสถิติสูงสุดตลอดกาล(All Time High) ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ บาท เพิ่มขึ้น บาท หรือ % ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น % เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

 

    DOHOME เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปเมื่อ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยราคาไอพีโอ 7.80 บาท/หุ้น ดำเนินธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง และให้บริการด้านวัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ชื่อทางการค้า "ดูโฮม" มีสัดส่วนรายได้มาจาก 1.วัสดุก่อสร้าง 47% 2.วัสดุซ่อมแซม 37% 3.วัสดุตกแต่ง 16%

 

    DOHOME เคยมีกำไรสุทธิในปี 59-61 อยู่ที่ 853 ล้านบาท 931 ล้านบาท และ 438 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งกำไรสุทธิที่ลดลงในปี 61 เป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ดั้งนั้นในช่วงครึ่งแรกปี 62 กำไรสุทธิจึงกลับฟื้นมาตามคาดแตะ 439 ล้านบาท โตถึง 49% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 

 

    กำไรกลับมาฟื้นเด่น...แต่ราคาหุ้นน่าจับตากว่า เพราะทุบสถิติ All Time High ไปสองวันติดต่อกัน สาเหตุหลักก็มาจากอานิสงส์ยอดขายที่จะเพิ่มขึ้นหลังน้ำท่วมอีสานคลี่คลาย และอาจมีลุ้นติด SET100 

 

    บล.ฟิลลิป ระบุว่า จากการเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจวัสดุก่อสร้าง และงานซ่อมแซม จึงคาดว่ายอดขายของ DOHOME จะเติบโตมากกว่าปกติ หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายลง จากสาขาที่อุบลราชธานีที่เป็นสาขาหลักไม่ได้รับความเสียหายในแง่ทรัพย์สิน เพราะสาขาดังกล่าวเจอเหตุการณ์น้ำท่วมเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ทำให้มีประสบการณ์ในการป้องกันน้ำท่วม


    ขณะที่ บล.เอเชีย เวลท์ คาดว่า DOHOME มีแนวโน้มที่จะเข้ามาคำนวณในดัชนี SET100 แทนที่ BEAUTY , ANAN, PSL ที่จะถูกปรับออกด้วย โดยปัจจุบันมีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ราว 2.1 หมื่นลบ.


    
    แล้วน้ำท่วม จะช่วยหนุนผลงานได้แค่ไหนกัน? โบรกฯชี้กำไรสุทธิปีนี้จะทำได้ราว 655 ลบ. ยังลดลงจากปีก่อน แม้รวมผลประโยชน์จากน้ำท่วมมาแล้ว ต้องไปรอลุ้นสาขาใหม่ปีหน้าช่วยดันกำไร

 

    บล.ฟิลลิป ระบุต่อว่า หากพิจารณาประโยชน์จากงานซ่อมแซมหลังน้ำลด และกำไรครึ่งปีแรกที่ได้ 439 ล้านบาท คาดว่ากำไรทั้งปีนี้จะทำได้ 655 ล้านบาท ซึ่งยอดขายในช่วงครึ่งแรกของปี 62 ยังลดลง 1.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะยอดขายต่อสาขาเดิม(SSSG)ลดลง 4.3% เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนในต่างจังหวัดชะลอตัว 


    แต่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 49.2% เป็นเพราะพึ่งพาอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้นหลังจากการเปิดศูนย์กระจายสินค้า(DC) และการผลักดันสัดส่วนรายได้สินค้าแบรนด์ตนเองมากขึ้น(House Brand)


    ขณะที่การเติบโตของยอดขายและกำไรสุทธิในช่วงถัดไปจะมาจากแผนการขยายสาขา ขนาดใหญ่ 1 แห่ง และขนาดเล็ก 8 แห่งในช่วงที่เหลือของปีนี้ และในปี 63 จะเปิดสาขาเล็ก 30 แห่ง


    ขณะนี้แนะนำ ทยอยซื้อ ราคาเป้าหมายปีนี้ 10.30 บาท และอยู่ระหว่างพิจารณาไปใช้ราคาเป้าหมายปี 63

 

    การปรับตัวขึ้นแรงของ DOHOME ในครั้งนี้ ย่อมล่อตาล่อใจนักลงทุนอยู่แล้ว แต่ก็ต้องหยุดพิจารณาก่อนด้วยว่าราคาหุ้นในขณะนี้สะท้อนประเด็นนี้ไปมากแล้วหรือยัง เพราะด้วยปัญหากำลังซื้อและหนี้ครัวเรือนที่หนักหนาขณะนี้ อาจไม่ได้ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดอย่างที่คิดกันไว้ก็ได้!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด