หุ้นเด่นวันนี้

SCB ยังไงต่อ? หลังปิดดีลขาย SCBLIFE

SCB ยังไงต่อ? หลังปิดดีลขาย SCBLIFE

    SCB นิวไฮรอบ 9 เดือน รับข่าวขาย SCBLIFE มูลค่า 9.27 หมื่นลบ. กูรูคาดมีโอกาสปันผลพิเศษ 16 - 27 บาท/หุ้น และยังหนุนอัพไซด์ราคาหุ้นอีกเพียบ แต่ก็ต้องแลกกับกำไรที่หายไปปีละ 6 พันลบ. 

    วันนี้ราคาหุ้น ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เดินหน้าทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 146.50 บาท นิวไฮรอบ 9 เดือน ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 145.50 บาท เพิ่มขึ้น 6 บาท หรือ 4.30% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 215.85% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า นอกจากนี้มูลค่าการซื้อขายยังสูงสุดในตลาดหลักทรัพย์ของช่วงเช้าวันนี้

    SCB ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน

    ผลประกอบการ SCB ลดลงต่อเนื่องในปี 59 - 61 โดยมีกำไรสุทธิที่ 47,612 ล้านบาท 43,151 ล้านบาท และ 40,067 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 9,156 ล้านบาท ลดลง 19.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการเริ่มแผน SCB Transformation ด้วยงบลงทุนกว่า 4 หมื่นลบ. ซึ่งแผนลงทุนจะสิ้นสุดในปี 63

    เช้านี้ SCB ปรับตัวขึ้นแรง รับข่าวปิดดีลขาย SCBLIFE ให้ FWD มูลค่า 9.27 หมื่นล้านบาท คาดแล้วเสร็จในปีนี้

    SCB แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่าธนาคารได้เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นซึ่งมีผลผูกพัน กับ FWD Group Financial Service Pte.Ltd. เพื่อขายหุ้นที่ถืออยู่ทั้งหมดใน บริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCB Life โดยได้รับผลตอบแทนทั้งหมดจำนวน 9.27 หมื่นล้านบาท และค่าตอบแทนสำหรับการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตตลอดช่วงระยะเวลาความร่วมมือในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านธนาคาร คาดการขายหุ้นจะแล้วเสร็จในปีนี้ และการทำรายการครั้งนี้ถือว่าเป็นความร่วมมือด้านประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

    สำหรับการขายหุ้นครั้งนี้ ธนาคารและเอฟดับบลิวดี จะเสริมสร้างความร่วมมือในธุรกิจประกันชีวิต โดยธนาคารเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของเอฟดับบลิวดี และ SCB Life ให้แก่ลูกค้าของธนาคารผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่างๆ ของธนาคารเป็นเวลา 15 ปี

    นักลงทุนได้อะไร? หลัง SCB ปลุกดีลขาย SCBLIFE ที่เคยถกกันเมื่อปี 60 ขึ้นมาอีกครั้ง ส่องผลประโยชน์พบกูรูชี้มีปันผลพิเศษแน่นอน 16 - 27 บาท/หุ้น และเพิ่มอัพไซด์ราคาหุ้นอีกเพียบ แต่กำไรจะหายไปปีละ 6 พันลบ.

    บล.หยวนต้า คาด SCB จะประกาศเคาะขายหุ้นธุรกิจประกัน SCBLIFE ให้กับกลุ่ม FWD โดยคาดมีมูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ หรือราว 1 แสนล้านบาท คิดเป็น 2.5 เท่าของมูลค่าทางบัญชี ซึ่งคาดว่าบริษัทจะจ่ายปันผลพิเศษในปีนี้ออกมาแน่นอน อย่างต่ำ 16 บาท/หุ้น และสูงสุด 27 บาท/หุ้น เนื่องจาก SCB มีอัตราส่วนเงินกองทุนทั้งหมดต่อสินทรัพย์เสี่ยงเกินกว่าเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่มากแล้ว 

    บล.เคทีบี อ้างอิงราคาขายจากปี 60 ที่ 9 หมื่นล้านบาท จะเทียบเท่ากับ P/BV ที่ 2.6 เท่า ส่งผลให้คาดว่าจะมีบันทึกกำไรสุทธิพิเศษจากดีลนี้หลังหักภาษีเข้ามาราว 4.2 หมื่นล้านบาท (คิดจาก 9 หมื่นล้านบาท หักกับ Equity Value 3.7 หมื่นล้านบาท และหักอัตราภาษีที่ 20%) คิดเป็นอัพไซด์ต่อกำไรสุทธิสูงถึง 105%

    นอกจากนี้หากนำมาหักมูลค่าทางบัญชีเดิมจะทำให้ SCB มีมูลค่าทางบัญชีอยู่ที่ 4.1 แสนล้านบาท หรือ 120.4 บาท/หุ้น อ้างอิง P/BV ที่ใช้คำนวณที่ 1.25 เท่า เท่ากับจะหนุนอัพไซด์ราคาหุ้นให้อีก 5 บาท หรือ 4% จากราคาเป้าหมายเดิม 145 บาท แต่หากไม่นำไปตั้งสำรองเพิ่มเลยจะเพิ่มอัพไซด์เป็น 15 บาท

    อย่างไรก็ดีจากการขายหุ้น SCBLIFE ออกไปถึง 99.2% จะทำให้กำไรหายไปปีละ 6 พันล้านบาท ทั้งนี้จะได้ประโยชน์ทดแทนจากผลการดำเนินงานที่ผ่านจุดต่ำสุดไปในไตรมาส 2/62 และจะกลับมาโตได้ดีในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป จนมาโดดเด่นในปี 63

    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 145 บาท คาดมีจ่ายปันผลพิเศษออกมาเพิ่มเติมอีก 5 บาทหุ้น และปัจจุบันราคาหุ้นซื้อขายต่ำกว่ากลุ่มธนาคาร

    ส่องผลงานไตรมาส 2/62 ที่ว่ากันว่าเป็นจุดต่ำสุดแย่แค่ไหน? พบกำไรจะลดลงเพียงแค่ 6% เท่านั้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผย คาดกำไรไตรมาส 2/62 จะทำได้ที่ 1.04 หมื่นล้านบาท โต 13.7% จากไตรมาสแรก เนื่องจากค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงานที่ลดลงไป แต่กำไรยังลดลง 6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะมีค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองเพิ่มขึ้น

    ทั้งนี้กำไรจะเริ่มฟื้นตัวในครึ่งหลังปีนี้ ตามค่าใช้จ่ายที่ลดลง ทั้งด้านพนักงาน ด้านไอที ต้นทุนสาขา ขณะที่รายได้จากการลงทุนด้านไอทีไปก่อนหน้าค่อยๆเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ยังไม่รวมกำไรจากการขายหุ้น SCBLIFE ที่คาดมีกำไร 2.37 หมื่นล้านบาท

    แนะนำ ซื้อเก็งกำไร ราคาเป้าหมาย 137 บาท ไม่รวมกำไรพิเศษที่หนุนมูลค่าหุ้นอีก 13 บาท

    การขาย SCBLIFE ไม่ว่าจะออกมาที่ราคาเท่าไหร่ หรือนำไปตั้งสำรองแค่ไหน นักลงทุนก็ยังได้รับประโยชน์เข้ามาอยู่ดีทั้งปันผลพิเศษ และมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้น แต่จะคุ้มค่าหรือไม่ก็ต้องดูด้วยว่าราคาหุ้นปรับขึ้นไปรับข่าวหมดแล้วหรือยัง!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด