หุ้นเด่นวันนี้

AAV ดีดรับงบกระตุ้นท่องเที่ยว แต่ยังมีสิ่งที่น่ากังวลซ่อนอยู่!

AAV ดีดรับงบกระตุ้นท่องเที่ยว แต่ยังมีสิ่งที่น่ากังวลซ่อนอยู่!

ราคาหุ้น AAV บวกแรงต่อกันเป็นวันที่สองรับอานิสงส์รัฐบาลอัดงบกระตุ้นการท่องเที่ยว 2.24 หมื่นล้านบาท แต่จริงๆ อาจมีประเด็นที่น่ากลัวซ่อนอยู่เพราะล่าสุดผู้บริหารออกมาแจงว่าหากยังไม่ได้เงินกู้จากรัฐเข้ามาพยุงธุรกิจอาจไม่มีสายการบินไว้ให้กระตุ้นท่องเที่ยวแล้ว และถึงแม้มาตรการกระตุ้นจะออกมาปริมาณผู้โดยสารก็จะฟื้นแบบค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น ทำให้งบปี 63 มีโอกาสรายงานขาดทุนด้วยเช่นกัน แบบนี้  AAV จะยังน่าสนใจอยู่หรือ?


*** AAV ดีดรับมาตรการ "เที่ยวด้วยกัน"


ราคาหุ้นบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ  AAV วันทำการล่าสุด(1ก.ค.63) บวกแรง โดยดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ 2.10 บาท ก่อนปิดการซื้อขายไปด้วยราคา 2.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.09 บาท หรือ +4.52% ถือเป็นการฟื้นตัวแรงต่อเนื่องเป็นวันที่สอง สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นพุ่งเช่นนี้ ก็คือ อานิสงส์จากโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" โครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณไปเมื่อ 30 มิ.ย.63 วงเงิน 2.24 หมื่นล้านบาท ระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.ค. - 31 ต.ค.63


โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" คือการรวมโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" กับโครงการ "เที่ยวปันสุข" มาไว้ด้วยกัน แต่ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือค่าเดินทาง ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคทีบี ระบุว่าประเด็นนี้เป็นบวกกับ AAV มากที่สุด ตามการปรับเงื่อนไขโดยให้เฉพาะค่าตั๋วเครื่องบินเพียงอย่างเดียว  และสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 2,000 บาท/คน จำกัดจำนวน 2 ล้านใบ โดยผู้ได้รับสิทธิจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน รัฐบาลจะจ่ายคืนให้ในอัตรา 40% ตั๋วไป-กลับช่วย จำกัดไม่เกิน 1,000 บาท/ที่นั่ง


ประเด็นนี้จะเข้ามาหนุน AAV ที่ซึ่งเป็นสายการบินที่มีส่วนแบ่งการตลาดสายการบินสูงสุดในประเทศที่ 33% (ปี 62) ประกอบกับก่อนหน้านี้ AAV ได้ออกตั๋วบินแบบบุฟเฟต์ จำกัดจำนวน 1 แสนใบ ใช้สิทธิ์เดินทาง 20 ก.ค. - 17 ธ.ค.63 มองว่าจะเป็นปัจจัยช่วยหนุนการเดินทางด้วยเครื่องบินมากขึ้น ทั้งนี้กลุ่มสายการบินเรายังให้น้ำหนักการลงทุนเป็น "Neutral" แต่ชอบ AAV มากสุด ให้ราคาเป้าหมายที่ 1.65 บาท 


*** ผู้บริหารรับปีนี้ขาดทุน ขู่ธุรกิจล่ม! หากรัฐไม่ปล่อยเงินกู้


ต้องเข้าใจว่านักลงทุนส่วนใหญ่มักจะซื้อหุ้นเก็งกำไรกันตามที่ข่าวมาตรการท่องเที่ยวออกมา .... แต่ความจริงแล้ว มาตรการท่องเที่่ยวหนุนธุรกิจได้จริงหรือไม่ หรือว่าผู้ประกอบการธุรกิจสายการบินในตอนนี้มีปัญหามากกว่านั้น ?


นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร AAV ระบุว่า ปีนี้ยอมรับว่ายังขาดทุนต่อเนื่อง จากปีก่อนขาดทุน 474 ล้านบาท หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารลดลง และ เที่ยวบินไม่สามารถทำการบินได้ ทำให้ขณะนี้ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก


ทั้งนี้บริษัทได้ยื่นขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) จากภาครัฐวงเงินราว 4,500 ล้านบาท ซึ่งยังมีความล่าช้า จึงคาดหวังจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อช่วยพยุงธุรกิจ มิเช่นนั้นบริษัทจะได้รับความเสียหายจนไม่สามารถประกอบธุรกิจได้ แม้รัฐจะมีมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวออกมาก็ตาม


"ปีนี้จบแล้ว ไม่ต้องพูดเรื่องกำไร ขอแค่มีใช้ไปวันต่อวัน เอาเงินที่ขอกู้ไปมาก่อน เราไม่ได้ขอฟรีๆ เราขอเงินในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ อย่าลืมว่าในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา เราจ่ายภาษีทุกด้าน ไม่ว่าจะน้ำมัน หรือ การจอด รัฐ และ รัฐวิสาหกิจ ได้เงินจากตรงนี้ไปเป็นแสนล้านบาท ถ้าไม่ช่วยเราตอนนี้เดือนหน้าก็จบ ส่วนปีหน้าเราก็จะกลับมาเทินอะราวด์แน่นอน แต่คงไม่เยอะมาก เพราะต้องสอดคล้องกับไซต์ที่เล็กลงตามสมรรถภาพในการดำเนินธุรกิจ"นายธรรศพลฐ์ กล่าว


*** โบรกฯ มองกระตุ้นท่องเที่ยว หนุนแค่เล็กน้อย 


แม้ว่ารัฐบาลจะอัดเม็ดเงินเข้ามากว่า 2.24 หมื่นล้านบาท แต่ บล.โนมูระ พัฒนสิน มีมุมมอง"บวกเล็กน้อย" ต่อมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศของรัฐบาล และมาตรการ Travel Bubble ที่กำลังจะออกมา โดยคาดว่ามาตรการดังกล่าว จะช่วยหนุนการฟื้นตัวของกลุ่มการบินอย่างค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น เนื่องจากคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวปี 63 จะลดลงจากปีก่อน 63% เหลือเพียง 15 ล้านคน


*** ครึ่งปีหลังฟื้น แต่ช่วยทั้งปีที่ขาดทุนไม่ได้


บล.เคจีไอ คาดว่า ผลประกอบการของ AAV ในช่วงครึ่งปีหลัง จะฟื้นจากครึ่งปีแรกที่โดนผลกระทบไวรัสโควิด-19 รุนแรง โดยประเมินว่าปี 63 AAV จะมีรายได้ 2.01 หมื่นล้านบาท ซึ่งลดลง -49% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าจะขาดทุนสุทธิ 2.88 พันล้านบาท


ส่วน บล.บัวหลวง  ก็คาดว่า ผลประกอบการทั้งปี 63 ของ AAV จะรายงานขาดทุนเช่นกัน แต่เชื่อว่าจะสามารถพลิกเป็นกำไรได้ในปี 64 ตามปัจจัยหนุนคือความต้องการท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมา และราคาน้ำมันถูกลงกว่าปี 63 นอกจากนี้ยังมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากภาครัฐคอยช่วยหนุนอีกด้วย


*** กังวลงบ Q2/63 ขาดทุน ส่วนใหญ่แนะนำแค่ "ถือ"


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังให้คำแนะนำเพียง "ถือ" เท่านั้น เนื่องจากยังคงกังวลงบไตรมาส 2/63 อาจขาดทุนหนักกว่าไตรมาสก่อน ส่วนทั้งปี 63 คาดว่ามีโอกาสสูงที่จะรายงานขาดทุน

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
โนมูระ พัฒนสิน เป็นกลาง 1.45
ฟิลลิป ถือ 1.80
คิงส์ฟอร์ด ถือ 1.96
เคจีไอ ถือ 2.08
บัวหลวง ซื้อ 2.20
ราคาเฉลี่ย 1.89


หากนักลงทุนเตรียมจะเข้าลงทุนในหุ้น AAV จากปัจจัยบวกที่ทยอยออกมานั้น อาจยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนัก ปัจจัยหลักๆ ที่ต้องจับตาก็คือสินเชื่อซอฟท์โลนที่เป็นเหมือนเครื่องช่วยหายใจของบริษัทในขณะนี้ว่าจะออกมาเมื่อใด เพราะหากไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวก็จะไร้ความหมายไปในทันที และการฟื้นตัวของผู้โดยสารถึงแม้จะมีมาตรการกระตุ้นก็ทำได้แค่ค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด