หุ้นเด่นวันนี้

WHA ธุรกิจเริ่มฟื้น ... ถึงจังหวะซื้อหรือยัง ?

WHA ธุรกิจเริ่มฟื้น ... ถึงจังหวะซื้อหรือยัง ?

วานนี้ ราคาหุ้น WHA ปิดซื้อขายในแดนลบตาม SET Index โดย 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับตัวลงราว 7.3% สวนทางผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ที่นักวิเคราะห์มองว่าจะฟื้นตัวโดดเด่น หลังยอดโอนที่ดินเดือน ต.ค.ทะลุ 100 ไร่ และจะเร่งตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งราคาหุ้นขณะนี้ ที่ปรับตัวลงมาใกล้เคียงกับช่วงต้นปี จะทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ เป็นจังหวะที่เหมาะสมจริงหรือไม่ ? ต้องติดตาม!


*** ราคาปิดลบตาม SET Index


ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA วานนี้ (28 ต.ค.63) ทำจุดต่ำสุดของวันที่ราคา 2.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 2.50 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือ -0.79% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 163.64% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า โดยราคาหุ้น WHA ปิดซื้อขายในแดนลบตามดัชนีหุ้นไทย (SET Index) 


*** กำไรโค้งสามยังไม่ฟื้น


บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/63 ของ WHA จะอยู่ที่ 430 ล้านบาท ลดลง 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 21% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เนื่องจากยอดโอนที่ดินในช่วงดังกล่าว คาดว่าจะทำได้ 40 ไร่ ซึ่งต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 230 ไร่ และไตรมาสก่อนที่ทำได้ 120 ไร่

นอกจากนี้ ยังคาดว่ากำไรรับจากบริษัทร่วมค้ามีแนวโน้มลดลงด้วย เนื่องจากรายได้จากการขายไฟฟ้าลดลง และมีการรับรู้ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนในธุรกิจโรงไฟฟ้า ซึ่งการรับรู้รายได้จาก Right of way จำนวน 300 ล้านบาท ไม่สามารถชดเชยผลกระทบทั้งหมดได้

สอดคล้องกับ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/63 ของ WHA จะทำได้ 442 ล้านบาท ลดลง 22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 18% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งมีปัจจัยกดดันจากยอดโอนที่ดินคาดลงลงเป็น 45 ไร่ จากการที่นักลงทุนต่างประเทศไม่สามารถเดินทางเข้ามาซื้อที่ดินได้สะดวก และรายได้สาธารณูปโภคลดลง 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากปริมาณการใช้น้ำลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน


*** โค้งสุดท้ายเป็นจุดสูงสุดของปี


บทวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลายลง และรัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาดดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำมาสู่การผ่อนปรนให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามายังในประเทศไทยได้แล้ว แต่ยังต้องกักตัว 14 วัน 

โดยการเริ่มเปิดรับชาวต่างชาติเข้าประเทศ ส่งผลให้เดือน ต.ค.63 เพียงเดีอนเดียว ยอดโอนที่ดินของ WHA ฟื้นตัวมากกว่า 100 ไร่ และจะเร่งตัวขึ้นในระยะต่อไปอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับแผนขายโอนทรัพย์ จำนวน 4.5 พันล้านบาท เข้ากอง REIT จะเป็นแรงหนุนให้กำไรสุทธิไตรมาส 4/63 ของ WHA ทำจุดสูงสุดของปี 63

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 4/63 ของ WHA จะเป็นจุดสูงสุดของปี 63 โดยมีปัจจัยหนุนจากการขายโอนทรัพย์เข้ากอง REIT ประกอบกับรายได้จากการขายน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ธุรกิจโลจิสติกส์ยังคาดว่าจะเติบโตได้ดี เพราะความต้องการพื้นที่คลังให้เช่าสินค้าเพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 

ขณะที่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 63 ของ WHA ที่ 2.73 พันล้านบาท ลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ยอดโอนที่ดินปี 63 คาดว่าจะทำได้ทั้งหมด 364 ไร่ จากที่ 9 เดือนของปี 63 ทำได้แล้ว 230 ไร่ โดยในช่วงไตรมาส 4/63 จะมียอดโอนที่ดินเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 2 ไตรมาสก่อนหน้า หลังจากที่รัฐบาลเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ และเตรียมพิจารณาลดระยะเวลากักตัวลงจาก 14 วัน ให้กับนักลงทุนที่เดินทางระยะสั้น 


 *** จับตากำไรปี 64 - 65 โต YoY 2 ปีติด


บทวิเคราะห์ บล.กรุงศรี ประเมินว่า WHA จะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของอุปสงค์ที่ดินนิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทย และเวียดนาม เนื่องจาก WHA มีที่ดินในมือกว่า 9 พันไร่ ใน 11 ทำเลกลยุทธ์ และมีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดถึง 40% 

รวมทั้งการเติบโตของธุรกิจสาธารณูปโภค ที่คาดว่าในปี 64 กำไรสุทธิจากธุรกิจดังกล่าวจะอยูู่ที่ 1.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และในปี 65 คาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จาก  Duong River ที่พลิกเป็นกำไร 

โดยจะช่วยหนุนให้กำไรสุทธิรวมของ WHA ในปี 64 อยู่ที่ 2.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และกำไรสุทธิปี 65 อยู่ที่ 2.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ กำไรสุทธิของ WHA ยังมีอัพไซด์ในหลายประเด็น ที่เรายังไม่ได้รวมในประมาณการ ประกอบด้วยโครงการโซล่าหลังคา 3 โครงการขนาด 50 - 250 เมกะวัตต์, โครงการน้ำและบำบัดน้ำเสียในประเทศเวียดนาม และโครงการนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ในประเทศไทย


*** Valuation น่าสนใจแค่ไหน ?


บทวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ราคาหุ้น WHA ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลงถึง 7.3% สวนทางกำไรสุทธิในช่วงครึ่งหลังของปี 63 ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวแรง และปัจจุบัน PER ซื้อขาย 15.5 เท่า จึงทำให้ WHA มี Valuation ที่น่าสนใจ

ขณะที่ บล.กรุงศรี ระบุเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น WHA ปรับตัวลง 35% ตั้งแต่ต้นปี (YTD)ลงสู่ระดับต่ำสุดที่ -1SD ของ PBV ปี 64 ที่ราคาปิดล่าสุด ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลังของปี 63 คาดฟื้นตัวได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หุ้น WHA มีความน่าสนใจในขณะนี้


*** โบรกฯ ชอบการฟื้นตัวแนะนำ"ซื้อ"

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"เนื่องจากมองว่าราคาหุ้น WHA ณ ปัจจุบันปรับตัวลงมามากพอสมควรแล้ว สวนทางผลการดำเนินงานที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/63 ไปจนถึงสิ้นปี 65 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมปี 64 (บ.)
เคทีบี ซื้อ     3.80
กรุงศรี ซื้อ     4.00
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ     4.20
เอเซีย พลัส ซื้อ     4.89
ราคาเฉลี่ย 4.22    

ราคาหุ้น WHA ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ราว 66.14% ขณะที่ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังมีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่นตามการทยอยเปิดรับนักธุรกิจต่างชาติ ซึ่งหากนักลงทุนจะทยอยเข้าสะสมหุ้น WHA ในช่วงนี้ก็อาจยังไม่สาย เพราะราคาหุ้นยังพุ่งไม่ไกลเท่าไรนัก ขณะที่อัพไซด์ก็ยังเหลือให้ลุ้นอีกมาก ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด