หุ้นเด่นวันนี้

RS โตสวนกลุ่ม...แต่จังหวะนี้ควรเข้าหรือไม่?

RS โตสวนกลุ่ม...แต่จังหวะนี้ควรเข้าหรือไม่?

ราคาหุ้น บมจ.อาร์เอส หรือ RS วานนี้ปรับตัวขึ้นแรงเกือบ 8% มาปิดที่ระดับ 17.60 บาท ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นผิดปกติ +356.44% เมื่อเทียบกับช่วง 5 วันทำการก่อนหน้า โดยระหว่างวันราคาหุ้นขึ้นไปทำไฮที่ระดับ 18.10 บาท ซึ่งเป็นการทำนิวไฮครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี นับจากเดือนก.ค.62 ที่เคยไปทำไฮที่ระดับ 18.20 บาท หุ้น RS ที่ทะยานได้แรงขนาดนี้มีอะไรน่าสนใจ?  


*** ธุรกิจพาณิชย์โตแข็งแกร่ง หนุนกำไรไตรมาส 2 โต 2%


บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซีย พลัส ได้คาดการณ์กำไรสุทธิไตรมาส 2/63 ของ RS จะอยู่ที่ 97 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ลดลง 48% จากไตรมาสก่อนหน้า แม้รายได้รวมคาดลดลงเหลือ 856 ล้านบาท หรือลดลง 5% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 


สาเหตุมาจากผลกระทบของโควิด - 19 ทำให้ความต้องการใช้สื่อโฆษณาลดลง รวมทั้งไม่สามารถจัดคอนเสริ์ตหรืออีเว้นท์ได้ อย่างไรก็ตามผลกระทบดังกล่าวถูกชดเชยจากรายได้การขายลิขสิทธิ์ราว 40 ล้านบาท (แทบไม่มีต้นทุน) และลดต้นทุนผลิตคอนเททนต์ช่อง 8


สำหรับธุรกิจพาณิชย์แบบ  Multi-platform Commerce (MPC) นั้นคาดว่ายอดขายของธุรกิจ MPC ในไตรมาส 2/63 จะอยู่ที่ 570 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และ 14% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นไตรมาสที่ทำสถิติสูงสุดอันดับสามในประวัติการณ์ของ  RS 


และได้นำโปรแกรมการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าและระบบพัฒนาศักยภาพระบบ Call center มาใช้อย่างเต็มรูปแบบในไตรมาส 2/63 กระตุ้นให้ยอดขาย outbound เพิ่มขึ้น


*** จับตาธุรกิจดาวรุ่งดันยอดขายสูงสุดช่วงครึ่งปีหลัง


บทวิเคราะห์ บล.บัวหลวง ระบุว่า คาดว่า ธุรกิจ MPC จะทำยอดขายมากกว่า 600 ล้านบาท โดย RS มีแผนที่จะเปิดตัวแบรนด์รังนกของตัวเองในไตรมาสนี้ 3/63 และตั้งเป้าที่จะขยายเข้าตลาด mass ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เม็ดเงินโฆษณาอยู่ในระดับที่อ่อนแอถือเป็นโอกาสของบริษัทในการขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าเข้าสู่ตลาดMass ด้วยต้นทุนที่ถูกลงอย่างมาก ผ่านการซื้อโฆษณาในช่องอื่นๆ (รวมถึงสื่ออื่นๆ เช่น สื่อนอกบ้าน)


และคาดว่า ยอดขายของธุรกิจ MPC จะทำสถิติสูงสุดอีกครั้งมากกว่า 700 ล้านบาท ในไตรมาส 4/63 โดย RS มีแผนจะเปิดตัว Star Commerce เพื่อขยายเข้าสู่ตลาดเครื่องสำอางค์โดยใช้ศิลปินภายใต้สังกัดในฐานะ brands influencer ในการทำการตลาด นอกจากนี้บริษัทจะเริ่มขยายช่องทางการขายผ่าน King Power และเปิดตัวการให้บริการใหม่ด้านการท่องเที่ยวและอื่นๆ ในช่วงครึ่งแรกของปี 64 สอดรับกับการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว


*** กูรูเชียร์ซื้อ ผลงานเด่นสุดในกลุ่ม–โตถึงปี 64


จากการรวบรวมข้อมูลจากโบรกเกอร์ต่างๆ พบว่า ส่วนใหญ่แนะนำให้ซื้อ ด้วยแนวโน้มกำไรที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งทั้งในปีนี้และปี 64 ดังตาราง

 

บล. กำไรปี 63(YoY) กำไรปี 64(YoY) คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย(บ.)
เอเซีย พลัส 45% 11% ซื้อ 19
บัวหลวง 58% 29% ซื้อ 20
เคทีบี 43% 22% ซื้อ 18
หยวนต้า 44% 16% ซื้อ 16.7

               
บล.บัวหลวง ระบุว่า นักลงทุนอาจจะมีประเด็นกังวลกับผลประกอบการของหลายๆบริษัทจากผลกระทบต่อเศรษฐกิจของ COVID-19 แต่สำหรับ RS เราไม่ได้กำลังพูดถึงการฟื้นตัว แต่กำลังพูดถึงศักยภาพในการเติบโต (และโอกาสสำหรับอัพไซด์กำไร) และเป็นการเติบโตแข็งแกร่งสวนกลุ่ม  


ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าราคาหุ้นมีโอกาสที่จะขยับกรอบขึ้นเทรดใน Valuation ที่สูงขึ้น สะท้อนการคาดการณ์กำไรที่จะทำสถิติสูงสุด ในไตรมาส 4/63, ปี 2563 และปี 2564 ฝ่ายวิเคราะห์ได้มีการปรับเป้าหมายการลงทุนของเราเป็น ณ สิ้นปี 2564 ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ที่ 20 บาท แนะนำ ซื้อ


เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี ระบุว่า ผลประกอบการ RS มีแนวโน้มเติบโตดีกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มทีวีดิจิทัลรายอื่นๆ จากการปรับกลยุทธเน้นการเติบโตจากธุรกิจขายสินค้าแทนธุรกิจทีวีดิจิทัลที่เป็นขาลง และในปีนี้ยังได้แรงหนุนจากการขายลิขสิทธ์คอนเทนต์ มาช่วยชดเชยผลกระทบจาก COVID-19 โดยคาดว่าปีนี้กำไรจะอยู่ที่ 519 ล้านบาท (+43% จากปีก่อน)


และปี 64 จะเป็นปีทองของ RS ประเมินกำไรสุทธิที่ 633 ล้านบาท (+22% จากปีก่อน) เพราะเศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัว ส่งผลให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ทุกธุรกิจเติบโตหมด ฝ่ายวิเคราะห์จึงปรับเพิ่มมูลค่าพื้นฐาน จากเดิมที่ 12.10 บาท เป็น 16.70 สะท้อนการปรับเพิ่มประมาณการกำไร และปรับไปใช้มูลค่าพื้นฐานเป็น 12 เดือนข้างหน้า อิงวิธี DCF ที่ WACC 9.2%


แม้ว่า ราคาหุ้น RS ปัจจุบันจะทะลุเป้าหมายเฉลี่ยของ IAA Consensus ที่ 17.24 บาทไปแล้ว จนนักลงทุนบางคนอาจตั้งคำถามว่า ไม่ซื้อ ถือว่าพลาดจริงไหม ซึ่งผลประกอบการของ RS ที่กำลังจะประกาศออกมา และแนวโน้มการเติบโตของกำไรและแผนธุรกิจต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต บวกกับราคาเป้าหมายที่ต้องรอลุ้นว่าจะมีการปรับกันใหม่อีกรอบหรือไม่ น่าจะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด