หุ้นเด่นวันนี้

MTC จุดพีคยังมาไม่ถึง …แต่งบโค้งสองจ่อนิวไฮ !

MTC จุดพีคยังมาไม่ถึง …แต่งบโค้งสองจ่อนิวไฮ !

MTC กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังงบ Q2/65 จ่อทำนิวไฮ ตามสินเชื่อขยายตัวเด่น มอง Q3/65 เงินเฟ้อ – ดอกเบี้ยขาขึ้น หนุนให้การตั้งสำรองฯเพิ่มขึ้น แต่กูรูเชื่อกำไรยังโตแกร่ง หลังมองสินเชื่อยังโตแรงต่อ ช่วยชดเชยผลกระทบได้ทั้งหมด มองกำไรปี 65 ทำได้ราว 5.4 – 5.6 พันล้านบาท พลิกกลับมาโตราว 10 – 15%


*** กลับเข้าเรดาร์ รับงบ Q2/65 จ่อนิวไฮ
 

หุ้น บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC กลับเข้าสู่เรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง โดย "ธนเดช รังษีธนานนท์" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) พาย ระบุว่า กลุ่มหุ้นเงินทุนและหลักทรัพย์ (Finance) กำลังได้รับ Sentiment เชิงบวกหนุนราคาหุ้น หลังนักลงทุนเข้าเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 2/65 ที่คาดว่าจะเติบโตโดดเด่น

ขณะที่ ช่วงที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มนี้ ถูกกัดดันมาโดยตลอด ซึ่งทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตลอดช่วงที่ผ่านมา แต่จากนี้จะได้รับปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ที่จะเป็นส่วนผลักดัน ให้ความต้องการสินเชื่อปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย

ทั้งนี้ เมื่อสำรวจประมาณการกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของนักวิเคราะห์ในตลาด พบว่า ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า งบการเงินไตรมาส 2/65 ของ MTC ที่กำลังจะประกาศออกมา มีแนวโน้มที่กำไรสุทธิ จะทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) รายไตรมาส ได้อีกด้วย 
 

*** อะไรเป็นสาเหตุหนุนงบ Q2/65 ทำนิวไฮ
 

บทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ MTC ไว้ที่ 1.42 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่รายไตรมาส เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 4% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากสินเชื่อรวมที่คาดเติบโตขึ้น 32% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 7% จากไตรมาสก่อน หรือคิดเป็นการเติบโตขึ้น 15% ตั้งแต่ต้นปี (YTD)

การเติบโตของสินเชื่อในช่วงดังกล่าว เป็นเพราะฐานลูกค้าของ MTC ที่เพิ่มขึ้น ตามการขยายสาขาเป็น 6.4 พันแห่งโดยจะหนุนให้รายได้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 25% จากปีก่อน ขณะที่ รายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยคาดจะอยู่ที่ 198 ล้านบาท ลดลง 7% จากปีก่อน แต่ยังเพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อน 

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ MTC ไว้ที่ 1.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน หนุนโดยสินเชื่อในงวดดังกล่าว จะเติบโตขึ้นราว 31% จากปีก่อน ตามการเปิดเมือง ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น กระตุ้นความต้องการใช้สินเชื่อเร่งตัวขึ้น และมีการขยายสาขาเพิ่มอีก 314 แห่ง ในงวดดังกล่าว

อีกทั้ง ยังคาดว่า สัดส่วน Cost to income ช่วงไตรมาส 2/65 จะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 50% จาก 50.8% ในช่วงไตรมาสก่อน ตามการควบคุมค่าใช้จ่ายภายในกิจการได้ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า ผลกระทบจาก Credit Cost ที่ปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1.2% เทียบไตรมาสก่อนอยู่ที่ 0.7% จากผกระทบเงินเฟ้อ กดดันความสามารถชำระหนี้ของลูกค้า 

ทั้งนี้ คาดว่า NPL ณ ไตรมาส 2/65 จะอยู่ที่ 1.8% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่อยู่ในระดับ 1.65% เล็กน้อย และคาด Coverage ratio จะอยู่ที่ระดับ 105.8% แม้จะลดลงจากไตรมาสก่อน ที่อยู่ในระดับ 112.9% แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอย่างน่าประทับใจ 
 

*** โค้งสามตั้งสำรองฯจ่อพุ่ง แต่ไม่กระทบกำไร
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ MTC ไว้ที่ 1.4 -  1.5 พันล้านบาท ยังเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน หนุนจากการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อรวม ส่งผลให้รายได้ดอกเบี้ย และไม่ใช่ดอกเบี้ย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองฯ จะเพิ่มขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อนเช่นกัน หลังความแข็งแกร่งคุณภาพสินทรัพย์ลดลง และการตัดจำหน่ายหนี้สูญเพิ่มขึ้น 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส เสริมประเด็นดังกล่าวว่า การตั้งสำรองฯไตรมาส 3/65 ของ MTC มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตามทิศทางเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่มองว่า การขยายตัวของสินเชื่อที่มีแนวโมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไตรมาส 3/65 จะชดเชยประเด็นดังกล่าวได้ทั้งหมด หนุนให้ผลการดำเนินงานยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น 
 

*** ครึ่งหลังยังแกร่ง หนุนกำไรพลิกโต 10 -15% 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลังปีนี้ของ MTC มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่งกว่าช่วงครึ่งปีแรก มีปัจจัยหนุนจากความต้องการใช้สินเชื่อของลูกค้าฐานรากในต่างจังหวัดที่เพิ่มขึ้น ในช่วงที่อัตราเงินเฟ้อถูกส่งผ่านมายังสินค้าที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน 

นอกจากนี้ MTC ยังได้เร่งขยายสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มวงเงินให้กับลูกค้า รวมทั้งการขยายสินเชื่อในกลุ่ม Buy Now Play Later ที่มีอัตราเติบโตอยู่ในระดับสูง หนุนให้กำไรสุทธิปี 65 จะทำได้ 5.6 พันล้านบาท พลิกกลับมาเติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ MTC ไว้ดังนี้  

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า 5,665             15
ฟินันเซียฯ  5,654             14
โนมูระฯ  5,453             10    


*** กูรูชี้น่าสนใจ หลังหุ้นรับปัจจัยลบหมดแล้ว
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การเข้าลงทุนในหุ้น MTC ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้น MTC ปรับตัวลงไปกว่า 28% ตั้งแต่ต้นปี จนมี PBV อยู่ที่ 3.1 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี สะท้อนถึงความกังวลเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และภาวะเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นสูงไปมากแล้ว

ขณะเดียวกัน แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น จะยังไม่กระทบต่อกำไรสุทธิของ MTC ในปีนี้ เนื่องจากหนี้ของ MTC ที่มีภาระดอกเบี้ยจ่ายเกือบทั้งหมด เป็นหนี้สินที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ ทั้งนี้ การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเริ่มส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิของ MTC ในช่วงปี 66 โดยทุกๆการขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ของ ธปท. จะกระทบต่อกำไรสุทธิปี 66 ของ MTC เพียง 1.2% เท่านั้น 

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น MTC ยังมีความน่าสนใจ เพราะราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งได้สะท้อนปัจจัยลบที่ส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัทไปหมดแล้ว ขณะที่ ผลการดำเนินงานในระยะถัดไป มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตามการขยายตัวของสินเชื่อ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เพราะมองว่า ผลการดำเนินงานของ MTC กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แม้ว่าจะถูกมองว่าการตั้งสำรองฯมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ตามภาวะเงินเฟ้อสูง แต่การขยายตัวของสินเชื่อได้อย่างโดดเด่น จะสามารถชดเชยปัจจัยลบดังกล่าวได้ทั้งหมด
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง  ซื้อ     65.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     60.00
โนมูระฯ   ซื้อ     58.00
เอเชีย พลัส   ซื้อ     52.00    
หยวนต้า ซื้อ     52.00    
ราคาเฉลี่ย 57.40

หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ มองว่า ผลการดำเนินงานของ MTC มีแนวโน้มจะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป และคาดว่าปีนี้จะโดดเด่นสุดในช่วงครึ่งปีหลัง ตามการเปิดเมืองที่กระตุ้นความต้องการใช้สินเชื่อเพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยหลัก หนุนให้กำไรสุทธิปี 65 ของ MTC พลิกกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง หลังปีก่อนสะดุดเพราะพิษโควิด-19 ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด