หุ้นเด่นวันนี้

BDMS แนวโน้มยังโต แต่ระยะสั้นก็น่าห่วง!

BDMS แนวโน้มยังโต แต่ระยะสั้นก็น่าห่วง!

    BDMS ร่วงทำนิวโลว์รอบเกือบ 5 เดือน หลังแจ้งกำไรปกติไตรมาส 2/62 หดตัว 9% เหลือ 1.86 พันลบ. สาเหตุหลักคือไม่มีส่วนแบ่งกำไรจาก RAM เข้ามาแล้ว ฝั่งกูรูผิดหวัง! คาดกำไรปกติปีนี้ยังทรงตัว 9.9 พันลบ. แม้ครึ่งปีหลังจะเข้าไฮซีซั่น แต่ยังโดนค่าใช้จ่ายเปิดธุรกิจใหม่ๆ กดดัน จับตาระยะยาวเพิ่มกำไรจากธุรกิจโรงพยาบาลได้อีกแค่ไหน?

    ราคาหุ้น บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ร่วงไปทำนิวโลว์รอบเกือบ 5 เดือนเช้านี้ ด้วยราคาต่ำสุดของช่วงเช้า 23.50 บาท ก่อนมาปิดตลาดช่วงเช้าที่ 23.80 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ -2.06% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 117.72% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าที่ 27.83 ล้านหุ้น

    BDMS ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ มีเครือข่ายในไทยและกัมพูชา ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล และธุรกิจสนับสนุนด้านการแพทย์ ได้แก่ ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ธุรกิจผลิตยาและธุรกิจผลิตน้ำเกลือ เป็นต้น

    หากมองในแง่กำไรสุทธิ BDMS มีความผันผวนมาก โดยในปี 59 - 61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 8,386 ล้านบาท 10,215 ล้านบาท และ 9,191 ล้านบาท สาเหตุที่กำไรโตก้าวกระโดดในปี 60 เนื่องจากมีกำไรพิเศษจากการขายหุ้น บมจ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์(BH)เข้ามาถึง 2 พันล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิไปแล้ว 8,438 ล้านบาท จากกำไรพิเศษขายหุ้นทั้งหมดในพยาบาลรามคำแหง(RAM) 6,094 ล้านบาท

    การขายโรงพยาบาลในเครือเริ่มส่งผล...ล่าสุด BDMS รายงานกำไรสุทธิ Q2/62 ออกมาลดลง 8.6% YoY เพราะส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมลดลงแรงมากถึง -43% และมีค่าใช้จ่ายสูงจากการขยายธุรกิจใหม่ๆ 

    BDMS เปิดกำไรสุทธิไตรมาส 2/62 อยู่ที่ 1,865 ล้านบาท ลดลง -9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักมาจากส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมลดลงเหลือ 199 ล้านบาท ลดลง -43% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะบริษัทขายหุ้นทั้งหมดใน RAM ไปแล้วในไตรมาสแรก ทำให้เหลือส่วนแบ่งกำไรส่วนใหญ่มาจาก BH เท่านั้น ราว 180 ล้านบาทในไตรมาสนี้
    นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงจากการขยายธุรกิจเพิ่มจากค่าเสื่อมราคาและตัดจำหน่ายของโรงพยาบาลเครือข่ายแห่งใหม่ และการเปิดให้บริการของ BDMS Wellness Clinic รวมถึง Movenpick BDMS
    ขณะที่กำไรสุทธิ 6 เดือน ทำไปได้ที่ 10,304 ล้านบาท โต 108% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะกำไรพิเศษจากการขาย RAM

    กูรูผิดหวัง กำไรต่ำคาด! ชี้ระยะสั้นยังน่าห่วง เพราะครึ่งปีหลังแม้จะเป็นไฮซีซั่น แต่อาจถูกกดดันจากค่าใช้จ่ายในการเปิด Movenpick Hotels & Resort และรพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล ทำให้กำไรปกติปีนี้จะยังทรงตัว

    บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุ ผลประกอบการกำไร 2/62 ออกมาน่าผิดหวัง ซึ่งการเปิดให้บริการ Movenpick Hotels & Resort ตั้งแต่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีห้องพักกว่า 290 ห้อง และการเปิด รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล ด้านหลัง รพ. กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ตั้งแต่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา จะเป็นตัวกดดันประสิทธิภาพการทำกำไรในช่วงแรกๆ จึงมีโอกาสปรับลดประมาณการกำไรปี 62 ลงจากเดิมราว 3-4% ทำให้กำไรปกติปี 62 ทรงตัวจากปีก่อนหน้าที่ 9.9 พันล้านบาท
    แนะนำ รอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาหุ้นปรับตัวลง ราคาเป้าหมายเบื้องต้นอาจปรับลดลงเหลือ 27 บาท ซึ่งเหลือ Upside จากราคาปัจจุบันเพียง 8.5%

    บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุ แนวโน้มกำไรไตรมาส 3/62 จะลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนอีก เพราะผลกระทบต้นทุนดำเนินงานสูงขึ้น จากการเปิดโรงพยาบาลใหม่ และเปิดบริการโรงแรมเต็มไตรมาส และอาจมีผลกระทบในเชิงจิตวิทยาจากการทบทวนอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้วย
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายปี 63 ที่ 26.70 บาท
    
    ระยะยาว น่าฝากความหวังไว้แค่ไหน? โบรกฯชี้ BDMS ยังสามารถเพิ่มรายได้และกำไรจากธุรกิจได้อีกยาวๆ เพราะมีเครือข่ายโรงพยาบาลกว้างขวางและครบวงจร เริ่มปีหน้ากำไรปกติจ่อกลับมาโต 6.6% 

    บล.เคจีไอ ระบุ กำไรในครึ่งหลังปีนี้ น่าจะเพิ่มขึ้น HoH เนื่องจากเข้าสู่ช่วงที่ผลประกอบการแข็งแกร่งตามฤดูกาลในไตรมาส 3/62 ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีบริการรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้น สามารถคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น เพราะไม่มีการลงทุนก้อนใหญ่ในระยะสั้น
    นอกจากนี้เชื่อว่า BDMS จะยังสามารถเพิ่มรายได้และกำไรจากธุรกิจโรงพยาบาลขึ้นได้อีกในระยะยาว จากเครือข่ายโรงพยาบาลที่ครอบคลุมอย่างกว้างขวาง และ platform ทางการแพทย์ที่ครบวงจร (ทั้งการรักษาแบบ traditional และเชิงป้องกัน)
    ดังนั้นจึงยังคงประมาณการกำไรปี 62 - 63 เอาไว้เท่าเดิมที่ 9.9 พันล้านบาท (ทรงตัว YoY) และ 1.06 หมื่นล้านบาท (+6.6% YoY) ตามลำดับ
    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 32.20 บาท (DCF ใช้ WACC ที่ 7.5% และ TG ที่ 3.0%)

    การขายหุ้น RAM ออกไป นอกจากจะทำให้ระยะสั้นส่วนแบ่งกำไรหายไปแล้ว ยังถูกกดดันจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย จึงทำให้ BDMS อาจจะยังไม่น่าสนใจนักในตอนนี้ ซึ่งคงต้องจับตาว่าหลังช่วงเปลี่ยนผ่าน จะสามารถกลับมาทำกำไรได้ดีแค่ไหน

คำแนะนำและราคาเป้าหมายหุ้น BDMS

         
      คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย
บล.โนมูระ พัฒนสิน         ถือ          26.7
บล.เคทีซีมิโก้         ซื้อ          27
บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส         ถือ          28
บล.ฟินันเซีย ไซรัส         ถือ          28
บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซื้อเมื่ออ่อนตัว          28
บล.ยูโอบีเคย์เฮียน         ซื้อ          29.5
บล.เคจีไอ         ซื้อ          32.2

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

BDMS เผย Q2/62 กำไร 1.86 พันลบ.วูบ 8.6% ส่วนแบ่งกำไรหด-รายได้หลักยังโต

`อัฐ ทองแตง` ขายหุ้น BDMS 9.93 ล้านหุ้น เป็นเงิน 250.73 ลบ.

`พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ` ขายหุ้น BDMS เป็นเงิน 50.50 ลบ.ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด