efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

HMPRO ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

HMPRO ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

เช้านี้ HMPRO บวกสูงสุด 2.24% รับธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ขณะที่โบรกฯมองกำไร Q3/65 โตทั้ง YoY – QoQ เหตุฐานกำไรปีก่อนต่ำ แถม SSSG ปีนี้พลิกโตแรงหลังเปิดประเทศ ครึ่งปีหลังดีมานด์ลูกค้ายังสูง ช่วยดันกำไรปี 65 ฟื้นกลับสู่ระดับปกติราว 5.9 – 6.4 พันลบ. โต 9 – 19% เด่นกว่ากลุ่ม
 

*** บวกสูงสุด 2.24% รับธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด
 

ราคาหุ้น บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO ช่วงเช้าวันนี้ (27 ก.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 13.70 บาท เพิ่มขึ้น 2.24% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 13.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.49% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 86.75% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HMPRO เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.24% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากผลการดำเนินงานไตรมาส 3/65 มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ หลังตลาดมองว่า ผลการดำเนินงานของ HMPRO ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2/65 ไปแล้ว  


*** กูรูคาดกำไร Q3/65 โตทั้ง YoY – QoQ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ HMPRO มีแนวโน้มเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน สาเหตุหลักเป็นเพราะอัตราการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ปีก่อนติดลบ 11% จากผลกระทบโควิด-19 ขณะที่ SSSG ในเดือน ก.ค. – ส.ค.ที่ผ่านมา กลับมาเป็นบวกแล้ว 15% และ 40% ตามลำดับ (ไตรมาส 2/65 ติดลบ 1.1%)

อีกทั้ง HMPRO ยังมีการเปิดสาขาใหม่ ตามแผนเปิดร้านเมกาโฮม 2 แห่ง และย้ายสาขาโฮมโปรรังสิต 1 แห่ง เทียบกับช่วงครึ่งปีแรก ที่ไม่มีการเปิดสาขาเพิ่ม ประกอบกับ ทิศทางมาร์จิ้นยังเป็นขาขึ้น ตามสัดส่วนเฮ้าส์แบรนด์ที่สูงขึ้น และอำนาจต่อรองซื้อสินค้าสูงขึ้น จากการรวมกิจการโฮมโปร และเมก้าโฮมเข้าด้วยกัน อีกทั้ง รายได้ค่าเช่าพื้นที่ยังเติบโตต่อเนื่อง 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ HMPRO มีแนวโน้มเติบโตจากปีก่อน เพราะฐานกำไรปีก่อนต่ำจากผลกระทบโควิด-19 โดย SSSG ในเดือน ก.ค. – ส.ค.ที่ผ่านมาของ HMPRO ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 25% ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม Home Improvement ที่ปรับตัวขึ้นเพียง 13% เท่านั้น 

ขณะที่ กำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลัง ส่งสัญญาณฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการกลุ่มลูกค้ายังดี โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ธุรกิจรับสร้างบ้าน และงานซ่อมแซมบ้านได้รับความสนใจเพิ่ม หลังความกังวลการแพร่ระบาดโควิด-19 ลดลง 
 

*** โบรกฯชี้กำไรปีนี้ ฟื้นกลับสู่ระดับปกติ 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ HMPRO ไว้ที่ 6.4 พันล้านบาท และ 7.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 18% และ 12% ตามลำดับ โดยประมาณการดังกล่าว ทำให้คาดว่า กำไรสุทธิของ HMPRO จะฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ (ก่อนเกิดโควิด-19) ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป แม้ประมาณการดังกล่าว จะตั้งสมมติฐานแบบอนุรักษ์นิยมก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิของ HMPRO อาจมีดาวน์ไซด์เล็กน้อย จากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยมองว่า ประเด็นดังกล่าวมีผลกระทบต่อกำไรสุทธิของ HMPRO จำกัด เพราะค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานของ HMPRO ส่วนใหญ่ได้รับเงินเดือนมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว มีเพียงพนักงานส่วนน้อย (คิดเป็น 1 – 2% ของค่าใช้จ่ายรวม) ที่รับเงินเดือนตามค่าแรงขั้นต่ำ

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ HMPRO ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY   กำไรสุทธิปี 66 (ลบ.)  %chg YoY  
โนมูระฯ 6,450         19     7,174   11    
หยวนต้า 5,901         9     6,226   5


*** กูรูชี้ทั้งพื้นฐาน – Valuation น่าสนใจ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังคงแนะนำซื้อหุ้น HMPRO เนื่องจากชอบแนวโน้มกำไรสุทธิปี 65 ที่จะฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 อีกครั้ง ที่ระดับ 6.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน โดยการเติบโตดังกล่าว ยังคิดเป็นการเติบโตที่สูงกว่าคู่แข่งรายสำคัญอย่าง DOHOME ที่คาดกำไรหดตัว 16% และ GLOBAL ที่คาดกำไรเติบโตเพียง 3% เท่านั้น 

ขณะที่ในเชิงมูลค่า (Valuation) ถือว่า หุ้น HMPRO ที่ปรับตัวลงก่อนหน้านี้ ได้ตอบรับ Sentiment เชิงลบ จากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมากไปแล้ว โดยปัจจุบัน HMPRO ซื้อขายบนอัตราส่วน P/E ปี 65 ที่ระดับ 28.3 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต จึงเหมาะกับการซื้อลงทุน 

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ระบุว่า ราคาหุ้น HMPRO ที่ปรับตัวลงมาจากจุดสูงสุดของปีนี้ราว 18% จนซื้อขายบนระดับ P/E ปี 65 ราว 27 – 28 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี (ช่วงก่อนเกิดโควิด-19) ที่เฉลี่ยอยู่ในระดับ 34 เท่า อีกทั้ง ผลการดำเนินงานของ HMPRO ได้ผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 2/65 ที่เป็นโลว์ซีซั่นไปแล้ว 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ HMPRO กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวที่โดดเด่น สะท้อนจาก SSSG ที่พลิกกลับมาเป็นบวกแรงตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ ยังมองว่ามูลค่าหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังไม่แพงและน่าซื้อลงทุน

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ     18.20
เอเชีย พลัส  ซื้อ     17.20
ยูโอบีฯ  ซื้อ     16.00
ซีจีเอสฯ ซื้อ     15.00
หยวนต้า  ซื้อเก็งกำไร 15.00
ราคาเฉลี่ย   16.28

แม้เช้านี้ ราคาหุ้น HMPRO จะปรับตัวขึ้นโดดเด่น แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 18% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ อีกทั้ง กำไรสุทธิปีนี้ ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ แถมยังเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกันอีกด้วย ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด