หุ้นเด่นวันนี้

BAM ราคายัง Laggard .. แต่ผลงานกำลังฟื้น !

BAM ราคายัง Laggard .. แต่ผลงานกำลังฟื้น !

เช้านี้ BAM พุ่งสูงสุด 2.29% รับซื้อ NPA จาก BAY กว่า 1.4 พันล้านบาท ขณะที่ โบรกฯมองกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว หลังคาดยอดขาย NPA – NPL เร่งตัวขึ้น ตามกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัว หนุนกำไรปี 65 โตราว 20 – 23% ชี้ราคาหุ้น ปัจจุบัน ยัง Laggard กลุ่มเปิดเมืองอย่างมีนัยสำคัญ ! 
 

*** พุ่งสูงสุด 2.29% หลังซื้อNPA กว่า 1.4 พันลบ.
 

ราคาหุ้น บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ช่วงเช้าวันนี้ (24 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 17.80 บาท เพิ่มขึ้น 2.29% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 17.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.57% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 101.45% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BAM เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.29% เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังเข้ารับซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPA) จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) โดยมียอดหนี้ทั้งหมด 1.4 พันล้านบาท 
 

*** โบรกฯคาดกำไร Q2/65 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ BAM จะเป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว หลังกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ทำได้เพียง 311 ล้านบาท หดตัว 68% จากไตรมาสก่อน แต่ช่วงไตรมาส 2/65 คาดกำไรสุทธิจะฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

ปัจจัยหนุนการเติบโตช่วงไตรมาส 2/65 ของ BAM มีเหตุผลหลัก จากรายได้ลูกหนี้ปรับโครงสร้างที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้ง ยังมีการรับรู้รายได้จากการขาย NPA ที่เลื่อนจากไตรมาส 1/65 มาอีกด้วย นอกจากนี้ BAM ยังมีการควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ BAM จะเริ่มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุน จากการรับรู้รายได้จากลูกหนี้ NPL ขนาดกลาง (รายละ 300 – 400 ล้านบาท) จำนวน 2 ราย ที่อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อปิดบัญชีหนี้เสีย ทำให้คาดกำไรจากการให้สินเชื่อลูกหนี้ NPL จะปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ การขาย NPA คาดว่า จะปรับตัวดีขึ้น หลัง BAM เริ่มอนุมัติทรัพย์ NPA ราคาพิเศษเพิ่มเข้ามาอีกกว่า 2 พันรายการ และ จัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขายทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์ ภายใต้แคมเปญ “BAM Summer Sale” และ ออกบูธงาน  Money Expo พร้อมกับการรุกตลาดผู้ซื้อ NPL และ NPA รายย่อยที่ต้องการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ มือ 2 
 

*** จับตา! โค้งสาม จ่อเปิดตัวพันธมิตร AMC
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร BAM ย้ำชัดว่า จะมีการเปิดตัวบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) และ หน่วยธุรกิจสินเชื่อไม่มีหลักประกัน ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์ โดยปัจจุบัน BAM กำลังอยู่ในช่วงเจรจากับธนาคารพาณิชย์อีก 3 – 4 แห่ง นอกเหนือจากพันธมิตรหลัก  

ทั้งนี้ ประเมินว่า หน่วยธุรกิจสินเชื่อไม่มีหลักประกัน จะสามารถสร้างกำไรได้ ตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ เนื่องจากธุรกิจดังกล่าว ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าซื้อ เพราะหน่วยดังกล่าว จะเริ่มด้วยการชำระหนี้ที่ BAM ได้ยึดไป และ ขายหลักประกัน (ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน) แต่ราคาขายของหนี้เสีย จะต่ำกว่าเงินต้นของเงินกู้
 

*** กูรูชี้ดอกเบี้ยขาขึ้น กระทบต้นทุนเล็กน้อย
 

สถานการณ์ดอกเบี้ยในปัจจุบัน กำลังอยู่ในทิศทางขาขึ้น ภายหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างรุนแรงในปี 65 เพื่อเร่งแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ก่อนที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่สภาวะถดถอย ทำให้ธนาคารกลางทั่วโลก เริ่มส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยตาม Fed กันถ้วนหน้า ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนของธุรกิจ Non – Bank

ขณะที่ บล.บัวหลวง มองว่า ทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น จะกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของ BAM เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจาก 70 – 80% ของเงินกู้ของ BAM เป็นการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ ขณะที่ อุปทาน NPA ในช่วงปี 65 มีแนวโน้มขยายตัวขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ตามการปลดล็อคกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย


*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตระหว่าง 20 - 23%
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ไว้ที่ 3.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 21% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเน้นขาย NPA มากขึ้น เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ BAM มีพร้อมขายอยู่แล้ว ซึ่ง BAM จะมีการออกบูธ และ ทำโปรโมชั่นเชิงรุกมากขึ้น ขณะที่ แนวโน้มการขาย NPL จะฟื้นตัวเช่นกัน มีปัจจัยหนุนจากกรมบังคับคดี กลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติแล้ว ภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ไว้ดังนี้

 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ  3,204         23
เอเชีย พลัส 3,158         21
บัวหลวง  3,144         20


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า BAM เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะคาดว่าผลการดำเนินงานปี 65 จะได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ช่วยให้การจัดเก็บเงินสดจากลูกหนี้ภายในพอร์ต NPL เร่งตัวขึ้น รวมทั้งการขาย NPA ที่มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงปลายปี 65 อีกด้วย 

นอกจากนี้ มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจ หลังราคาหุ้นซื้อ – ขาย ด้วยอัตราส่วน P/BV เพียง 1.4 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าคู่แข่งรายสำคัญอย่างมาก อีกทั้งราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 27 บาท/หุ้น

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น BAM ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้าง Laggard สะท้อนจากผลตอบแทนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปีที่ยังติดลบราว 18% จากความกังวลผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร จนทำให้หุ้นซื้อ – ขาย บน P/BV เพียง 1.4 เท่า อีกทั้งยังคาดหวังเงินปันผลปี 65 คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ราว 4%


*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ BAM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ไตรมาส 2/65 อีกทั้ง ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังคง Laggard หุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากการเปิดเมืองอยู่พอสมควร
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ     27.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     25.50
ทิสโก้   ซื้อ     25.00
บัวหลวง ซื้อ     24.10
เอเชีย พลัส ซื้อ     24.00
ราคาเฉลี่ย 25.12


ราคาหุ้น BAM ที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกถึง 43.54% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ อีกทั้ง เมื่อสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ในตลาด ทั้งหมดยังมีความเชื่อมั่นว่า ผลการดำเนินงานของ BAM จะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 และ ทำจุดสูงสุดของปีนี้ในช่วงครึ่งปีหลัง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด